"แหล่งเงินกู้" ทำธุรกิจแห่งใหม่ที่ไม่ต้องพึ่งพาธนาคาร

“แหล่งเงินกู้” ทำธุรกิจแห่งใหม่ที่ไม่ต้องพึ่งพาธนาคาร

3 min read  

ฉบับย่อ

  • การมาของ Fintech จะตัดตัวกลางทางการเงินออกไปทำให้คนที่มีเงินกับคนที่ต้องการเงินมาเจอกันโดยตรง
  • Fintech ที่ให้กู้เงินยืมเงินกันได้ ภาษาทางการเค้าจะเรียกกันว่า P2P leading (Peer-to-Peer Leading) คือให้บุคคล 2 คนที่มีเงินและมีความต้องการเงินมาเจอกันโดยตรง หรือบางคนอาจจะคุ้นชื่อว่า Crowdfunding

ช่วงประมาณ 2 ปีที่แล้ว พี่ทุยว่าเป็นยุคทองของเหล่า Startup เลยก็ว่าได้นะ กลุ่มอุตสาหกรรมของ Startup ที่พี่ทุยติดตามมากที่สุดแน่นอนว่าไม่พ้นกลุ่มการเงินการลงทุนหรือที่เราเรียกติดปากกันว่า Fintech เนี่ยแหละ

ส่วนตัวพี่ทุยจะชอบเรื่อง Fintech มากๆ เพราะเป็นอะไรที่ผู้บริโภคแบบเราได้ประโยชน์แบบเต็มๆ เพราะการมาของ Fintech จะตัดตัวกลางทางการเงินออกไปทำให้คนที่มีเงินกับคนที่ต้องการเงินมาเจอกันโดยตรง เมื่อก่อนเวลาที่เราจะทำอะไรก็จะนึกถึงธนาคารที่เป็นตัวกลาง ฝากเงิน กู้เงิน จ่ายบิลต่างๆ ทีนี้การมาของ Fintech ช่วยให้เราดีลตรงกันเองได้เลย แน่นอนว่าแม้แต่การกู้เงินแบบสินเชื่อส่วนบุคคล หรือแม้แต่ สินเชื่อ SME  Fintech ก็ช่วยทำให้ง่ายขึ้นเช่นกัน

Fintech ที่ให้กู้เงินยืมเงินกันได้ ภาษาทางการเค้าจะเรียกกันว่า P2P leading (Peer-to-Peer Leading) คือให้บุคคล 2 คนที่มีเงินและมีความต้องการเงินมาเจอกันโดยตรง หรือบางคนอาจจะคุ้นชื่อว่า Crowdfunding อย่าง Kickstarter หรือ Indiegogo ก็เป็นประเภทหนึ่งของ Crowdfunding เช่นกัน แต่อย่าง P2P leading เค้าจะเรียกกันว่า Debt Crowdfunding นั่นเอง

แล้วในไทยตอนนี้ มี Debt Crowdfunding หรือยัง ?

จากที่พี่ทุยได้ติดตามข่าวสารในวงการนี้อยู่ก็มีหลายเจ้าเหมือนกัน เช่น Moneywecan ก็เป็น P2P leading แต่ก็มีเงื่อนไขว่าผู้กู้จะต้องเป็นนิติบุคคลที่ต้องการกู้เงินเพื่อไปใช้ในธุรกิจของตัวเอง หรือเรียกได้ว่าให้บริการสินเชื่อ SME ก็ว่าได้ ข้อที่ดีมากสำหรับคนทำธุรกิจโดยเฉพาะ SME ก็คือ สามารถกู้ได้โดยไม่ต้องมีหลักประกัน แล้วยังช่วยลดระยะเวลาการดำเนินการอนุมัติให้เหลือ 3 วันได้เลย

"แหล่งเงินกู้" ทำธุรกิจแห่งใหม่ที่ไม่ต้องพึ่งพาธนาคาร

แน่นอนว่ามีคนต้องการเงินแล้ว ก็ต้องมีคนมีเงินที่อยากปล่อยกู้ด้วย คนที่อยากกู้เงินก็สามารถลงทะเบียนแล้วเริ่มลงทุนหรือปล่อยกู้ได้เลยตามระยะเวลาของหุ้นกู้ที่บริษัทที่ขอกู้เงินออกมา และแน่นอนว่าดอกเบี้ยที่ได้รับจะสูงสุดอยู่ที่ 15% เลยทีเดียว โดยดอกเบี้ยก็จะโอนเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอตามงวดที่ตกลงกันไว้

ส่วนเรื่องความน่าเชื่อถือทาง Moneywecan ก็จะมีระบบการคัดเลือกบริษัทที่มาขึ้น Platform อยู่แล้ว ตรงนี้ก็สบายใจได้ในระดับนึง ใครสนใจก็สามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย คลิก ก็ถือได้ว่าเป็นแหล่งสินเชื่อ SME ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

นอกจาก Fintech จะช่วยทำให้เรากู้เงินง่ายขึ้น รวมถึงฝากเงินแล้วได้ดอกเบี้ยที่เยอะขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยทำให้เราโอนเงินฟรีค่าธรรมเนียม จ่ายบิลต่างๆก็ฟรี ไม่มีค่าธรรมเนียมเช่นกัน หรือแม้แต่การลงทุนต่างๆเดี๋ยวนี้ก็มีพวก Robo adviser ที่คอยให้คำแนะนำการจัดพอร์ตต่างๆได้แบบมืออาชีพ

พี่ทุยว่าเรื่อง Fintech เป็นอะไรที่น่าติดตามมากๆ ถ้าเราคอยอัพเดทติดตามข้อมูลข่าวสารตลอด พี่ทุยว่าเราน่าจะเจอกับอะไรสักอย่างที่ทำให้เราสบายขึ้นได้อย่างแน่นอน.. 


error: