"Youtube Premium" มีผลกระทบต่อบริการสตรีมมิ่ง มากน้อยแต่ไหน?

“YouTube Premium” มีผลกระทบต่อบริการสตรีมมิ่ง มากน้อยแต่ไหน?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • Youtube Premium ช่วยลบโฆษณา สามารถเล่นเพลงวีดีโอขณะล็อคหน้าจอและเซฟวีดีโอไวดูออฟไลน์
  • Youtube Premium และ Youtube Music มีข้อได้เปรียบกว่า App Streaming อื่น ๆ เพราะเป็นแหล่งรวมทั้งวีดีโอและเพลง ที่อัพเดทตลอดเวลา และมีวีดีโอจาก Youtuber ทั่วโลก แต่ยังเป็นรองในด้าน Original Content
  • ผู้ใช้ iOS มีค่าบริการที่แพงกว่า แต่สามารถสมัครผ่าน Website ผูกกับอีเมล์ก่อนได้เพื่อได้ค่าบริการที่ถูกลง
  • Youtuber จะไม่ได้ค่า Ad จากผู้สมัคร Youtube Premium แต่จะได้รับส่วนแบ่งจากค่าบริการรายเดือนแทน
  • Youtuber ในไทยที่มีผู้ติดตามมากที่สุดได้แก่ Kaykai Salaider มีผู้ติดตาม 11.5 ล้านคน

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ช้ากว่าประเทศอื่น แต่ก็มาถึงแล้วสำหรับ YouTube Premium บริการสุดพิเศษที่จะทำให้ดู YouTube ได้อย่างไม่มีโฆษณากวนใจ แถมยังบริการเสริมอีกเพียบ

YouTube Premium คืออะไร? มีอะไรบ้าง?

คือบริการเสริม ที่ให้ผู้ที่สมัครบริการสามารถดู YouTube และ YouTube Music ได้อย่างไรโฆษณา และยังแก้ปัญหากวนใจของหลาย ๆ คน ที่อยากเปิดฟังวีดีโอหรือเพลงจากYouTube แต่เมื่อปิดหน้าจอ ล็อคมือถือหรือย้ายไปใช้แอปพลิเคชันอื่น YouTube ก็จะตัดการทำงานโดยทันที

YouTube Premium จะช่วยแก้ปัญหานี้ทำให้เราสามารถใช้งาน YouTube และ YouTube Music ในขณะที่ทำอย่างอื่นได้ หรือที่เรียกว่า (Background Play) และยังสามารถโหลดวีดีโอมาเพื่อฟังหรือดูในรูปแบบ Offline ได้อีกด้วย

ในส่วนของ YouTube Premium นั้นจะมีบริการเสริมพิเศษให้

– YouTube Premium – ฟัง ดู YouTube แบบไม่มีโฆษณาขั้นและสามารถใช้ Background Play
– YouTube Music – Application ฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งคล้าย Joox และ Spotify
– YouTube Original – ภาพยนตร์ และ ซีรีย์ ของ YouTube โดยเฉพาะ

เปรียบเทียบ YouTube Premium กับบริการสตรีมมิ่งอื่น ๆ

สิ่งที่ได้เปรียบหลักเลยคือ YouTube เป็น Platform อันดับ 1 การรับชมวีดีโอที่เข้าถึงคนทั่วโลก อีกทั้งยังมีคอนเทนท์จาก YouTuber ที่มีเฉพาะใน YouTube ที่ถึงแม้ค่ายอื่นจะทำตามก็ต้องใช้เวลานานกว่าจะเป็นแบรนด์คู่แข่งกับ YouTube ได้ ในด้านของ YouTube Music นั้นมีจุดขายที่เด่นชัดเลยคือ ขณะที่คุณกำลังฟังเพลงอยู่นั้นคุณสามารถเปลี่ยนไปดู MV ได้ทันทีโดยที่การฟังเพลงของคุณนั้นไม่สะดุด มีระบบวีดีโอยอดฮิตที่ให้คุณสามารถติดตามได้ว่าวินาทีนี้นั้นกระแสไหนมาเป็นที่ 1

และนอกจากจะมี Official Video ของค่ายเพลงหลักแล้ว YouTube และ YouTube Music ยังเป็นแหล่งรวมทั้งเพลงรีมิกซ์ และเพลงคัฟเวอร์อีกด้วย ส่วนความสามารถของฟีเจอร์อื่น ๆ นั้นก็ไม่น้อยหน้าแอปพลิเคชันสตรีมมิ่งเพลงอื่น ๆ เลย

แต่ในด้านของ YouTube Originals นั้น ถึงแม้จะมีให้ชมหลายเรื่องแต่ก็ยังเป็นรองผู้ให้บริการอื่น ๆ อย่าง Netflix และ Disney+ ที่มีซีรี่ย์ดังครองใจตลาดไปแล้วในปัจจุบัน และในตลาดนี้ยังมีผู้เล่นหน้าใหม่และการแข่งขันที่สูงมาก

แพ็คเก็จและเทคนิคสมัคร YouTube Premium ให้ถูกลง

แพ็คเก็จหลักจะมีให้เลือกระหว่าง YouTube Premium คือได้ทุกอย่างเลย หรือ YouTube Music เน้นการใช้งานแอปพลิเคชันฟังเพลง ดยแต่ละทางเลือกจะมีแพ็คเกจให้เลือกสามแบบ คือ เป็นรายบุคคล ครอบครัว และ นักเรียน 

"YouTube Premium" มีผลกระทบต่อบริการสตรีมมิ่ง มากน้อยแต่ไหน?

สำหรับ Family Plan นั้นจะสามารถใช้ได้แบบ 1+5 หรือเจ้าของ 1 คน แชร์ให้คนอื่น ๆ ได้อีก 5 คน และในส่วนของ Student Plan จะมีรายละเอียดเพิ่มขึ้นมาในอนาคต

ในด้านของ Individual หรือการใช้งานรายบุคคลนั้นผู้ใช้งานจะได้ทดลองใช้ฟรี 1 เดือน และหากเป็นผู้ใช้งานสมาร์ตโฟนของ Samsung จะได้รับระยะเวลาทดลองฟรีนานขึ้นโดย

– ฟรี 4 เดือน – Samsung Galaxy S10, S10+, Note 10, Note10+ Galaxy Tab S6, Galaxy Tab S5e
– ฟรี 2 เดือน – Samsung Galaxy S9, S9+, A80, A70, A50, A30, A20, A10, A10s, A20s, A30s

โดยการสมัคร YouTube Premium นั้นจะอิงกับอีเมล์เป็นหลักดังนั้นผู้ใช้งาน iOS หากอยากจ่ายค่าบริการที่ถูกลงก็สามารถสมัครผ่าน Website ก่อนได้แล้วค่อยนำอีเมล์ของเราไปใช้งานผ่านมือถือ

ผลกระทบของรายได้ต่อกลุ่ม YouTuber (Creator)

อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่ารายได้หลักของ YouTuber มาจาก Ads หรือรายได้จากส่วนแบ่งจาก Ads ที่เด้งขึ้นมาให้เราดูเนี้ยแหละ หลาย ๆ คนคงกำลังคงคิดว่าเมื่อไม่มี Ad(โฆษณา) แล้วจะส่งผลต่อรายได้ของ YouTuber หรือไม่ พี่ทุยบอกเลยว่างานนี้กระทบอย่างแน่นอน แต่จะเป็นในทางบวกหรือลบนั้นต้องเฝ้าดูกันต่อไป

เพราะเมื่อเราเราสมัคร YouTube Premium นั้นจะทำให้เราไม่เห็นโฆษณาขั้น เท่ากับว่ารายได้ของ YouTuber ตรงส่วนนี้จะหายไปโดยทันที แต่ YouTuber นั้น เป็นหัวใจหลักของธุรกิจ ทาง YouTube จะมีการแบ่งรายได้จากค่าสมัครบริการ YouTube Premium ให้แก่ YouTuber

ดังนั้นยิ่งเราดูวีดีโอจาก Channel ไหน ๆ มากเท่าไหร่ก็ตาม ก็จะยิ่งได้รับส่วนแบ่งจากค่า Subscribe (ค่าบริการรายเดือน) ของเรามากเท่านั้น ซึ่งยังไม่มีประกาศออกมาอย่างชัดเจนว่าวิธีการคำนวณหรือหลักการในการแบ่งนั้นจะคำนวณกันอย่างไร

10 อันดับ YouTuber ที่มียอด Subscribe สูงสุดในไทย (ไม่รวมช่องรายการเพลงและรายการทีวี)

"YouTube Premium" มีผลกระทบต่อบริการสตรีมมิ่ง มากน้อยแต่ไหน?


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: