"เลบานอน" ประเทศที่อาจจะมี GDP -10.9%

“เลบานอน” ประเทศที่อาจจะมี GDP -10.9%

3 min read  

ฉบับย่อ

  • เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงที่กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน คาดว่าจะมีผู้เสียชีวิต 80 คน บาดเจ็บ 4,000 คน สาเหตุหลักคาดว่าเกิดจาก Ammonium Nitrate 2,750 ตันที่ถูกยึดจากเรือสัญชาติมอลโดวาระเบิดขึ้น
  • เลบานอนกำลังตกที่นั่งลำบากจากสถานการณ์ประท้วง การเมือง เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และ โควิด-19
  • ตัวเลขจาก World Bank คาดการณ์ปี 2020 GDP ของเลบานอนจะติดลบถึง -10.9% โดยรายได้หลักของเลบานอนเกิดจากการท่องเที่ยวถึง 83%

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา ประเทศ “เลบานอน” ได้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงครั้งใหญ่ ที่กรุงเบรุต โดยตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจสูงถึง 80 คน และ บาดเจ็บอีก 4,000 คน สร้างความเสียหายและความโกลาหลครั้งใหญ่

จากข้อมูลในปัจจุบันคาดว่าสาเหตุการระเบิดนั้นเกิดจากสาร Ammonium Nitrate ที่ถูกยึดระหว่างขนส่งที่ท่าเรือหลัก ริมชายฝั่งกรุงเบรุต ซึ่งถูกยึดมาจากเรือสัญชาติมอลโดวาตั้งแต่ปี 2558 

ที่น่าสงสัยคือเมื่อถูกยึดแล้ว ทำไม Ammonium Nitrate ที่ถูกยึดประมาณ 2,750 ตันนี้ยังถูกเก็บไว้อย่างไม่เหมาะสมถึง 6 ปี ที่ท่าเรือ ซึ่งเป็นแหล่งที่มีผู้คนอาศัยและเดินทางสัญจรเป็นจำนวนมาก เหตุการณ์ในครั้งนี้รัฐบาลอาจต้องใช้เงินถึง 2 พันล้านบาทในการช่วยเหลืออย่างฉุกเฉินแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ

Ammonium Nitrate คืออะไร?

สารที่ถูกโทษว่าเป็นสาเหตุของการระเบิดครั้งนี้ คือ Ammonium Nitrate มีสูตรทางเคมีคือ NH4NO3 มีไนโตรเจนสูงถึง 34% สามารถนำเป็นปุ๋ยได้ เพราะมีธาตุอาหารหลักของพืชอย่างธาตุไนโตรเจนเป็นหลัก

สิ่งที่น่าสนใจคือ หากนำ Ammonium Nitrate ไปผสมกับกรดกำมะถันจะทำให้เกิดการระเบิดได้ เป็นระเบิดราคาถูกที่มีการใช้กันมานานแล้ว และเป็นสารที่ผู้ก่อการร้ายมักนำมาใช้ในการก่อเหตุ หรือที่คนมักนิยมเรียกว่าระเบิดปุ๋ย

นี่จึงอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่รัฐบาลยึดสาร Ammonium Nitrate จากเรือสัญชาติมอลโดวา ที่บรรทุกสารนี้ในปริมาณสูงถึง 2,750 ตัน แต่ที่น่าแปลกใจ คือ ทำไมสารนี้ถึงถูกเก็บไว้ที่ท่าเรือนานถึง 6 ปี และอะไรเป็นตัวจุดชนวนให้สารนี้เกิดระเบิดขึ้น

“เลบานอน” กำลังตกอยู่ในช่วงวิกฤต

ปัจจุบันรัฐบาลเลบานอนกำลังอยู่ในที่นั่งลำบากจากการที่นักการเมืองทั้งหลายยึดอำนาจบริหารประเทศเป็นระยะเวลานาน และไม่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ขึ้นไปแทนที่ ทั้งยังมีการออกกฎหมายให้ชนชั้นปกครองไม่สามารถตรวจสอบได้ ปัญหาฉ้อโกงภายใน อีกทั้งผลงานด้านเศรษฐกิจก็ย่ำแย่มาเป็นเวลานาน ส่งผลให้ช่วงนึงมีคนตกงานถึง 46% เลยทีเดียว

เมื่อสถานการณ์ย่ำแย่ถึงระดับนึง รัฐบาลก็พยายามหาเงินเพิ่มจึงได้วางแผนที่จะเพิ่มภาษีในหลาย ๆ หมวด ไม่ว่าจะเป็นภาษี น้ำมัน ยาสูบ การโทรแบบ VoIP หรือที่เกิดเป็นการประท้วงก็คือ Whatapps จุดนี้เป็นการจุดชนวนที่ทำให้หลายคนไม่พอใจมานานจึงทนไม่ได้เริ่มลุกขึ้นมาประท้วงขับไล่

จนนายกรัฐมนตรีซาอัด ฮาริรี ประกาศลาออก แต่แล้วผู้เล่นในรัฐบาลอย่างนักการเมืองก็ยังคงเป็นกลุ่มเดิมที่บริหารประเทศทำให้การประท้วงยืดเยื้อมาต่อเนื่อง ตั้งแต่ตุลาคม 2019 จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลาเกือบ 300 วันแล้ว

และปัญหา โควิด-19 เองก็ทำร้ายเลบานอนไม่ใช่น้อย ส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจอย่างมาก ทำให้เลบานอนตกที่นั่งลำบากแทบทุกด้าน แต่ถึงกระนั้นการประท้วงก็ยังมีขึ้นอย่างต่อเนื่องและอาจทำให้ปัญหาโควิด-19 ยิ่งทวีความรุนแรงมากกว่าเดิม ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์น่าสลดอย่างการระเบิดครั้งใหญ่นี้

ตัวเลขเศรษฐกิจจาก World Bank

ด้วยสถานการณ์ยากลำบากของเลบานอนในช่วงนี้ ทำให้ตัวเลข GDP ของ เลบานอนเองออกมาไม่สู้ดีเท่าไหร่ โดยข้อมูลที่ World Bank วิเคราะห์ในครั้งนี้นั้นเป็นตัวเลขจากการวิเคราะห์ช่วงเดือนเมษายน 2020 หรือก่อนเกิดการระเบิดครั้งใหญ่

"เลบานอน" ประเทศที่อาจจะมี GDP -10.9%

ตัวเลขเศรษฐกิจล่าสุดอย่างเป็นทางการของเลบานอนนั้นยังคงเป็นตัวเลขของปี 2018 ส่วนปี 2019 นั้นยังเป็นตัวเลขประมาณการณ์ โดยปี 2019 World Bank ประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (Real GDP Growth) ไว้ที่ -5.6% ซึ่งถือว่าถดถอยกว่าปี 2018 เสียอีก

และคาดการณ์ว่าปี 2020 นั้นอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (Real Growth GDP) จะลดลงไปอีกเป็น -10.9% สะท้อนสถานการณ์การประท้วงและพิษจากโควิด-19 ที่โหมกระหน่ำ เพราะทั้ง 2 สถานการณ์นั้นส่งผลกระทบต่อรายได้ของเลบานอนอย่างการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

เลบานอนเป็นประเทศหนึ่งที่ 83% ของ GDP นั้นเกิดจาก Service หรือกลุ่มการท่องเที่ยวคล้าย ๆ กับประเทศไทย ดังนั้นเมื่อเกิดโควิด-19 เกิดการไม่ไว้วางใจขับไล่รัฐบาล ปัญหาการท่องเที่ยวจึงได้รับผลกระทบค่อนข้างหนัก และส่งผลเป็นทอด ๆ ไปต่อระบบเศรษฐกิจทั้งระบบ

และเมื่อเกิดเหตุการณ์ระเบิดนี้ ยิ่งส่งผลให้ทั้งเงินที่ใช้ฟื้นฟูประเทศและความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยของประเทศนี้ได้รับผลกระทบหนักขึ้นไปอีก ถือว่าเป็นโจทย์ของรัฐบาลเลบานอนที่ใหญ่มากที่จะพาประเทศให้พ้นผ่านวิกฤตนี้ออกไปได้

ยังไงพี่ทุยก็ขอแสดงความเสียใจต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดครั้งนี้ทั้งชาวเลบานอน รวมถึงคนไทยในเลบานอน ขอให้ทุกคนปลอดภัยนะ


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: