"Google Chrome" กำลังจะถูกแทนที่ด้วย Browser อื่น

“Google Chrome” กำลังจะถูกแทนที่ด้วย Browser อื่น

4 min read  

ฉบับย่อ

  • Google Chrome อาจกำลังถูกแทนที่ด้วย Brave Browser
  • BAT คือคริปโตอันดับที่ 25 ในตลาด เป็นหนึ่งในกลไกที่สำคัญของ Brave Browser ที่เป็น Browser ระดับโลก
  • การลงทุนในเหรียญ BAT ก็เหมือนกับการลงทุนใน Brave Browser แบบอ้อมๆ
  • Brave Browser จับมือกับ Partner เจ้าใหญ่ๆเยอะมากๆ ทำให้มีผู้ใช้งานมากขึ้นและมีให้ความสะดวกสบายของผู้ใช้งานมากกว่า Google Chrome ไม่ว่าจะในด่านความเร็ว หรือความเป็นส่วนตัว ปัจจุบันคนใช้งานประจำ 5.5 ล้านคนต่อเดือน
  • ในแง่ของราคา ถ้าวิเคราะห์แนวต้านจะเห็นว่าต้องเจออีกหลายระดับ แต่ถ้าตลาดยังคงเป็นขาขึ้นต่อเนื่องแบบนี้ทั้งปี BAT มีโอกาสที่จะราคาเพิ่มขึ้น 200% สูงมาก

ในปัจจุบัน สำหรับการท่องอินเทอร์เน็ตนั้น ทุกๆคนย่อมมี Browser ที่ชื่นชอบในการใช้งานอยู่แล้ว หนึ่งใน Browser ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้คือ Google Chrome เนื่องจากการใช้งานที่เรียบง่าย และส่วนขยายที่ทำให้ชีวิตประจำวันง่ายขึ้นมาก แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีข้อเสียเลย เคยมีรายงานว่า Google Chrome ทำการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ตลอดเวลาทำให้พวกเขารู้สึกไม่ค่อยส่วนตัวนัก รวมทั้งยังกิน Resource ของคอมพิวเตอร์ในขนาดที่บางทีเปิดหลาย ๆ แท็บก็ค้างได้เลยทีเดียว

ในจุดนี้เอง ทำให้โปรเจกต์หน้าใหม่เกิดขึ้นมา เพื่อสร้าง Browser ที่ลบล้างข้อเสีย และตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากกว่า อย่างเช่น Brave Browser ที่เป็น Browser หน้าใหม่ ซึ่งมาแรงกว่าเจ้าอื่นมาก ๆ เพราะถึงแม้เพิ่งเปิดใช้งานได้ไม่กี่ปี ก็มียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 20 ล้านครั้ง เพราะความล้ำหน้าและความสะดวกสบายของมัน

แต่ Brave Browser นั้นไม่ใช่ประเด็นหลักที่พี่ทุยต้องการจะเน้นในบทความนี้ สิ่งที่ต้องการจะมาบอกใบ้กันก็คือ เราสามารถลงทุนใน Brave Browser ซึ่งมีศักยภาพที่จะมาแทนที่ Google Chrome แบบอ้อม ๆ ได้ โดยการลงทุนในเหรียญคริปโตนาม BAT

สำหรับผู้ที่ไม่ได้คลุกคลีในวงการคริปโตอาจจะรู้จักเหรียญคริปโตเพียงไม่กี่เหรียญ เช่น Bitcoin หรือ Ethereum แต่ตลาดคริปโตนั้นก็ไม่แตกต่างอะไรกับตลาดหุ้นที่ยังมีเหรียญอีกหลายตัวมากๆให้ลงทุน และเป็นเหรียญที่มีพื้นฐานดี อย่างเช่น เหรียญ BAT ที่ปัจจุบันเป็น Altcoins ที่มีมูลค่ามากที่สุดในตลาดเป็นอันดับที่ 25 และเป็นฟันเฟืองชิ้นสำคัญของโปรเจกต์น้องใหม่นาม Brave Browser ซึ่งผู้คนกำลังหันไปใช้ทันแทน Google Chrome ในบทความนี้พี่ทุยจะพาไปทำความรู้จักว่ามันคืออะไรและทำไม BAT ถึงเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆในตอนนี้ หากต้องการกระจายเงินมาลงทุนในคริปโตบ้าง

BAT คืออะไร ?

"Google Chrome" กำลังจะถูกแทนที่ด้วย Browser อื่น

BAT นั้นเป็นตัวย่อมาจาก Basic Attention Token คล้ายๆกับ BTC ที่เป็นตัวย่อของ Bitcoin มันเป็นโทเคนที่นำไว้ใช้งานในโปรเจกต์ Brave Browser ซึ่งถูกออกแบบมา Disrupt หรือแทนที่ Browser ที่ใช้ในปัจจุบันเช่น Google Chrome หรือ Mozilla Firefox

Brave Brower นั้นเป็น Browser หน้าใหม่ที่มีจุดเด่นตรงที่กิน RAM ในการใช้งานน้อยมากๆ หากเทียบกับ Browser อื่นๆ และยังเปิดโอกาสให้ผู้ที่ทำการโปรโมท, ผู้ที่ต้องลงโฆษณา หรือแม้กระทั่งผู้ใช้งานสร้างรายได้จากการเล่นอินเทอร์เน็ตได้

มันยังมีข้อดีตรงที่มีความเป็นส่วนตัวมากๆ อีกด้วย เช่น การปิดกั้นโฆษณาแทบจะทุกชนิด, ปิดการทำการของบรรดา Tracker ทั้งหลาย หรือ Third Party ที่ต้องการเก็บข้อมูลต่างๆจากการเล่นอินเทอร์เน็ตของเรา

Brave Browser ไม่ใช่โปรเจกต์เล็กๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปั่นเหรียญ แต่มันเป็นโปรเจกต์ที่มีคนทำงานจริง ๆ และผู้ใช้งานจริงๆ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีรายงานว่า มีผู้ใช้งาน ‘ประจำ’ ต่อเดือนถึง 5.5 ล้านคน ยอดดาวน์โหลดกว่า 20 ล้านครั้ง และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และเหรียญ BAT ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการทำงานทุกๆ อย่างของโปรเจกต์นั่นเอง

ปัจจัยพื้นฐานที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

เมื่อพูดถึงการลงทุนแล้ว แน่นอนว่า สิ่งที่เราลงทุนนั้นต้องเป็นสินทรัพย์ที่มีพื้นฐานดี และคาดว่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นในอนาคต การที่สิ่งใดก็ตามจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นในอนาคตได้นั้นก็ย่อมมาจากความต้องการ หรือ Demand ของสิ่งนั้นที่เพิ่มขึ้น และในกรณีของ BAT ล่ะ อะไรเป็นสิ่งที่ผลักดันให้มีคนอยากได้เหรียญมากขึ้นกัน ?

คำตอบก็คือ จำนวนของผู้ใช้งานที่มากขึ้นนั่นเอง เพราะเมื่อมีผู้ใช้งานมากขึ้น Token ก็จะกระจายไปตามผู้ใช้งานมากขึ้น และเมื่อพวกเขาได้ทดลองใช้งาน และเห็นข้อดีของโทเคน ก็มีสิทธิ์ที่ผู้ใช้งานเหล่านั้นจะต้องการโทเคนมากขึ้น

และหนึ่งในวิธีที่ทำมีผู้ใช้งานมากขึ้นนั้น ส่วนใหญ่แล้วมาจากการจับมือกับธุรกิจหรือเครือข่ายอื่นๆ เพราะนอกจากจะมีคนรู้จักมากและผู้ใช้งานมากขึ้นแล้ว มันยังทำให้เกิดความต้องการใน BAT มากขึ้นอีกด้วยเพราะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากขึ้นนั่นเอง

หากลองย้อนไปดู ในช่วงเดือนที่ผ่านจะเห็นได้ว่า Brave Browser นั้นจับมือกับ Partner หลายเจ้ามากๆ และหนึ่งในเจ้าที่ใหญ่ที่สุดคือ Cheddar ที่เป็นเครือข่ายซึ่งโฟกัสไปยังข่าวสารทั่วไปและธุรกิจ ทำให้ผู้ใช้งาน Brave Browser สามารถรับชม Content แบบ Premium ของ Cheddar ได้แบบฟรี ๆ

นอกจากนี้ยังมีการจับมือกับ HTC Exodus Smartphone หนึ่งในโปรเจกต์มือถือสาย Blockchain ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อให้มือถือดังกล่าวมี Brave Browser เป็น Browser ตั้งต้นอีกด้วย ทำให้มีผู้คนรู้จักและใช้งาน Brave Browser มากขึ้นไปอีก

หนึ่งในสาเหตุที่ผู้คนเริ่มทยอยมาใช้งาน Brave มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะอันดับแรก มันจะทำไม่ทำการเก็บข้อมูลใดๆ ของผู้ใช้เลย ทำให้มีความเป็นส่วนตัวสูงมากๆ รวมทั้งความเร็วในการท่องอินเทอร์เน็ตที่สูงกว่า Google Chrome หลายเท่าจากตารางด้านล่างที่เทียบการเข้าเว็บไซต์ดังๆ

"Google Chrome" กำลังจะถูกแทนที่ด้วย Browser อื่น

ด้วยข้อดีที่เหนือกว่า Browser ทั่วไปขนาดนี้ ทำให้หากมันพัฒนาต่อยอดไปเรื่อยๆ ในอนาคตมันมีความเป็นไปได้แน่นอนที่จะแซงหน้า Browser ในปัจจุบัน และอย่างที่รู้กันดีว่า พฤติกรรมของผู้คนในยุคนี้นั้นเปลี่ยนแปลงรวดเร็วขนาดไหน ไม่แน่ว่าในปีนี้ มันอาจจะขึ้นมาเทียบเท่าหรือนำหน้า Google Chrome ก็เป็นได้ ซึ่งจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นมหาศาลจะส่งผลกับราคาของมันในแง่บวกอย่างแน่นอน

วิเคราะห์ด้านราคาด้วยกราฟ

นอกจากปัจจัยพื้นฐานแล้ว การลงทุนที่ดีก็คงจะเข้าซื้อให้ถูกจังหวะ ถ้าทันไปเข้าช่วงที่เทรนด์ราคาอยู่ในขาลง ก็ทำให้มีความเสี่ยงว่าสินทรัพย์ที่เราลงทุนนั้นจะมีมูลค่าลดลงได้ มากกว่าเพิ่ม ถึงแม้พื้นฐานจะดีก็ตาม กล่าวคือ ต้องเล่นตามตลาดนั่นเอง

"Google Chrome" กำลังจะถูกแทนที่ด้วย Browser อื่น

กราฟด้านบนคือกราฟของเหรียญ BAT ในคู่สกุล BAT/USD ใน Timeframe 1D จะเห็นได้ว่า BAT นั้นเพิ่งทะยานไปชนแนวต้านที่ระดับ 0.30 ดอลลาร์ ซึ่งการทะยานครั้งนี้เป็นการกลับตัวจากขาลงในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา โดยมันลงไปแตะจุดต่ำสุดที่ 0.1 ดอลลาร์ในต้นเดือนกุมภาพันธ์

หากตลาดยังคงเป็นขาขึ้นอยู่ ก็มีโอกาสที่กระแสจะผลักดันให้ทะลุแนวต้านที่ระดับ 0.30 ดอลลาร์ และมีโอกาสที่จะขึ้นไปชนแนวต้านต่อไปที่ระดับ 0.36 และ 0.40 ดอลลาร์ ตามลำดับ

ถ้าอ้างอิงจากการตี Fibonacci Retracement จะเห็นได้ว่าแนวต้านที่สำคัญจะอยู่ที่ระดับ 0.50 ดอลลาร์ ซึ่งถ้าผ่านแนวนั้นได้ก็จะมีสิทธิ์ไปอยู่ที่ 0.55 ดอลลาร์ และถ้าขาขึ้นยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่องทะลุระดับ 0.6 ดอลลาร์ มันก็มีโอกาสไปแตะที่ 0.71 ดอลลาร์ และท้ายที่สุดที่ 0.88 ดอลลาร์ได้ ซึ่งจะนับว่าเป็นการเพิ่มขึ้นของราคา 200 เปอร์เซ็นต์

ในแง่ของราคานั้นจะเห็นได้ว่า BAT นั้นมีแนวต้านอีกหลายด่านที่ต้องฝ่าให้ได้ แต่มันก็ใช่ว่า เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะมันเคยไปแตะที่ราคาสูงสุดที่ 0.959 ดอลลาร์ เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา

สรุป

หากราคาของ BAT ต้องการเพิ่มขึ้นอีก 200 เปอร์เซ็นต์หรือ 2 เท่า มันจะมีเวลาเหลือทั้งหมดประมาณ 9 เดือน อาจจะต้องมีเหตุการณ์อะไรบางอย่างที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการใช้งาน BAT ที่มากขึ้นอย่างแพร่หลาย เช่นการจับมือกับเจ้าใหญ่ๆ เพราะในแง่ของความเป็น Browser นั้น ดูเหมือนว่า Brave Browser จะมีข้อดีมากมายที่ผู้ใช้งานปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ทำให้ไม่ใช่เรื่องยากที่จะไม่มีเจ้าใหญ่ๆ ทยอยมาจับมือด้วย

นอกจากนี้ ในโลกของคริปโตนั้น การที่เหรียญหนึ่งจะมีราคาเพิ่มขึ้น 100 หรือ 200 เปอร์เซ็นต์ภายในไม่กี่วันนั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร และเคยเกิดกับเหรียญอันดับต้นๆในตลาดมาหลายครั้งแล้ว ต้องติดตามต่อไปว่า หากตลาดยังเป็นขาขึ้นอยู่แบบนี้ล่ะก็ การที่มันจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 200 เปอร์เซ็นต์นั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะแค่เพียง 3 เดือนที่ผ่านมามันก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเพิ่มจากราคา 0.13 เป็น 0.31 ดอลลาร์ได้ ซึ่งคิดเป็นการเพิ่มขึ้นของราคากว่า 200 เปอร์เซ็นต์

"Google Chrome" กำลังจะถูกแทนที่ด้วย Browser อื่น

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: