“Michael Dell” ผู้ที่ทำให้ธุรกิจ Dell กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง

“Michael Dell” ผู้ที่ทำให้ธุรกิจ Dell กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “Michael Dell” ก้าวขึ้นไปเป็น CEO ที่อายุน้อยที่สุด ของบริษัทชั้นนำ 500 แห่ง จากการจัดอันดับของนิตยสาร Fortune
  • การเปลี่ยนแปลงอันรวดเร็วของเทคโนโลยี ส่งผลให้ Dell ประสบกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก เพราะความต้องการของ PC ลดต่ำลงเรื่อย ๆ สวนทางกับการเติบโตอย่างรวดเร็วของแท็บเล็ต ราคาหุ้น Dell ดิ่งลงจากกว่า 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ
  • Dell Technologies Inc. กลับมาโลดแล่นในตลาดหุ้นอีกครั้ง ด้วยมูลค่า 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากที่ถอนตัวออกไปด้วยมูลค่า 2.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2013 โดยในไตรมาสล่าสุดที่มีกำไรสุทธิถึง 3.41 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ด้วยวัยเพียง 23 ปี ชายคนหนึ่ง สามารถปลุกปั้นบริษัทจนเข้าจดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์ได้สำเร็จในปี 1988 พร้อมกับระดมทุนได้ถึง 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถัดมาอีก 4 ปี เขาก้าวขึ้นไปเป็น CEO ที่อายุน้อยที่สุด ของบริษัทชั้นนำ 500 แห่ง จากการจัดอันดับของนิตยสาร Fortune ชายผู้นั้นมีชื่อว่า “Michael Dell” พี่ทุยจะพามาทำความรู้จักกับเขาให้มากขึ้นกว่านี้กัน

Michael Dell เกิดเมื่อปี 1965 ที่รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ความสนใจในคอมพิวเตอร์เริ่มก่อตัวขึ้นตั้งแต่ Dell เรียนไฮสคูล จนกระทั่งช่วงมหาวิทยาลัยในปี 1983 เขาได้ใช้เวลาไปกับการซื้อคอมพิวเตอร์มาอัพเกรดเพื่อขาย โดยใช้หอพักของเขาในการเริ่มต้นธุรกิจ

ซึ่งในเดือนแรกของธุรกิจ Dell ทำกำไรได้ถึง 180,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 5 ล้านบาท ในหนึ่งปีถัดมาเขาสามารถสร้างคอมพิวเตอร์ของตัวเองได้สำเร็จ ภายใต้ชื่อว่า ‘PC ‘s Limited’ นั่นเอง ทำให้ Dell Computer Corporation กลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่เติบโตเร็วที่สุดในยุคนั้น เพียงปีแรกบริษัทก็กวาดยอดขายไปได้ถึง 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ก่อนที่บริษัทจะก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ หลังจากการเข้าซื้อกิจการของ Compaq ทำให้ Dell กลายเป็นผู้ผลิต PC รายใหญ่ที่สุดของโลก แต่ในอีก 12 ปี ถัดมา การเปลี่ยนแปลงอันรวดเร็วของเทคโนโลยี ส่งผลให้ Dell ประสบกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก เพราะความต้องการของ PC ลดต่ำลงเรื่อย ๆ สวนทางกับการเติบโตอย่างรวดเร็วของแท็บเล็ต ราคาหุ้น Dell ดิ่งลงจากกว่า 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อปี 2000 จนบริษัทต้องตัดสินใจซื้อหุ้นคืนที่ราคา 13.75 ดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมกับประกาศถอนตัวออกจากตลาดหุ้นในปี 2013

ในเวลานั้น Dell ยังไม่ได้จมดิ่งถึงขั้นเป็นบริษัทที่การเงินมีปัญหา หรือธุรกิจไม่สามารถไปต่อได้อีกแล้ว เพียงแต่หากยังปล่อยให้เป็นเช่นนั้นต่อไป Dell คงจะหนีไม่พ้นจุดจบของบริษัทที่ไม่ยอมปรับตัว และต้องล้มหายตายจากไปในที่สุด การตัดสินใจของ Michael Dell เพื่อนำบริษัทออกมาจากตลาด ก็เพื่อทำให้ทีมบริหารสามารถทำงานได้คล่องตัวมากขึ้น บริษัทสามารถตัดสินใจได้ทันทีโดยไม่ต้องรอการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น

ในอีก 2 ปี ให้หลัง Dell ประกาศดีลครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของธุรกิจเทคโนโลยี ด้วยการทุ่มเงินถึง 6.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2 ล้านล้านบาท เพื่อควบรวมบริษัท EMC เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งภายใต้ชื่อ DellEMC และในปี 2018 Dell ก็กลับเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อีกครั้ง พร้อมด้วยโมเดลธุรกิจใหม่ที่ไม่ใช่เพียงแค่ผู้ผลิต PC อีกต่อไป

ปัจจุบัน DellEMC คือผู้เชี่ยวชาญด้านการวางระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีให้กับบริษัทต่าง ๆ จากการเอาจุดแข็งของ Dell ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ ผสานเข้ากับเทคโนโลยีการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตของ EMC

“เราอยู่ในช่วงเริ่มต้นของยุคใหม่ด้านวิวัฒนาการอุตสาหกรรม โลกของเราฉลาดขึ้นและเชื่อมต่อกันมากขึ้นทุกนาที โดยท้ายที่สุดทุกอย่างจะถูกประสานเข้าด้วยกันด้วยพลังของ IoT (Internet Of Things) ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกค้าของเราได้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น นี่คือเหตุผลที่เราสร้าง Dell Technologies ขึ้นมา” – Michael Dell

Dell Technologies Inc. กลับมาโลดแล่นในตลาดหุ้นอีกครั้ง ด้วยมูลค่า 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากที่ถอนตัวออกไปด้วยมูลค่า 2.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2013

แม้การกลับมาในปีแรกของ Dell จะยังไม่น่าประทับใจนัก จากผลประกอบการที่ขาดทุนถึง 2.31 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่สำหรับ 2 ไตรมาสที่ผ่านมา ผลประกอบการของ Dell สามารถพลิกกลับมาเป็นบวกได้ในที่สุด โดยเฉพาะในไตรมาสล่าสุดที่มีกำไรสุทธิถึง 3.41 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

บทความ "ธุรกิจและเศรษฐกิจ" ยอดนิยม 

error: