เหล่ามหาเศรษฐีทั่วโลกร่วมบริจาคสู้ “ไวรัสโคโรน่า”

เหล่ามหาเศรษฐีทั่วโลกร่วมบริจาคสู้ “ไวรัสโคโรน่า”

3 min read  

ฉบับย่อ

  • วันที่ 30 มกราคม 2563 WHO องค์การอนามัยโลกประกาศให้ ไวรัสโคโรนาเข้าสู่ “ภาวะฉุกเฉิน”
  • ณ ปัจจุบันหลาย ๆ พื้นที่ประสบปัญหาจากการปิดเมืองเพื่อควมคุมการแพร่กระจายของโลก
  • เหล่ามหาเศรษฐีร่วมบริจาคเงินวิจัยวัคซีน สร้างโรงพยาบาลและสนับสนุนอุปกรณ์การแพทย์
  • Bill Gates และ Warren Buffett บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับต้น ๆ เคยบริจาคมาแล้วรวมกว่า 40% ของความมั่งคั่งสุทธิในปัจจุบัน

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

30 มกราคม 2563 WHO องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้ ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ 2019 เข้าสู่ภาวะฉุกเฉินแล้ว จากการที่ไวรัสนี้ได้แพร่กระจายเข้าสู่หลาย ๆ ประเทศอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในสาเหตุที่ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินนั้นเพื่อเป็นการกระตุ้นประเทศที่มีระบบสาธารณสุขอ่อนแอให้ตื่นตัวมากขึ้น โดยตอนนี้มีผู้ติดเชื้อกว่า 8,000 รายในจีน และ กว่า 100 คนในประเทศอื่น ๆ โดยตัวเลขเสียชีวิตใกล้ ๆ จะแตะ 200 แล้ว ถึงแม้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจะเป็นอัตราส่วนที่ต่ำ แต่ในขณะเดียวกันนั่นหมายความว่า โอกาสในการแพร่กระจายนั้นก็จะยิ่งสูงขึ้น เพราะผู้ติดเชื้อจะไม่รู้ตัวและยังมีสภาพร่างกายที่แข็งแรงพอที่สามารถเดินทาง และนั่นเป็นอีกสัญญาณของการแพร่กระจายอย่างอิสระของไว “ไวรัสโคโรน่า”

เหล่ามหาเศรษฐีทั่วโลกร่วมบริจาคเงิน

จากสถานการณ์ที่ตึงเครียดนี้ทำให้หลาย ๆ พื้นที่ประสบปัญหา และทางจีนเองก็ต้องสั่งทำการปิดเมืองเพื่อลดการกระจายตัวของเชื้อไวรัส เพื่อการควบคุมไวรัสให้ได้มากที่สุด ทำให้หลาย ๆ พื้นที่ในจีนเองต้องประสบปัญหาทั้งการขาดแคลนอาหาร ขาดแคลนยาและบุคลากรในการรักษา การเป็นอยู่ของประชาชนยากลำบากมาก

ทำให้เหล่าเศรษฐีทั่วโลกเริ่มเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็น Bill Gates, Jack Ma รวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Baidu, Tencent, Huawei Bytedance และ CP ในจีนเองก็มีการเคลื่อนไหว ส่งเงินบริจาคทำเงินในการสนับสนุนการคิดค้นยารักษาและวัคซีน รวมถึงยาฆ่าเชื้อและอุปกรณ์ป้องกัน

Jack Ma บริจาคเงิน 100 ล้านหยวนเพื่อนำไปพัฒนายาและวัคซีน ส่วนทางด้าน Alibaba เองก็ยังจัดตั้งกองทุนมูลค่า 1 พันล้านหยวนในการนำเงินไปซื้ออุปกรณ์ที่สำคัญต่าง ๆ สำหรับการแพทย์ ส่งไปให้อู่ฮั่น เมืองที่พบ “ไวรัสโคโรน่า” เป็นแห่งแรก

เหล่าบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน Baidu, Tencent, Huawei และ Bytedance ก็ร่วมลงเงินกันเกือบ พันล้านหยวนในการสร้างโรงพยาบาล Houshenshan Hospital โรงพยาบาลเฉพาะทางที่เร่งสร้างเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจาก “ไวรัสโคโรน่า” ด้วยพื้นที่กว่า 25,000 ตารางเมตร

Bernard Arnault เจ้าของ LVMH บริษัทเครือใหญ่แฟชั่น ก็บริจาคเงิน 2.3 ล้านเหรียญ และเจ้าของเครือใหญ่แฟชั่นอีกเครือหนึ่ง Francois Pinault เจ้าของ Kering ก็บริจาคเงินอีก 1 ล้านเหรียญ

ในด้านของประเทศไทยเอง เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ เจ้าของ CP ซึ่งมีบริษัท CP อยู่ในจีนเช่นกัน ก็มีการบริจาคเงินราว 222 ล้านบาท พร้อมกับยาฆ่าเชื้อกว่า 33 ตัน รวมมูลค่าแล้วกว่า 1.2 ล้านหยวน ไปบริจาคในมณฑลหูเป่ย โดยสภากาชาดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปแจกจ่ายต่อ

มหาเศรษฐีผู้รักการบริจาค

ถ้าพูดถึงมหาเศรษฐีที่ยิ่งรวยยิ่งบริจาคแล้ว จะไม่พูดถึงคนนี้เลยก็ไม่ได้กับ Bill Gates ผู้ก่อตั้ง Microsoft และภรรยาของเค้า Melinda Gates ที่ร่วมกันก่อตั้ง Bill & Melinda Gates ทั้งสองมีความเชื่อว่าการมีชีวิตอยู่เพื่อสร้างโลกที่ดีขึ้นเป็นสิ่งสำคัญมาก นี่เป็นส่วนสำคัญให้ทั้งสองบริจาคเงินเป็นจำนวนมาก โดยจากข้อมูลปี 2018 Bill gates มีความมั่งคั่งอยู่ที่ 90 พันล้านเหรียญ และมียอดบริจาคสะสมรวมแล้วสูงถึง 41 พันล้านเหรียญ เท่ากับว่า Bill gates บริจาคเงินไป 45.6% ของมูลค่าเงินที่มีอยู่ในปัจจุบันเลยทีเดียว

อีก 1 คนที่น่าพูดถึงคือ Warren Buffett ผู้ที่ถูกยกย่องให้เป็นนักลงทุนระดับโลก เป็น CEO ของ Berkshire Hathaway นอกจากจะประสบความสำเร็จทางด้านการลงทุนแล้ว Warren Buffett ก็เป็นอีกคนที่รักการบริจาค แม้จะอายุจะแตะ 90 ปีแล้วก็ตาม

โดยจากข้อมูลปี 2018 Warren Buffett มีความมั่งคั่งอยู่ที่ 87 พันล้านเหรียญ และมียอดบริจาคสะสมรวมแล้วสูงถึง 34.5 พันล้านเหรียญ  หรือประมาณ 43.1% เลยทีเดียว

10 มหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีที่รักการบริจาค

เหล่ามหาเศรษฐีทั่วโลกร่วมบริจาคสู้ “ไวรัสโคโรน่า”


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

บทความ "ธุรกิจและเศรษฐกิจ" ยอดนิยม 

error: