ส่องมาตรการ "ชิม ช้อป ใช้" แจกเงินท่องเที่ยว 1,000 บาท

ส่องมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” แจกเงินท่องเที่ยว 1,000 บาท

3 min read  

ฉบับย่อ

 • มาตรการ ”ชิม ช้อป ใช้” กระตุ้นการหมุนเงินในระบบเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว
 • “ชิม ช้อป ใช้” ให้เงินใช้จ่ายผ่าน Application 1,000 บาท และได้รับ Cashback 15% หากใช้จ่ายผ่าน Application สูงสุด 4,500 บาท/คน
 • ผู้ใช้สิทธิต้องอายุเกิน 18 ปี ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีบัตรประชาชน จำกัดสิทธิ 10 ล้านคนเท่านั้น
 • ร้านที่ร่วมรายการ ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม สินค้าท้องถิ่น OTOP ธงฟ้าประชารัฐ ที่พัก โฮมสเตย์ และสถานเพื่อสุขภาพที่สมัครเข้าร่วมรายการ
 • ผลพลอยได้คือการนำประเทศไทยเข้าใกล้ Cashless Society มากขึ้น กระจายเทคโนโลยีให้เข้าถึงคนหลายกลุ่มมากขึ้น และสนับสนุนผู้ประกอบการที่จดทะเบียนประกอบการอย่างถูกต้อง

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

มาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” เป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวโดยการแจกเงินผ่าน Application เป็นจำนวนเงิน 1,000 บาทให้กับผู้ที่ลงทะเบียน (กระเป๋าตังช่อง 1) สามารถนำไปใช้ตามร้านค้าต่าง ๆ ที่อยู่ในระบบได้ และยังได้รับเงิน Cash Back 15% (กระเป๋าตังช่อง 2) จากการใช้จ่ายผ่านระบบนี้อีกด้วย โดยยอดสูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท/คน หรือได้รับเงินคืนสูงสุด 4,500 บาท/คน

“ชิม ช้อป ใช้” ใครใช้ได้และใช้ที่ไหนได้บ้าง?

สำหรับคนที่มีสิทธิได้รับเงิน 1,000 บาทนี้จะต้องมีคุณสมบัติดังนี้

 • มีอายุ 18 ปีขึ้นไป
 • ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน)
 • มีบัตรประชาชน
 • รับสิทธิจำนวน 10 ล้านคนเท่านั้น

โดยเงิน 1,000 บาท จะสามารถใช้ได้กับร้านค้าที่ลงทะเบียนและมี Application “ถุงเงิน” หรือมีเครื่อง EDC ที่เชื่อมต่อกับธนาคารกรุงไทย(ร้านธงฟ้าประชารัฐ) โดยประเภทร้านและค่าใช้จ่ายที่สามารถนำมาใช้สิทธิได้แก่

 • ค่าอาหาร เครื่องดื่ม
 • ค่าซื้อสินค้าท้องถิ่น สินค้า OTOP
 • สินค้าวิสาหกิจชุมชน
 • ร้านธงฟ้าประชารัฐ
 • ที่พัก โฮมสเตย์ สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ (ตามรายชื่อของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา)

แล้วเราจะลงทะเบียนได้อย่างไร?

ขั้นตอนการลงทะเบียนมี 4 ขั้นตอนโดย

 1. สามารถลงทะเบียนได้ผ่านเว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่ 24 กันยายน 2562 – 15 พฤศจิกายน 2562 (หรือจนกว่าสิทธิจะหมด)
 2. รอรับ SMS ยืนยันการลงทะเบียน โดยจะได้รับ SMS ภายใน 3 วันทำการ
 3. Download Application “เป๋าตัง” โดยจะใช้แอพนี้ในการรับสิทธิ
 4. ใช้บริการในจังหวัดที่ลงทะเบียนไว้กับร้านที่ร่วมรายการ ภายใน 14 วันหลังได้รับ SMS ในการลงทะเบียน

ผู้ประกอบการสามารถเข้าร่วมได้อย่างไร?

ผู้ประกอบการที่ตรงตามเงื่อนไขสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ภายใน 28 สิงหาคม 2562 – 20 กันยายน 2562 โดยสามารถสมัครได้ที่

ในส่วนของภูมิภาค – สมัครได้ที่สำนักงานคลังจังหวัด ทั่วประเทศ ทุกวัน
ส่วนกลาง (กทม.) – สมัครได้กรมบัญชีกลาง (ห้องกำปั่นเงิน)

และยังมีจุดรับสมัครนอกสถานที่ของกรมบัญชีกลาง

 1. Big C สาขาการเคหะ พระราม 2
 2. Big C สาขาอ่อนนุช
 3. Big C สาขาสุขาภิบาล 3 
 4. Big C สาขา แจ้งวัฒนะ
 5. Central ปิ่นเกล้า
 6. Central พระราม 3
 7. Central Grand Rama 9
 8. Central ลาดพร้าว
 9. Central Eastville
 10. Makro สาขาจรัญสนิทวงศ์

โดยต้องนำเอกสารเหล่านี้ไปด้วย

 • หนังสือรับรองการประกอบกิจหรือใบอนุญาตประกอบกิจการสถานประกอบการ จากหน่วยราชการ
 • บัญชีฝากธนาคารกรุงไทย
 • Smart Phone เพื่อติดตั้ง Application ถุงเงิน

แบบฟอร์มการสมัคร ดาวน์โหลดได้  คลิกที่นี่ 

ข้อจำกัดของมาตรการนี้

มาตราการ “ชิม ช้อป ใช้” นี้ แม้จะจัดทำขึ้นมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดการใช้จ่ายที่มากขึ้น แต่ก็ยังมีกำแพงและอุปสรรคหลาย ๆ อย่างที่เป็นเรื่องยากสำหรับประชาชน และอาจทำให้ไม่ได้รับผลการกระตุ้นในทุกภาคส่วนและได้ผลลัพธ์ดีอย่างที่คาดหวัง

อย่างแรกเลยคือการที่จะทำให้เกิดการซื้อทั้งหมดได้นั้นต้องผ่าน Application “เป๋าตัง”(สำหรับประชาชนผู้ใช้จ่าย) และ “ถุงเงิน”(สำหรับผู้ประกอบการ) นั่นหมายความว่าทั้งผู้ประกอบการและผู้จับจ่ายใช้สอยต้องมี Application และลงทะเบียน นั่นจึงเป็นความยุ่งยากที่เกิดขึ้นและมาพร้อมด้วยต้นทุนในการจัดการ

ในด้านของประชาชนผู้ใช้งานอาจจะง่ายหน่อยเพราะการลงทะเบียนนั้นขั้นตอนไม่ซับซ้อนมากและสามารถใช้งานได้เลย แต่สำหรับประชาชนที่กลุ่มรากหญ้าที่ไม่ได้ใช้ Smart Phone ก็อาจจะพลาดสิทธินี้ไปทันที และผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ตามเทคโนโลยี การใช้ Application เหล่านี้ก็อาจเป็นเรื่องใหม่และยากสำหรับคนเหล่านี้ในด้านผู้ประกอบการก็เป็นโอกาสที่ดีในการได้รับลูกค้าและเพิ่มยอดขายแต่ก็ต้องทำการลงทะเบียนให้ทันในช่วงเวลาที่กำหนด ส่วนใครที่ไม่สะดวกหรือไม่ทราบข่าวก็อาจจะเสียสิทธิประโยชน์เหล่านี้ไป ซึ่งเมื่อประชาชนสนใจตั้งใจที่มาใช้สิทธิ 1,000 บาท หากไปพบร้านที่ไม่สามารถใช้สิทธิได้ร้านนั้นก็อาจจะต้องเสียลูกค้าไปด้วยเช่นกัน

ของแถมที่รัฐอาจได้รับจากมาตรการนี้

นอกจากการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวแล้ว เป้าหมายอีกอย่างนึงของมาตรการนี้อาจเป็นการนำคนไทยเข้าสู่ Cashless Society หรือสังคมเงินสดมากขึ้น และเป็นการผลักดันให้คนหลาย ๆ กลุ่มศึกษาและเข้าถึงเทคโนโลยีให้มากขึ้น อาจทำให้คนหลาย ๆ คนที่ไม่เคยใช้จ่ายผ่านออนไลน์ได้ลองทำธุรกรรมออนไลน์เป็นครั้งแรก

และในด้านผู้ประกอบการก็ยังเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการต่าง ๆ ที่อยู่ในระบบที่จดทะเบียนถูกต้องอยู่แล้ว เพราะในปัจจุบันยังมีร้านค้าที่อยู่นอกระบบอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อให้เกิดประโยชน์ทั้งสองฝ่าย การสนับสนุนจากมาตรการนี้จึงได้ทั้งช่วยประชาชนและผู้ประกอบการ และยังกระตุ้นให้ร้านค้าต่าง ๆ เข้าระบบจดทะเบียนประกอบกิจการอย่างถูกต้องอีกด้วย


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: