อัพเดทกฏใหม่ "ประกันสุขภาพ" ลดหย่อนภาษี

อัพเดทกฏใหม่ “ประกันสุขภาพ” ลดหย่อนภาษี

 

พี่ทุยมีข่าวด่วนมาบอก ตอนนี้ “ประกันสุขภาพ” หากจะนำไปลดหย่อนภาษีต้องแจ้งความประสงค์ไปยังบริษัทประกันก่อนนะถึงจะสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ ไม่ว่าจะเป็นคนที่เพิ่งเริ่มซื้อใหม่ หรือ คนที่มีประกันสุขภาพอยู่แล้ว ไม่งั้นอาจจะไม่สามารถนำไปใช้สิทธิได้ เดี๋ยวจะหาว่าพี่ทุยไม่เตือน !

หลังจากได้มีการเพิ่มส่วนของประกันสุขภาพให้สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้เมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้ได้มีการปรับกฏจากทางสรรพากรให้ผู้ซื้อส่งความประสงค์ไปยังบริษัทประกัน เพื่อให้บริษัทประกันแจ้งสิทธิมายังสรรพากรเพื่อความถูกต้องของข้อมูล และเพื่อความสะดวกของผู้ใช้สิทธิลดหย่อนภาษีในอนาคตด้วย

ทำไมต้องลดหย่อนภาษี ?

บางคนอาจสงสัยว่าทำไมเราต้องลดหย่อนภาษี เพราะภาษีเป็นสิ่งที่ทุกๆคนที่มีรายได้หนีไม่ได้ มิหนำซ้ำหากรายได้ยิ่งสูงขึ้นต้องยิ่งจ่ายมากขึ้นด้วย พี่ทุยจึงเชียร์ให้ทุกคนวางแผนภาษีกัน เพราะการลดหย่อนภาษีเป็นการอุดรอยรั่วทางการเงินที่ได้ผลเลยทีเดียว สมัยพี่ทุยทำงานใหม่ๆก็ไม่ค่อยเข้าใจ แต่พอได้เริ่มวางแผนก็ทำให้พี่ทุยเสียภาษีน้อยลงแถมมีเงินเก็บเป็นระบบและปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย

แล้วเลือก “ประกันสุขภาพ” สำหรับลดหย่อนภาษีอย่างไรถึงดี ?

คงไม่มีใครอยากให้เงินที่ทำมาทั้งชีวิตหมดไปกับการเจ็บป่วย หรือปัญหาสุขภาพแน่ๆ ถ้าให้พี่ทุยแนะนำตามหลักการวางแผนการเงินนั้น การซื้อประกัน คือ การโอนย้ายความเสี่ยงจากเราไปสู่บริษัทประกัน ถ้าเราเกิดเหตุไม่คาดฝันก็จะมีบริษัทประกันคอยสนับสนุนเรื่องเงินให้ตามที่ตกลงกันไว้ โดยความเสี่ยงที่เราควรโอนให้บริษัทประกัน คือ สิ่งที่มีมูลค่าความเสียหายสูง แต่โอกาสเกิดน้อย อย่างโรคร้ายแรง อุบัติเหตุ หรือค่ารักษาพยาบาล เวลาเกิดทีต้องเสียเงินเยอะมาก แต่เบี้ยที่เราจ่ายเพื่อใช้คุ้มครองนั้นจะไม่สูง สามารถช่วยป้องกันความเสี่ยงได้เยอะเลย ส่วนสิ่งที่เกิดบ่อยแต่ไม่ได้ใช้เงินเยอะ อย่างเป็นหวัดเล็กๆน้อยๆ อย่างคนไข้ OPD ถ้าไม่จำเป็นหรือเงินเหลือ การรับความเสี่ยงไว้เอง อาจเป็นเรื่องที่ง่ายและประหยัดกว่า

สำหรับใครที่เป็นมนุษย์เงินเดือน พี่ทุยก็มีทริคนิดๆหน่อยๆมาให้ เพราะหลายๆบริษัทที่เราทำงานมักจะมีประกันกลุ่มให้อยู่แล้ว ถ้าเรายังมีงบไม่เยอะหรือเพิ่งจะเริ่มออมเงิน หากเราจะซื้อประกันสุขภาพเพิ่มก็อาจจะซื้อเพิ่มจากสิ่งที่ประกันกลุ่มนั้นไม่ได้คุ้มครองหรือมีความคุ้มครองไม่พอก่อนแล้วค่อยขยับขยายเพิ่มขึ้นในอนาคต

อย่างพี่ทุยมีโรงพยาบาลใกล้บ้านที่ใช้บริการประจำอยู่ พี่ทุยแอบไปส่องราคาค่าห้องมาตกคืนละประมาณ 4,000 – 5,000 บาท ส่วนประกันกลุ่มที่พี่ทุยมีความคุ้มครองค่าห้องอยู่ 2,000 บาทอยู่แล้ว พี่ทุยก็อาจจะไปทำประกันสุขภาพเพิ่มอีกซัก 3,000 – 4,000 บาท เผื่ออนาคตค่าห้องเพิ่มขึ้น ก็จะได้ความคุ้มครองที่เหมาะสมและผลประโยชน์ไม่ไปทับซ้อนกับประกันกลุ่มอีกด้วย ส่วนเรื่องร้ายแรงอาจจะต้องซื้อเพิ่มเพราะส่วนใหญ่ประกันกลุ่มของบริษัทอาจจะไม่ได้มีให้ แต่อย่าลืมว่าประกันกลุ่มอยู่กับเราแค่ตอนทำงานนะ ถ้าย้ายงานหรือเกษียณสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ติดตัวไปด้วย

“ประกันสุขภาพ” ลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร่ ?

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าประกันสุขภาพใช้ลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร่ พี่ทุยจะมาอธิบายให้ฟัง.. ใครที่มีประกันสุขภาพทั้งซื้อใหม่และมีอยู่แล้วสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15,000 บาท และเมื่อรวมกับประกันชีวิตแล้วต้องไม่เกิน 100,000 บาท โดยประกันสุขภาพที่ลดหย่อนมีดังนี้

  1. การประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลการเจ็บป่วยและบาดเจ็บ การชดเชยการทุพพลภาพและการสูญเสียอวัยวะ เนื่องจากการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บ (รวมประกันฟัน)
  2. การประกันอุบัติเหตุเฉพาะที่ให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล ทุพพลภาพ การสูญเสียอวัยวะ และการแตกหักของกระดูก
  3. การประกันภัยโรคร้าย (Critical Illness)
  4. การประกันภัยการดูแลระยะยาว (Long Term Care)

ประกันสุขภาพที่สามารถลดหย่อนได้ทั้งหมดนี้ ถือเป็นส่วนที่จำเป็นของประกันสุขภาพขั้นต่ำที่เราควรมี ทางรัฐก็เลยให้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีเพื่อให้เกิดแรงจูงใจในการให้เราซื้อติดตัวไว้นั่นเอง

ส่วนสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาในปีนี้ คือ เราต้องแจ้งความประสงค์ว่าเราจะใช้สิทธิลดหย่อนภาษีจากประกันสุขภาพที่เราซื้อแก่บริษัทประกัน เพื่อให้บริษัทประกันส่งข้อมูลแก่สรรพากรถึงรายละเอียดแบบประกันสุขภาพว่าเราได้ซื้อไปเท่าไหร่ ถือเป็นการตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งนั่นเอง และเราไม่จำเป็นต้องส่งหลักฐานให้แก่สรรพากรอีก

พี่ทุยกลัวทุกคนจะหาไฟล์ลำบากพี่ทุยเลยไปรวบรวมลิ้งค์แบบฟอร์ม “ใบแสดงความประสงค์การใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับกรมธรรม์ประกันชีวิตและอุบัติเหตุรายบุคคล” ของบริษัทประกันต่างๆมาให้เรียบร้อย

MSIG : https://www.msig-thai.com/tax-certificate/?taxyear=2561
Cigna : https://www.cigna.co.th/tax-certificate
Phillip Life : https://www.philliplife.com/services/downloads/
Generali : https://generali.co.th/generali365/certificate-payment-insurance/
Azay : https://www.azay.co.th/v_1534842522000/media/service/tax-deductible_-consent.docx
Muangthai : https://www.muangthai.co.th/uploads/doc/file/pdf/36_7568_th.pdf
AIA : https://www.aia.co.th/content/dam/th/th/docs/application-forms/2018/ConsentFormforExistingPolicy_June_1_Final.pdf

พี่ทุยสนับสนุนให้ทุกคนมีประกันสุขภาพกันนะ เพราะมันเป็นเกราะป้องกันทางการเงินที่ดีเลย ส่วนจะซื้อมากน้อยเท่าไหร่ อยากให้โฟกัสที่ประโยชน์ที่เราจะได้เป็นหลักมากกว่าลดหย่อนภาษีนะ อย่ามองแต่ว่าเราต้องการใช้สิทธิลดหย่อนภาษีซื้อให้ครบสิทธิพอ เพราะการลดหย่อนภาษีนั้นเป็นเพียงแค่โบนัสหรือส่วนลดจากการที่เราปกป้องแผนทางการเงินของเรานั่นเอง ขอให้ทุกคนมีความคุ้มครองที่ดีกันนะ มอออว์

error: