Apple ซื้อกิจการชิปโมเด็มจาก Intel กว่า 30,000 ล้านบาท

Apple ซื้อกิจการชิปโมเด็มจาก Intel กว่า 30,000 ล้านบาท

3 min read  

ฉบับย่อ

  • Apple เข้าซื้อธุรกิจชิปโมเด็มจาก Intel มูลค่ากว่า 30,000 ล้านบาท การเข้าซื้อครั้งนี้ Apple จะสามารถพัฒนาตัวโมเด็มของ Smartphone ได้เองเพื่อต่อยอดไประบบ 5G ในอนาคต
  • การทำงานของ 5G มีความเร็วในการส่งข้อมูลมากกว่า 4G สูงถึง 20 เท่า และมีความ Delay เพียง 0.01 วินาที 
  • ปัจจุบันเริ่มมีการทดลองใช้ระบบ 5G แล้ว คาดว่าจะเริ่มใช้อย่างแพร่หลายในช่วงปี 2022
  • ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา Apple มีการเข้าซื้อบริษัทไม่ต่ำกว่า 50 บริษัท เพื่อนำเทคโลยีไปพัฒนาให้กับบริษัทและผลิตภัณฑ์
  • หากลงทุนหุ้น AAPL เมื่อ 5 ปีที่แล้ว 1 แสนบาท ปัจจุบันจะมีเงิน 216,100 บาท

ข่าวกระหึ่มโลกอีกข่าวนึงที่น่าสนใจก็คือ Apple ได้ตกลงซื้อธุรกิจชิปโมเด็มในส่วน Smartphone ของ Intel แล้วในวันที่ 27 กรกฎาคม 2562 เป็นมูลค่ากว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเป็นเงิน 30,000 ล้านบาทไทยเลยทีเดียว ชิปโมเด็มส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบ 5G ในมือถือที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต

จากเหตุการณ์นี้ทำให้พนักงานที่รับผิดชอบที่ดูแลพัฒนาเทคโนโลยีนี้อยู่กว่า 2,200 คน ต้องย้ายไปร่วมงานกับแอปเปิ้ลแทน โดยแอปเปิ้ลจะได้รับสิทธิใน สิทธิบัตร เครื่องจักรและอาคารที่อยู่ในการพัฒนาอยู่อีกด้วย โดย Intel จะยังสามารถพัฒนาชิปโมเด็มสำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ ต่อได้ยกเว้น Smartphone เท่านั้น

เหตุผลในการเข้าซื้อและประโยชน์ที่ “Apple” คาดว่าจะได้รับ

โดยการเข้าซื้อครั้งนี้ทำให้ Apple สามารถพัฒนาตัวโมเด็มสำหรับ Smartphone ได้เอง และสามารถนำมาพัฒนาให้เข้ากับสินค้าของแอปเปิ้ลและคาดว่าจะเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนา iPhone ไปสู่ระบบ 5G ในอนาคต ที่อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอนาคตโทรศัพท์มือถือ 

โดยในปัจจุบันมีค่ายมือถือบางค่ายเริ่มพร้อมที่จะรับสัญญาณ 5G ได้แล้วอย่าง Samsung S10 แต่สัญญาณ 5G ในปัจจุบันยังมีเพียงแค่บางพื้นที่เท่านั้น และเนื่องจากเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ยังไม่พร้อมจึงอาจจะใช้เวลาอีกซักพักใหญ่

ระบบ 5G คืออะไร ?

ถ้าย้อนไปสมัยที่เริ่มมี iPhone หรือช่วงที่มี Smartphone ช่วงแรก ๆ หลายๆคนจะคุ้นเคยกับคำว่า 3G หรือระบบสื่อสารไร้สายที่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ถึงแม้จะไม่เร็วนัก จนมีการพัฒนาเป็น 4G ที่มีความเร็วสูงมากจนเราสามารถดูวีดีโอที่มีความคมชัดผ่านมือถือได้อย่างง่ายดาย

จนในอนาคตอันใกล้ระบบ 5G กำลังจะเข้ามาแทนที่ 4G โดย 5G นั้นมีความเร็วมากกว่า 4G ถึง 20 เท่า และยังมีความล่าช้าหรือ Delay ที่น้อยกว่ามาก คาดว่าน้อยถึงขั้น Delay เพียง 0.01 วินาทีเท่านั้นเอง ทำให้อาจปลดล็อคความสามารถหรือการทำกิจกรรมบางอย่างที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อน อย่างการผ่าตัดข้ามโลกเกิดขึ้นได้เลยทีเดียว 

5G น่าจะได้เริ่มใช้เมื่อไหร่ ?

ในต่างประเทศนั้นได้เริ่มมีการทดลองใช้ระบบ 5G ในบางพื้นที่แล้ว และหลายๆพื้นที่และทั้งบริษัท Smartphone และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ต่างๆก็เริ่มพัฒนาและวางแผนที่จะเริ่มใช้แล้ว และคาดว่าจะเริ่มใช้งานได้จริงอย่างแพร่หลายในหลายๆประเทศในปี 2022

ส่วนในไทยเองก็เพิ่งจะประมูลระบบ 4G ครบเสร็จไปไม่กี่ปีที่ผ่านมาเอง ก็เริ่มมีแผนที่จะเริ่มจัดประมูล 5G ล่วงหน้าก่อนในปีนี้ และเริ่มชำระค่าประมูลจริงในช่วงปี 2563 ซึ่งก็ต้องรอการพัฒนาทั้งระบบ เทคโนโลยี และ แพลตฟอร์มต่างๆให้รองรับต่อการเปลี่ยนแปลง โดยคาดว่าใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี กว่าระบบต่างๆจะพร้อมในการเริ่มทดลองใช้

ธุรกิจที่ Apple ซื้อกิจการใน 5 ปีที่ผ่านมา

แอปเปิ้ล เป็นบริษัทที่มีการปรับตัวตลอดเวลา และมีการแข่งขันด้านเทคโนโลยีสูงมาก โดยใน 5 ปีที่ผ่านมาแอปเปิ้ลได้มีการซื้อธุรกิจไปมากกว่า 50 บริษัท โดยบริษัทส่วนใหญ่บริษัทที่แอปเปิ้ลเข้าซื้อนั้น เป็นบริษัท Start-up และบริษัท Technology ซะส่วนใหญ่ เพื่อนำ Technology และ ไอเดียจากบริษัทเกิดใหม่เหล่านี้มาส่งเสริมและต่อยอดให้กับตัวบริษัท และ ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลเองได้ 

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้สินค้าและบริการต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลมีความ Hi-Tech และทำให้แอปเปิ้ลเป็นบริษัท Technology อันดับต้นๆของโลกที่มีทั้งคุณภาพและสามารถพึ่งตัวเองได้ โดยบทความนี้ พี่ทุยได้หยิบยกการเข้าซื้อกิจการในอดีตบางส่วนที่เป็นดีลใหญ่และน่าสนใจมาให้ดู

Apple ซื้อกิจการชิปโมเด็มจาก Intel กว่า 30,000 ล้านบาท

ราคาหุ้น Apple ใน 5 ปีที่ผ่านมา

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาแอปเปิ้ล (NASDAQ: AAPL) ได้มีการเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ผู้พลิกโฉมบริษัทอย่าง Steve Jobs ที่เป็นตำนานจะเสียชีวิตไปแล้วกว่า 7 ปี แต่ผลงานและความเข้มแข็งของบริษัทก็ยังทำให้บริษัทพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ในตำแหน่งบริษัทเทคโนโลยีอันดับต้นๆของโลก

หากมองย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ในวันที่ 1 สิงหาคม 2557 หุ้น AAPL ได้มีการเติบโตมาจนมีราคาสูงถึง $96.13 (2967.53 บาท) ต่อ 1 หุ้น แต่ก็ยังมีมูลค่าเพิ่มสูงอีกจนในปัจจุบัน (26 กรกฏาคม 2562) หุ้น AAPL มีราคาสูงถึง $207.74 (6412.93 บาท) ต่อ 1 หุ้น หรือเพิ่มขึ้นมา 116.10% ภายใน 5 ปีเลยทีเดียว หรือหากเราลงทุน 1 แสนบาทเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ปัจจุบันจะมีเงินอยู่ 216,100 บาท เลยทีเดียว โดย AAPL เคยทำราคาสูงสุดขึ้นไปแตะ $233.47 (7207.22 บาท) ในวันที่ 3 ตุลาคม 2561


Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: