[สรุปโพสต์เดียวจบ] ขั้นตอน "เช็คสถานะรับเงิน 5,000 บาท" และแนวทางแก้ไขสำหรับคนที่ยังไม่ได้รับเงิน

[สรุปโพสต์เดียวจบ] ขั้นตอน “เช็คสถานะรับเงิน 5,000 บาท” และแนวทางแก้ไขสำหรับคนที่ยังไม่ได้รับเงิน

2 min read  

ฉบับย่อ

  • สำหรับคนที่ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ทางเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ยังเปิดให้ตรวจสอบ “เช็คสถานะรับเงิน 5,000 บาท” ได้ ทั้งการเปลี่ยนแปลงข้อมูลการรับเงินและยื่นข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้การลงทะเบียนนั้นเสร็จสมบูรณ์
  • กระทรวงการคลังคาดการณ์ว่าจะสามารถจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ได้ครบทุกคนภายในวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 นี้
  • การลงทะเบียนที่ไม่เรียบร้อยแบ่งได้ 2 กรณีคือ “กลุ่มที่ต้องยื่นข้อมูลเพิ่มเติม” และ “กลุ่มที่ได้รับสิทธิ์แล้ว แต่โอนเงินไม่สำเร็จ”

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

[สรุปโพสต์เดียวจบ] ขั้นตอน "เช็คสถานะรับเงิน 5,000 บาท" และแนวทางแก้ไขสำหรับคนที่ยังไม่ได้รับเงิน

จากกรณีที่ทางกระทรวงการคลังเปิดให้เงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com  ล่าสุดปิดให้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับคนที่ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ทางเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ยังเปิดให้ตรวจสอบ “เช็คสถานะรับเงิน 5,000 บาท” ได้ ทั้งการเปลี่ยนแปลงข้อมูลการรับเงินและยื่นข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้การลงทะเบียนนั้นเสร็จสมบูรณ์

ล่าสุด ณ วันที่ 13 พฤษภาคม 2563 กระทรวงการคลังเปิดเผยว่ามีผู้ลงทะเบียนผ่านเกณฑ์แล้วกว่า 14.4 ล้านคน และคาดการณ์ว่าน่าจะดำเนินการจ่ายเงินเยียวยาให้เรียบร้อยทั้งหมดภายในสัปดาห์นี้

ขั้นตอนการ “เช็คสถานะรับเงิน 5,000 บาท” ว่า ณ ปัจจุบันนี้สถานการณ์ลงทะเบียนรับสิทธิ์ของเราไปถึงไหนแล้ว สามารถเข้าไปที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com จากนั้นเข้าไปที่เลือกเมนู “ตรวจสอบสถานะ” แล้วกรอกข้อมูลตามที่ได้ลงทะเบียนไป ก็สามารถตรวจสอบสถานะได้ทันที ณ ปัจจุบันที่สถานะสีเหลืองแบบรูปด้านบน ส่วนใหญ่ปัญหาจะมาจาก 2 กรณีหลัก

กรณีแรกคือ “กลุ่มที่ต้องขอข้อมูลเพิ่มเติม”

ได้มีผู้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมมาแล้ว แนะนำว่าสำหรับผู้ที่ต้องยื่นข้อมูลเพิ่มเติมให้รีบยื่นเพิ่มเติมเพื่อที่จะได้รับเงินใน “มาตรการรับเงินเยียวยา 5,000 บาท” ได้เร็วที่สุด สำหรับคนที่ยื่นเพิ่มเติมมาแล้ว ทางกระทรวงการคลังกำลังคัดกรองและคาดว่าจะเรียบร้อยภายใน 17 พฤษภาคม 2563 นี้

กรณีที่สองคือ “กลุ่มที่ได้รับสิทธิ์แล้ว แต่โอนเงินไม่สำเร็จ”

ซึ่งมาได้จากหลากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น บัญชีธนาคารถูกปิด, บัญชีไม่มีการเคลื่อนไหวนานเกิน 1 ปี, ชื่อบัญชีไม่ตรงกับชื่อที่ลงทะเบียน, เลือกรับโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ แต่ยังไม่ได้ผูกพร้อมเพย์, เข้ามาแก้ไขข้อมูลบัญชีแล้ว แต่ใส่ข้อมูลไม่ถูกต้อง แนะนำว่าให้ทำการ ผูกบัญชีพร้อมเพย์กับเลขบัตรประชาชน โดยสามารถดำเนินการผ่าน Mobile Banking หรือ ตู้ ATM ไม่จำเป็นต้องไปที่สาขาธนาคาร และสำหรับใครที่มีปัญหาในการลงทะเบียนไม่ผ่าน หรือยื่นข้อมูลไม่ผ่านสามารถยื่นร้องทุกข์ได้ที่ กรมประชาสัมพันธ์ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 พฤษภาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. เป็นต้นไป


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: