"RS Group" กำลังกลับมาทำธุรกิจเพลง

“RS Group” กำลังกลับมาทำธุรกิจเพลง

3 min read  

ฉบับย่อ

 • RS ประกาศรีแบรนด์ สู่ธุรกิจ Entertainmence ซึ่งมันคือการรวมคำระหว่าง Entertainment และ Commerce
 • ก่อนหน้านี้ RS เริ่มเข้าสู่วงการ Commerce ในช่วงปี 2558 จากการที่รายได้หลักจากธุรกิจเพลงเริ่มลดลง จนกระทั่ง Commerce กลายเป็นรายได้หลักของ RS ในปี 2561
 • แต่หลังจากนี้เป็นต้นไป RS เริ่มกลับมาลุยธุรกิจเพลงอีกครั้ง จากเทรนด์ย้อนยุค 90’s ซึ่งในยุคนั้นคือยุคทองของ RS ในวงการเพลง

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

“RS Group” ประกาศกลับมาเดินหน้าธุรกิจเพลงอีกครั้ง และรีแบรนด์องค์กรอย่างเป็นทางการ ในงาน RS Group Open House 2020 โดยจะดำเนินงานภายใต้โมเดลธุรกิจ Entertainmence หรือการรวมของ Entertainment และ Commerce เข้าด้วยกัน

ก่อนหน้านี้อุตสาหกรรมเพลงเจอปัญหาการ Disruption ทั้งอินเทอร์เน็ตและพฤติกรรมการฟังเพลงที่เปลี่ยนไปทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง RS ต้องปรับเปลี่ยน โดยมีการเพิ่มธุรกิจเครื่องสำอางแทนการพึ่งพารายได้จากธุรกิจเพลง

"RS Group" กำลังกลับมาทำธุรกิจเพลง

ในช่วงปี 2558 เป็นปีที่รายได้ของ RS เริ่มลดลงจาก 4,333.07 ล้านบาท เหลือ 3,779.51 ล้านบาท ลดลงกว่า 12.78% โดยกำไรสุทธิลดลงเหลือ 1 ใน 3 ของปีก่อน จาก 370.96 ล้านบาท เหลือ 121.63 ล้านบาท ลดลง 67.21% ซึ่งเป็นสัญญาณที่ทำให้ RS เริ่มทำการปรับเปลี่ยนโมเดลธุรกิจ

ในช่วงระยะเวลาใกล้เคียงกัน RS ได้เปิดตัว SHOP1781 โฮมชอปปิ้งออนไลน์โดย 1781 นั้นเป็นเลข Call Center เพื่อให้ลูกค้าคุ้นเคยและจำง่ายก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น RS Mall ในปัจจุบัน

ปี 2559 RS เปิดตัวธุรกิจ Life Star เป็นครั้งแรกที่ RS ก้าวออกจากธุรกิจที่ถนัดอย่างธุรกิจสื่อ เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป การหวังพึ่งพารายได้จากสื่อที่เป็นรายได้หลักเหมือนก่อนหน้านี้จึงมีความเสี่ยง

ปี 2560 RS พลิกฟื้นกลับมากำไรหลังจากปี 2559 ขาดทุนถึง -102.15 ล้านบาท โดยสามารถสร้างกำไรในปี 2560 ได้สูงถึง 332.86 ล้านบาทเลยทีเดียว

ปี 2561 RS ได้มีการปรับเปลี่ยนบริษัทให้เป็น MPC (Multi-Platform Commerce) ทั้งบริหารธุรกิจสื่อและขยายช่องทางจัดจำหน่ายไปพร้อม ๆ กัน

ปี 2562 RS ได้เปลี่ยนหมวดหมู่ในตลาดหลักทรัพย์จาก “สื่อและสิ่งพิมพ์” เป็น “พาณิชย์” เพื่อให้สอดคล้องกับรายได้และธุรกิจที่ทำอยู่ที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

และในปี 2563 นี้ RS ได้ปรับแบรนด์ใหม่สู่การเป็น RS Group และมุ่งทำธุรกิจแบบ Entertainmerce (Entertainment + Commerce) มีการเปลี่ยนชื่อ SHOP1781 เป็น RS Mall และประกาศกลับมาลุยธุรกิจเพลง

“RS Group” ดำเนินธุรกิจอะไรอยู่บ้างในปัจจุบัน

ปัจจุบันแบ่งออกเป็นธุรกิจเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่

1. Commerce

  • RS Mall – เว็บไซต์ขายของออนไลน์ ที่มีการสนับสนุนจากสื่อของ RS โดยสินค้ากว่า 60% เป็นสินค้าจาก Life Star
  • Life Star – สินค้าความงาม เครื่องสำอาง และสินค้าดูแลสุขภาพ โดยมีศิลปินร่วมกับสินค้าต่าง ๆ เป็นอีกตัวช่วยในการโปรโมท

2. Entertainment

  • สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 – ช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัลที่มียอดผู้ติดตามใน Youtube สูงถึง 11.4 ล้านคน
  • Coolism – ธุรกิจวิทยุที่มียอดผู้ฟังเกิน 2 ล้านคนในช่วงที่ผ่านมา
  • RS Music – ธุรกิจเพลงที่เตรียมปัดฝุ่นนำค่ายเพลงดังอย่าง Kamikaze กลับมา

"RS Group" กำลังกลับมาทำธุรกิจเพลง

หลังจากปรับเปลี่ยนธุรกิจของ RS ธุรกิจ Commerce ก็มีรายได้ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องจนได้กลายเป็นรายได้หลักตั้งแต่ปี 2561 ในขณะที่ธุรกิจ Media เริ่มมีรายได้ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จนในปี 2562 สัดส่วนของรายได้จาก Media ลดลงเหลือเพียง 30% จากที่ปี 2560 นั้นรายได้จาก Media มีมูลค่าเกือบครึ่งหนึ่งของรายได้ทั้งหมด

จริง ๆ แล้วคนไทยนั้นฟังเพลงกันทุกยุคสมัยอยู่แล้ว แต่ก็มีช่วงนึงที่อินเทอร์เน็ตเข้ามามีผลต่อธุรกิจเพลง ส่งผลให้สิ่งที่เคยทำรายได้ให้บริษัทอย่างเทปหรือซีดีนั้นไม่สามารถสร้างรายได้ให้บริษัทได้เหมือนสมัยก่อน

ค่ายเพลงขนาดเล็กและขนาดกลางอาศัยความได้เปรียบที่สามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว กลับมาสร้างรายได้และช่วงชิงพื้นที่สื่อบนอินเทอร์เน็ต และการทำการตลาดบนออนไลน์ตามยุคสมัยของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปได้

การสร้างรายได้ของเพลงจากช่องทางใหม่ ๆ อย่าง ธุรกิจสตรีมมิ่งเพลง หรือการสร้างรายได้จาก Youtube  ทำให้ศิลปินสามารถสร้างผลงานด้วยตนเองได้มากขึ้น ลดการพึ่งพาจากค่ายเพลงใหญ่ ๆ

พี่ทุยต้องบอกเลยว่า RS เป็นตำนานของเด็กยุค 90’s อย่างล่าสุดก็มีการจัดคอนเสิร์ตรวมนักร้อง Kamikaze รุ่นเก่ากลับมารวมตัวกันอีกครั้งและก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดี จึงอาจเป็นจุดนึงที่ทำให้ RS Music ตัดสินใจกลับมาดันธุรกิจนี้ให้กลับมาอีกครั้ง


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: