ส่องกำไร “MK” ร้านอาหารที่ทุกครอบครัวคุ้นเคย

 

ฉบับย่อ

 • “MK” Restaurant ร้านอาหารสัญชาติไทยที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว เริ่มต้นกิจการจากเพียงคูหาเล็กๆ คูหาเดียวในย่านสยามสแควร์ด้วยใจรักการทำอาหารและการบริการของคุณป้าทองคำ
 • ขยายกิจการครอบคลุมทั่วทั้งประเทศไทยรวมไปถึงตลาดต่างประเทศ และนำพาตัวเองเข้าสู่ตลาดหุ้น จนส่งต่อบริษัทมาถึงทายาทรุ่นที่ 3 ในปัจจุบัน
 • แต่ก็ไม่หยุดพัฒนาตัวเองเพียงแค่นี้ ตั้งเป้าสู่ 1,000 สาขาต่อไปอนาคต

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ขอเป็ดย่าง “MK” จานนึง เมนูโปรดที่อดไม่ได้เมื่อเข้าไปทาน MK Restaurant ร้านอาหารที่มักเป็นตัวเลือกที่ผุดขึ้นมาในหัวเป็นอันดับแรกๆ ด้วยความเป็นร้านอาหารครอบครัวที่คุ้นเคยกับคนไทยมานาน และสมาชิกครอบครัวทานร่วมกันได้ทุกช่วงอายุ ตั้งแต่เด็กไปจนถึงคุณตาคุณยาย เราลองมาดูความเป็นมาของร้านสุกี้ขวัญใจครอบครัวร้านนี้กัน

MK Restaurant เริ่มต้นกิจการโดย คุณป้า ทองคำ เมฆโต ซื้อกิจการมาจากคุณมาคอง คิงยี (Makong King Yee) โดยเริ่มแรกเป็นเพียงร้านอาหารเล็กในย่านสยามสแควร์ แล้วมีลูกค้าประจำที่ติดใจทานมากมายแวะเวียนมาอุดหนุน ซึ่งในตอนนั้นสุกี้หรือเป็ดย่าง ไม่ได้เป็นอาหารขึ้นชื่อหลักของทางร้าน แต่กลับเป็น เนื้อย่างเกาหลี (เตาถ่าน) ข้าวมันไก่ เนื้อตุ๋น ผัดไทย ผัดขี้เมา หรือแม้กระทั่งยำรสจัดจ้านต่างๆ

กิจการของ MK ค่อยๆก้าวหน้ามาตามลำดับ จนปี 2527 คุณป้าทองคำ ถูกชวนไปเปิดร้านที่ในเซ็นทรัล ลาดพร้าว และตั้งชื่อใหม่ว่า “กรีน เอ็มเค” ที่เป็นร้านอาหารไทยคล้ายกับร้านเดิม และมีลูกค้ากลุ่มครอบครัว พนักงานบริษัท เข้ามาอุดหนุนกันมากมาย

และในปี 2529 คุณสัมฤทธิ์ (เจ้าของห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว) ก็ชักชวนคุณป้าให้เปิดร้านสุกี้ MK ที่คราวนี้มีเมนูชูโรงคือ “สุกี้” จนในปัจจุบันได้ขยายสาขาไปถึง 400 สาขาทั่วประเทศไทยแล้ว และมีสาขาต่างประเทศที่สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ด้วย

ส่องกำไร "MK" ร้านอาหารที่ทุกครอบครัวคุ้นเคย

นอกจากนั้นไม่ได้มีเพียงแค่สุกี้สีแดงแบบดั้งเดิม แต่ยังนำพาบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ในชื่อ บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และขยายกิจการด้านอาหารอีกมากมาย

 • MK Restaurant ร้าน MK สีแดงที่เราคุ้นเคย
 • MK Gold ร้าน MK แบบพรีเมี่ยม
 • MK Live ร้าน MK สำหรับสายสุขภาพ
 • Yayoi ร้านอาหารญี่ปุ่นราคาคุ้มค่า
 • Miyazaki ร้านอาหารเทปันยากิ
 • Hakata Shogun Ramen ร้านราเมน
 • ณ สยาม ร้านอาหารไทยเมนูหลากหลาย
 • Le Siam ร้านอาหารไทยสูตรต้นตำรับ
 • Le Petit cafe ร้านอาหารในบรรยากาศเหมือนอยู่ London

รายได้รวมและกำไรสุทธิของ บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

ปี 2557 รายได้ 15,104.54 ล้านบาท กำไร 2,042.38 ล้านบาท
ปี 2558 รายได้ 14,922.58 ล้านบาท กำไร 1,856 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 15,498.36 ล้านบาท กำไร 2,099.76 ล้านบาท
ปี 2560 รายได้ 16,457.74 ล้านบาท กำไร 2,424.85 ล้านบาท

สำหรับ MK Restaurant เรียกได้ว่าที่ผ่านมายังคงทำกำไรต่อเนื่อง แต่ไม่ได้เติบโตอย่างหวือหวาก้าวกระโดดมากนัก ทำให้มีความพยายามในการขยายกิจการ และสร้างความทันสมัยให้กับแบรนด์อยู่เสมอ โดยในปีที่ผ่านมามีการเปิดตัวร้านอาหาร “MK Live”  ที่ตั้งอยู่บนห้างสรรพสินค้า Emquartier เอาใจสายรักสุขภาพโดยเฉพาะ เพราะใช้ผักที่ปลอดสารในแบบออร์แกนิค และทำอาหารด้วยการนึ่ง

แต่แน่นอนว่าในธุรกิจอาหารก็มีคู่แข่งอีกมากมายที่พยายามช่วงชิงตลาด อย่าง Bar B Q Plaza ร้านอาหารเก่าแก่ที่ดำเนินกิจการมานานพอๆกับ MK Restaurant และยังคงอัปเดตตัวเองให้ทันสมัยอยู่เสมอเช่นกัน ทั้งการออกเมนูใหม่เอาใจผู้บริโภค การรีแบรนด์เปลี่ยนมาสคอสต์ ออกโปรโมชั่นอย่างสม่ำเสมอ

คงต้องลุ้นกันว่าร้านอาหาร MK Restaurant ที่ดำเนินกิจการโดยทายาทรุ่นที่ 3 นับจากรุ่นก่อตั้งโดยคุณป้าทองคำ จะปรับตัวเองให้เข้ากับยุคสมัยได้ทัน ยังครองใจผู้บริโภค และทำตามเป้าหมายในการขยายไปให้ครบ 1,000 สาขาในอนาคตได้หรือไม่

ส่องกำไร "MK" ร้านอาหารที่ทุกครอบครัวคุ้นเคย

เรียกได้ว่าเป็นการที่ประสบความสำเร็จด้วยความรักในการทำอาหาร  หัวใจที่รักการบริการ  และความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่อง พอยิ่งอ่านก็ยิ่งหิวตามไปด้วย ตอนนี้พี่ทุยคงต้องขอตัวไปทาน MK สุกี้ในหม้อร้อนๆ กับเป็ดย่างจานใหญ่ก่อนแล้วกันนะ

Reference:


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

บทความ "ธุรกิจและเศรษฐกิจ" ยอดนิยม 

error: