"โตโยต้า" บริษัทที่ได้ชื่อว่าโบนัสสูงลิบ

“โตโยต้า” บริษัทที่ได้ชื่อว่าโบนัสสูงลิบ

 

ฉบับย่อ

 • บริษัทผลิตรถยนต์ระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่นมีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็น “โรงงานทอผ้า” มาก่อน
 • โตโยต้ามีการจ่ายโบนัสสิ้นปีที่เลื่องลือกันว่าเยอะจนพนักงานสามารถตั้งตัวได้เลย  พร้อมสวัสดิการงามๆที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง
 • ได้รับรางวัล “สุดยอดนายจ้างดีเด่น ประจำปี 2561” และได้รางวัลนี้มา 3 ปีซ้อนแล้ว

ว่ากันว่า “โบนัส” ในอุตสาหกรรมรถยนต์นั้นสูงลิบ จนพนักงานหลายคนที่ใช้เงินแบบเดือนชนเดือนนั้นสามารถเก็บเงินออมเป็นก้อนได้จากช่วงโบนัสปลายปี และ “โตโยต้า” หรือ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ก็ถือเป็นหนึ่งในบริษัทรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นที่จ่ายโบนัสที่สูงให้กับพนักงาน

พี่ทุยลองมาเปิดเส้นทางการทำธุรกิจของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ก็พบว่าก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2505 (56 ปี แล้ว) ด้วยทุนจดทะเบียน 7,520 ล้านบาท  มีพนักงานทั้งหมด 14,900 คน ผู้แทนจำหน่าย 155 ราย และโชว์รูมรถยนต์อีก 472 แห่ง (ข้อมูล ณ เดือนเมษายน 2561) โดยมีบริษัทแม่อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น คือ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน จำกัด สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองโทะโยะตะ จังหวัดไอชิ ประเทศญี่ปุ่น แต่รู้ไหมว่าก่อนจะมาเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ที่ยิ่งใหญ่แบบในปัจจุบัน เริ่มต้นมาจากโรงงานทอผ้า เมื่อปี ค.ศ.1926

ซากิชิ โตโยดะ (Sakichi Toyoda) เติบโตมาในครอบครัวช่างไม้ยากจน  แต่มุ่งมั่นทำงานจนกลายมาเป็นผู้คิดค้น “Toyoda Model G Automatic Loom” หรือ เครื่องทอผ้าอัตโนมัติที่จะหยุดการทำงานได้ด้วยตัวเองหากเกิดปัญหาขัดข้อง และเจ้าเครื่องจักรนี้เองที่เป็นฐานเริ่มต้นการพัฒนาเครื่องยนต์ของโตโยต้าในเวลาต่อมา

ส่วนการผลิตรถยนต์โตโยต้านั้นเริ่มขึ้นในปี ค.ศ.1933 ในขณะที่ยังเป็นแผนกหนึ่งของ “Toyoda Automatic Loom Works” (โรงงานผลิตเครื่องจักรทอผ้าในขณะนั้น) โดยมี คิอิจิโร่ โตโยดะ (Kiichiro Toyoda) ลูกชายของซากิชิเข้ามาทำงานในส่วนนี้ เขาได้ประดิษฐ์สินค้าอย่างแรกขึ้นมาคือเครื่องยนต์ “Type A Engine”

ในปี ค.ศ.1936 โตโยต้าได้เริ่มขายรถเก๋งคันแรก และได้แยกตัวออกมาทำกิจการผลิตรถยนต์โดยเฉพาะในปี ค.ศ.1937 นั่นนั่นคือ “Toyota AA”

ซึ่ง บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน จำกัด นั้นเป็นส่วนหนึ่งของโตโยต้ากรุ๊ป และในประเทศไทย บริษัทแม่ก็เป็นผู้ถือหุ้นกว่า 86.43% อีกด้วย

อ่านประวัติกันมาสักพักแล้วพี่ทุยขอย้อนกลับมาที่ประเด็นน่าสนใจ ที่พอพูดแล้วถึงกับต้องร้องอื้อหือ…  นั่นคือเรื่อง “โบนัส” ที่โปรยเอาไว้ด้านบน ปกติแล้วทางบริษัทจะมีการจ่ายโบนัสตามผลประกอบการทางธุรกิจ โดยเมื่อลองเปิดดูโบนัสของปี 2017 ที่ผ่านมา ก็พบว่าพนักงานของโตโยต้านั้นได้เพลิดเพลินไปกับ

 • โบนัสในอัตรา 7.5 เดือน (แบ่งจ่ายเป็น 2 รอบ คือ เดือนมิถุนายน 3.5 เดือน และในเดือนธันวาคมอีก 4 เดือน)
 • บวกเพิ่มเงินพิเศษมูลค่า 20,000 บาท (ที่มีการจ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์)

นอกจากโบนัสที่เร้าใจแล้ว ก็ยังมีสวัสดิการที่ดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น

 • เบิกค่ารักษาพยาบาล
 • กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
 • เงินกู้ซื้อบ้าน
 • เงินกู้ฉุกเฉิน
 • เงินทุนการศึกษาบุตร
 • เงินสนับสนุนการศึกษานอกเวลาทำงาน
 • ส่วนลดพิเศษในการซื้อรถยนต์ของโตโยต้า รวมทั้งอะไหล่ และการใช้บริการ

พอลองดูแล้วก็ไม่แปลกใจเลยที่องค์กรแห่งนี้เป็นที่นิยม เพราะในปีที่ผ่านมาก็เพิ่งรับรางวัล 10 สุดยอดองค์กรชั้นนำที่พนักงานไทยอยากร่วมงานมากที่สุด (จาก JOBSDB) โดยได้รางวัลนี้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันมาตั้งแต่ ปี 2559-2560 แล้ว ในการประกาศรางวัลบอกไว้ว่าสิ่งที่ทำให้พนักงานอยากร่วมงานกับ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด นั่นคือ ความมั่นคง ความเป็นองค์กรที่มีชื่อเสียง และระบบการผลิตที่มีชื่อเสียงอย่าง Toyota Production System (TPS) ซึ่งเป็นระบบการผลิตแบบลีน (Lean)

นอกจากนั้นยังติดเป็น 1 ใน 12 บริษัทที่ได้รับรางวัล “สุดยอดนายจ้างดีเด่น ประจำปี 2561” (ได้รางวัลติดต่อกันตั้งแต่ปี 2559 – 2561)

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบริษัทในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่น่าสนใจ และในตอนนี้ก็ใกล้จะถึงช่วงสิ้นปีแล้ว  พี่ทุยเชื่อว่าหลายๆคนเองก็คงรอลุ้นโบนัสกันอยู่แน่นอน ยังไงพี่ทุยก็ขอให้ได้โบนัสเยอะๆกันทุกคน และที่สำคัญต้องอย่าลืมรู้จักออมเงินเพื่อใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นกันด้วยนะ


error: