กระตุ้นเศรษฐกิจ กับมาตรการ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก”

กระตุ้นเศรษฐกิจ กับมาตรการ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก”

4 min read  

ฉบับย่อ

  • “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” โปรโมชั่นส่วนลดสูงสุด 80% จาก 9 กลุ่มการท่องเที่ยว
  • เริ่มลงทะเบียนและใช้สิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 62 – 31 ธ.ค. 62 จนกว่าสิทธิของแต่ละสินค้าและบริการจะเต็ม
  • สามารถลงทะเบียนได้ที่  www.tourismthailand.org/เที่ยววันธรรมดา หรือ www.เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก.com
  • ภาพรวมการท่องเที่ยว 9 เดือนแรก มีการขยายตัวขึ้น 2.9% สร้างรายได้ 2.22 ล้านล้านบาท แต่ในช่วงเดือนกันยายนตัวเลขการท่องเที่ยวจากคนในประเทศลดลง
  • ค่าเงินบาทแข็ง และพิษเศรษฐกิจโลกยังเป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวไทย
  • “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” ช่วยกระจายนักท่องเที่ยวไม่กระจุกตัวอยู่เพียงแต่วันหยุดยาวเท่านั้น
  • ททท.คาดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวทั้งหลายจะช่วยให้รายได้จากการท่องเที่ยวโตขึ้น 5-10%

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ช่วงปลายปี 2562 นี้ นอกจากมาตรการ ”ชิมช้อปใช้” ที่ออกมากระตุ้นถึง 2 รอบ และแจกสิทธิ์ไปแล้วถึง 13 ล้านคน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็ยังมีแคมเปญ “ร้อยเดียวทั่วไทย” ที่จะเปิดให้ลงทะเบียนในช่วงวันที่ 11 พ.ย. 2562 และ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก”

รายละเอียดแคมเปญ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก”

โดยแคมเปญนี้ออกมาเสริมเพิ่มอีกโครงการ 

ในวันที่ 1 พ.ย. 2562 จึงมีโปรโมชั่นพิเศษที่ให้ส่วนลดสูงสุด 80% จากการท่องเที่ยวเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็น

1. บัตรโดยสารสายการบิน บินภายในประเทศ
2. โรงแรมหรู และที่พัก 5 ดาวในประเทศ
3. สินค้าและบริการด้านสุขภาพและความงาม
4. สินค้าพรีเมี่ยมและเรือยอร์ช
5. กิจกรรมท่องเที่ยวชุมชน
6. กลุ่มพันธมิตรอาหารไทย อาหารถิ่นสู่มิชลินสตาร์
7. กลุ่มนันทนาการต่าง ๆ (สวนสัตว์ สวนน้ำ บัตรชมการแสดง)
8. พันธมิตรกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวออนไลน์
9. ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

ผู้ที่มีสิทธิสามารถลงทะเบียนรับสิทธิเหล่านี้ได้นั้น ต้องมีสัญชาติไทย และมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป

วิธีรับสิทธิและช่วงเวลาที่สามารถใช้สิทธิได้

ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2562 เป็นต้นไป ลงทะเบียนรับสิทธิได้ที่ www.tourismthailand.org/เที่ยววันธรรมดา หรือ www.เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก.com ตั้งแต่เวลา 0:00 น เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2562 จนกว่าสิทธิของแต่ละสินค้าและบริการจะเต็ม

เมื่อลงทะเบียนรับสิทธิเลือกสินค้าและชำระเงินภายใน 5 วันแล้ว มิเช่นนั้นจะถูกตัดสิทธิ์ โดยสิทธิของสินค้าและบริการเหล่านี้จะสามารถใช้สินค้าและบริการได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2562 จนถึง 31 ธ.ค. 2562 ไม่สามารถ ยกเลิก โอน เปลี่ยน หรือ ทอนเป็นเงินสดได้

โดยสิทธิเหล่านี้สามารถใช้ได้เฉพาะวันหยุดเท่านั้น โดยในส่วนของโรงแรมจะสามารถใช้ได้ในช่วงวัน จันทร์ – พฤหัสบดี แต่ส่วนกิจกรรมท่องเที่ยวอื่น ๆ สามารถใช้ได้ในช่วงวัน จันทร์ – ศุกร์

และในทุกวันศุกร์ของทุกสัปดาห์ จะมีการจับรางวัลพิเศษแพ็คเกจท่องเที่ยววันธรรมดาในราคาเพียง 1 บาท เป็นจำนวน 8 รางวัล

สรุปตัวเลขการท่องเที่ยว 9 เดือนแรก ปี 2562

จากข้อมูลของกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬาในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2562 (มกราคม-กันยายน 2562) อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงถึง 29.46 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3.51% สร้างรายได้ 1.42 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.45%

ส่วนคนไทยที่เที่ยวในไทยนั้นมีการเที่ยวในประเทศ 116.3 ล้านครั้ง โตขึ้น 0.45% สร้างรายได้ 0.79 ล้านล้านบาท ทำให้รายได้รวมจากการท่องเที่ยว 2.22 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.9% หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2561

สิ่งที่น่ากังวลคือในเดือนกันยายนการท่องเที่ยวจากคนภายในประเทศลดลงเหลือ 13.25 ล้านครั้ง ลดลง 2.4% สร้างรายได้ 0.09 ล้านล้านบาท ลดลง 3.41%

ปัจจัยภายนอกที่อาจเป็นอุปสรรคต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ

สิ่งที่ยังเป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติในช่วงนี้คือกำลังซื้อที่ลดลงของชาวต่างชาติจากพิษเศรษฐกิจโลกที่กำลังชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง สร้างความกังวลและมีผลให้ปริมาณนักท่องเที่ยวและปริมาณการจับจ่ายใช้สอยของชาวต่างชาติในไทยไม่มากเท่าที่ควร

อีกทั้งค่าเงินบาทของไทยที่แข็งค่าอย่างต่อเนื่อง จนในปัจจุบันแข็งค่าเป็น 30.24 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ (ข้อมูล ณ วันที่ 30 ต.ค. 2562) เมื่อเทียบกับวันเดียวกันในปีที่แล้ว 33.27 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ (ข้อมูล ณ วันที่ 30 ต.ค. 2561) ต่างกันถึง 10% ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างชาติรู้สึกว่าการท่องเที่ยวในไทยมูลค่าสูงและแพงขึ้นกว่าแต่ก่อน ช่วงปีนี้จึงเป็นปีแรกที่ค่าเงินแข็งกระทบการท่องเที่ยวอย่างมีนัยยะสำคัญ

ผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในช่วงปลายปี

จากมาตรการ “ชิมช้อปใช้” “ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย” และ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” ที่เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังสนับสนุนและอุดช่องว่างวันธรรมดาที่ปกติแล้วจะมีปริมาณนักท่องเที่ยวน้อยกว่าช่วงหยุดยาวและวันเสาร์อาทิตย์เป็นจำนวนมาก 

เพื่อเป็นการกระจายและเกลี่ยปริมาณนักท่องเที่ยวไม่ให้กระจุกตัวในช่วงวันหยุดจนเกินไป ทำให้แหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ มีผู้ใช้บริการในวันธรรมดามากขึ้นและสามารถจัดสรรบริหารแหล่งท่องเที่ยวได้สะดวกมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ในด้านของ ททท. คาดว่าจากมาตรการเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและเพิ่มรายได้การท่องเที่ยวขึ้นไปอีก 5-10% จากเป้าเดิมที่คาดว่า 3 เดือนสุดท้ายจะมีรายได้ในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 1.05 ล้านล้านบาท เพิ่มเป็น 1.2 ล้านล้านบาทแทน และจะทำให้ประเทศไทยมีรายได้รวมจากการท่องเที่ยวในปี 2562 ทั้งหมดรวมเป็น 3.16 ล้านล้านบาท


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

บทความ "ธุรกิจและเศรษฐกิจ" ยอดนิยม 

error: