SmartFinn ทางเลือกใหม่ในการลงทุน

SmartFinn ทางเลือกใหม่ในการลงทุน

 

SmartFinn ทางเลือกใหม่ในการลงทุน

ส่วนตัวพี่ทุยชอบอะไรที่เป็น Fintech อยู่ไม่น้อยนะเพราะการเกิดของ Fintech พี่ทุยว่าคนที่ได้ประโยชน์เต็มๆ คือผู้บริโภคแบบเราเนี้ยแหละ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำธุรกรรมทางการเงิน การลงทุนต่างๆ เดี๋ยวนี้มี Website  และ Application หลายๆอันที่คอยให้ข้อมูลทำให้เราลงทุนได้ดีมากขึ้น

แต่มี Fintech ประเภทนึงที่พี่ทุยชอบมากๆก็คือเรื่อง แพลตฟอร์ม P2P เพราะทำให้รายย่อยแบบเราๆสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน และรายย่อยที่มีเงินทุนก็สามารถหาแหล่งลงทุนได้ ตอนนี้ในประเทศไทยเราก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น พี่ทุยว่าถ้าเราทำธุรกิจอะไรสักอย่างแล้วเรามีแหล่งเงินทุนให้เข้าถึงได้มากกว่าแค่เงินตัวเราเองหรือเงินกู้จากทางธนาคารพี่ทุยว่าแค่นี้ก็ดีแล้วล่ะ

SmartFinn ทางเลือกใหม่ในการลงทุน

แต่คำถามที่น่าสนใจก็คือแล้วในมุมของเจ้าของเงินอย่าง “นักลงทุน” จะได้ประโยชน์จากแพลตฟอร์ม P2P จริงหรือไม่?

SmartFinn ทางเลือกใหม่ในการลงทุน

โดยปกติเราก็อาจจะไปซื้อพวกตราสารหนี้ของบริษัทที่จดทะเบียนหรือไม่ก็ซื้อผ่านกองทุนรวมต่างๆ แล้วถ้าเราจะซื้อตราสารหนี้หรือหุ้นกู้โดยปกติก็จะมี “Credit Rating” กำกับเพื่อให้เราสบายใจขึ้นได้ ว่าบริษัทที่เรากำลังจะให้เค้ากู้เงินมีความเสี่ยงเป็นยังไง สามารถลงทุนได้หรือไม่ เราก็จะสบายใจได้ระดับนึงว่ามีบุคคลที่สามมาคอยตรวจสอบดูแลให้

SmartFinn ทางเลือกใหม่ในการลงทุน

แต่ถ้าเป็นการปล่อยกู้ผ่าน แพลตฟอร์ม P2P ที่นึงก็คือ www.smartfinn.co.th เป็นเว็บไซต์ P2P ที่ให้คนที่ต้องการเงินและคนที่มีเงินมาเจอกัน ส่วนเรื่องความเสี่ยงด้านเครดิตทาง SmartFinn จะใช้วิธีการ “ใช้หลักค้ำประกัน”

SmartFinn ทางเลือกใหม่ในการลงทุน

เราต้องเข้าใจก่อนว่าเวลาที่เราจะเป็น “เจ้าหนี้” เราก็อยากรู้ว่าลูกหนี้ที่มากู้เนี้ยเค้าจะมีปัญญาหาเงินมาใช้เราหรือเปล่า โดยทั่วไปก็จะใช้บุคคลที่สามารถยืนยันให้ว่าลูกหนี้เราคนเป็นยังไงโดยผ่านที่เราคุ้นหูว่า “Credit Rating” แต่จริงๆแล้วในโลกการเงินยังมีอีกหนึ่งอย่าง ก็คือ การใช้หลัก “ค้ำประกัน” เนี้ยแหละ

ลองนึกถึงเหตุการณ์ที่เราเดินเข้าธนาคารไปขอกู้ซื้อบ้านสักหลัง สิ่งที่ธนาคารทำก็คือจะเอาบ้านที่จะซื้อไปเป็น “ทรัพย์ค้ำประกัน” จนกว่าเราจะคืนเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยธนาคารถึงจะโอนบ้านหลังนั้นคืนให้กับเรา แต่ถ้าเราไม่สามารถชำระเงินต้นหรือดอกเบี้ยได้ ธนาคารก็จะเอาบ้านหลังนี้ไปขายทอดตลาดแทน วิธีนี้แหละที่เค้าเรียกว่าการ “ใช้หลักค้ำประกัน” แล้วโดยหลักการแล้วหลักทรัพย์ที่นำมาค้ำประกันมูลค่าจะต้องครอบคลุมเงินลงทุน เพื่อเป็นการประกันถ้าเกิดอะไรขึ้นเราได้เงินคืนเต็มจำนวนแน่นอน

SmartFinn ทางเลือกใหม่ในการลงทุน

โดยคนที่มีเงินสามารถมาลงทุนเป็นแบบเป็นเจ้าหนี้ที่ www.smartfinn.co.th ได้โดยจะได้ดอกเบี้ยที่ 9% ต่อปี

SmartFinn ทางเลือกใหม่ในการลงทุน

www.smartfinn.co.th เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับการลงทุน เพราะมีอสังหาฯที่มีคุณภาพมาค้ำประกันโดยเบื้องต้น smartfinn.co.th จะเป็นตัวกลางสำหรับคนที่ต้องการซื้อฝากและต้องการทำขายฝากนั่นเอง ลองคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมกันได้เล้ย!

บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: