เพิ่งเริ่มทำงานแต่เก็บเงินไม่อยู่เลย จะทำยังไง ?

0
329106
เพิ่งเริ่มทำงานแต่เก็บเงินไม่อยู่เลย จะทำยังไง ?

พี่ทุยว่าปัญหาของวัยเริ่มต้นทำงานที่เป็นเหมือนกันก็คือ เงินเดือนที่ได้มาในช่วงแรกเราใช้แทบจะหมดเลย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าตอนที่เราเรียนอาจจะยังมีรายได้ไม่มากพอ แต่เมื่อเราทำงานมีรายได้เป็นของตัวเองก็จะอยากได้ขึ้นมาทันที ทำให้เราเผลอช้อปปิ้งแหลก ผ่อนของกระจุยกระจายเลยล่ะ แล้วพอรู้ตัวอีกทีก็เข้าสู่วงจรเดือนชนเดือนเป็นที่เรียบร้อย ส่วนเรื่อง “เงินออม” แทบจะไม่ต้องพูดถึงเลย

ถ้าหากเราออมเงินไม่ค่อยได้เรียกง่ายๆว่า “วินัยการเงิน” ไม่ค่อยจะมีเนี้ย พี่ทุยมักจะแนะนำให้หาอะไรที่เป็นการออมภาคบังคับหรือกึ่งๆ บังคับก็ได้ อย่างเช่น “ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์” เพราะเบี้ยประกันสามารถนำไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ตามหลักเกณฑ์กรมสรรพากร และเป็นการลงทุนหรือการออมที่มี “เงื่อนไขการลงทุนหรือการออม” อยู่ ตัวอย่างเงื่อนไขการออม เช่น การซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ คือต้องชำระเบี้ยประกันภัยตามระยะเวลาที่กำหนด จากนั้นเมื่อครบกำหนดตามสัญญาก็จะได้รับเงินก้อน ซึ่งถือว่าเป็นการจัดระบบการออมเงินไปในตัว

“ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์” เหมาะกับคนที่ไม่ชอบความเสี่ยงแล้วก็เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ พี่ทุยขอหยิบประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์มาตัวนึงจากเมืองไทยประกันชีวิต “โครงการเมืองไทย ซุปเปอร์ เซฟเวอร์ 25/16” ที่ได้รับความคุ้มครอง 25 ปี แต่จ่ายเบี้ย 16 ปี จะได้เห็นภาพกันชัดๆไปเลย

สมมุติถ้าเราเป็นผู้หญิง สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ อายุ 25 ปี ซื้อโครงการเมืองไทย ซุปเปอร์เซฟเวอร์ 25/16 ที่จำนวนเงินเอาประกันภัย 100,000 บาท จ่ายเบี้ยประกันชีวิตปีละ 9,331 บาท ไปเรื่อยๆเป็นเวลา 16 ปี รวมเป็นเงิน 149,296 บาท เราจะได้เงินจ่ายคืนทุกปี ดังนี้

สิ้นปีที่ 1-10        จะได้รับเงินจ่ายคืนปีละ 1,000 บาท
สิ้นปีที่ 11-20      จะได้รับเงินจ่ายคืนปีละ 1,500 บาท
สิ้นปีที่ 21-24      จะได้รับเงินจ่ายคืนปีละ 2,000 บาท
และสิ้นปีที่ 25      จะได้รับเงินครบกำหนดสัญญา 150,000 บาท
รวมผลประโยชน์ที่เราได้รับทั้งหมดก็คือ 183,000 บาท

นอกจากเราจะได้รับเงินจ่ายคืนตามสัญญาแล้ว ช่วงปีที่ 1-10 ถ้าเราเป็นอะไรไปขึ้นมา คนที่เรารักจะได้รับเงินผลประโยชน์ไปเลย 100,000 บาท หรือตั้งแต่ปีที่ 11 เป็นต้นไป รับเงินผลประโยชน์ 150,000 บาท และเบี้ยประกันชีวิตของโครงการนี้สามารถเอาไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ ก็ถือเป็นการใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีที่กฏหมายกำหนดเพื่อบรรเทาภาระภาษีต่อปีให้น้อยลงได้อีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ทางการเงินทุกอย่างมีทั้งข้อดีข้อเสีย โลกนี้จึงไม่มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ดีที่สุด มีแต่ที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุด ดูความชอบของตัวเราว่าเราเป็นคนแบบไหน ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ทางการเงินตัวไหนถึงจะตอบโจทย์ตัวเราได้มากที่สุด เพราะอะไรที่ดีสำหรับคนอื่นแต่อาจจะแย่กับเราก็ได้น้าาาา

อยากมีเงินเก็บ ต้องเริ่มออมตั้งแต่ตอนนี้ รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก ที่นี่

คำเตือน : ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

อัพเดทบทความใหม่ล่าสุดทาง LINE ทุกวัน
Add Friend ที่ LINE ID @moneybuffalo

Spread the love
Sign up for your information
Newsletter*
Text:*