"Sony" เตรียมก้าวสู่ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า

“Sony” เตรียมก้าวสู่ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า

3 min read  

ฉบับย่อ

  • Sony เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบอนาคต “Sony Vision-S” ในงาน 2020 International CES
  • Sony Vision-S มีเทคโนโลยีต่าง ๆ ทั้งจอ Ultra-Wide, Sensor 33 จุดรอบคันทั้งภายนอกและภายใน, และระบบเพื่อการขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วย AI เทคโนโลยี LiDAR และ CMOS image sensor
  • Vision-S เป็นการร่วมมือของ Sony และบริษัทเทคโนโลยีอีก 10 กว่าบริษัท
  • หลังเปิดตัวหุ้น Sony (SNE) ปรับตัวจาก 7,331 JPY เป็น 7,695 JPY (ขึ้นมาประมาณ5%)
  • ไทยมีกำลังการผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่เป็นเครื่องสันดาป ทำให้รัฐไม่สามารถสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าในไทยได้เท่าที่ควร

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ถ้าเราพูดถึง Sony บริษัทยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น ที่รู้จักกันดีในอุปกรณ์ไฟฟ้าชั้นนำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้า กล้อง เครื่องเล่นเกมส์ เครื่องเล่นเพลง และอื่น ๆ อีกมากมาย ถือว่าเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าอันดับต้น ๆ ที่มีทั้งคุณภาพและเทคโนโลยี ล่าสุดเป็นที่ฮือฮามากเมื่อ “Sony เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า” ต้นแบบที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ในชื่อว่า Sony Vision-S ในงาน 2020 International CES (Consumer Electronics Show) โดย Vision-S นี้ยังเป็นการร่วมมือจากหลากหลายแบรนด์ดังอีกด้วย

การโชว์วิสัยทัศน์และศักยภาพทางด้านเทคโนโลยี

ตัว Vision-S นั้นเป็นเพียงรถต้นแบบที่นำเทคโนโลยีต่างมาเตรียมพร้อมสู่การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต เป็นการโชว์วิสัยทัศน์ เทคโยโลยีและผลงานการร่วมมือจากแบรนด์ต่าง ๆ ดังนั้น Vision-S จึงยังไม่มีแผนที่จะถูกนำไปผลิตเพื่อขายในเร็ว ๆ นี้

โดยความพิเศษของ Vision-S ที่เหนือกว่ารถยนต์ปกติเลยคือมีจออัลตร้าไวด์สำหรับควบคุมอยู่ในห้องโดยสารและยังมี ระบบควบคุมเซนเซอร์รอบคันทั้งภายนอกและภายใน โดยแยกกันทำงานได้มากถึง 33 จุด โดยหลักแล้วจะเป็นงานควบคู่กับ Ai เพื่อซัพพอร์ตระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ 

โดยสิ่งที่ได้เปรียบกว่ารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติอื่น ๆ นั้นมาจากการที่มีเทคโนโลยี CMOS image sensor อยู่ในมือจาก ซึ่งเป็นจุดแข็งจากธุรกิจกล้องอยู่แล้ว ผนวกเข้ากับเทคโนโลยี LiDAR ทำให้สามารถตรวจจับแสง สร้างภาพวัตถุรอบคัน สามารถทำงานได้ทั้งกลางวันและกลางคืนได้อย่างไม่มีปัญหา

บริษัท Partner ในการผลิต Vision-S

สิ่งที่น่าสนใจในการผลิต Vision-S คือการร่วมมือจากหลาย ๆ บริษัทชั้นนำ ที่เด่นกันในแต่ละด้าน เพราะตัวรถยนต์ไฟฟ้านี้นอกจากจะใช้พลังงานไฟฟ้าแล้วยังต้องเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อทำให้สามารถขับเคลื่อนอัตโนมัติได้อย่างปลอดภัย ต้องพึ่งการประมวลผลที่รวดเร็วแม่นยำ

"Sony" เตรียมก้าวสู่ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า

การตอบสนองของราคาหุ้น Sony (SNE)

นอกจากการเปิดตัว Vision-S รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบในอนาคตแล้ว ในงาน CES นั้นก็ยังประกาศเปิดตัว Playstation 5 อีกด้วยทำให้ราคาหุ้นมีการขยับรับข่าว 2 ข่าวที่น่าจะผลดีอย่างมาก

โดยในก่อนวันงานราคาหุ้นทำจุดต่ำสุดที่ 7,331 JPY (ข้อมูลวันที่ 6 มกราคม 2563) ก่อนที่ราคาจะปรับตัวสูงขึ้นในวันต่อมา โดยไปทำจุดสูงสุดที่ 7,695 JPY (ข้อมูลวันที่ 7 มกราคม 2563) ปรับตัวขึ้นมาเกือบ 5%

อุปสรรค์ของรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

ถึงแม้เราจะได้เห็นการพัฒนาของเทคโนโลยีที่จะมีส่วนช่วยพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ในอนาคตของเราที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับประเทศไทยนั้นรถยนต์ไฟฟ้าก็ยังมีอุปสรรคอยู่มาก

เนื่องจากการผลิตรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีขั้นตอนผลิตและรายละเอียดที่มากกว่ารถยนต์แบบสันดาป ทำให้การผลิตในประเทศเองนั้นยังไม่รองรับอย่างที่ควร ชิ้นส่วนส่วนใหญ่จึงต้องผ่านการนำเข้า หรือ ต้องนำเข้ามาทั้งคัน ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าจะมาสิ่งในไทยได้นั้น จึงมีราคาสูงมากจากทั้งราคารถและภาษีนำเข้า

ทางภาครัฐเองก็ไม่มีนโยบายสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าเต็มที่ได้ รวมถึงภาคการผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่ของไทยนั้นเป็นเครื่องยนต์สันดาปมีโรงงานและการจ้างงานเพื่อการผลิตเป็นตัวเลขที่สูงมาก ดังนั้นการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาจะกระทบโรงงานและลูกจ้างเหล่านี้ อาจทำให้หลายๆบริษัทปรับตัวไม่ทันและประชาชนคนไทยเองต้องสูญเสียงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัญหาตรงนี้เป็นประเด็นหนึ่งที่แรงงานไทยต้องเร่งพัฒนาฝีมือแรงงานให้ทันกับสมัยของโลกด้วย

ด้วยปัจจัยทั้งหมดนี้ทำให้พี่ทุยไม่ค่อยแปลกใจสักเท่าไหร่ที่รถยนต์ไฟฟ้าในไทยจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ ทั้งสไตล์ของคนไทยที่ยังไม่เชื่อมั่นรถยนต์ไฟฟ้า แล้วก็ยังไม่ชินกับการเปลี่ยนแปลงใหม่ รวมทั้งด้วยราคารถที่สูงจากทั้งราคาตัวรถเองและภาษีต่าง ๆ จึงทำให้บริษัทรถยนต์ทั้งหลายไม่ทุ่มงบไปกับการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้าในไทย


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

บทความ "ธุรกิจและเศรษฐกิจ" ยอดนิยม 

error: