ลงทุนแบบ John W.Henry เจ้าของ "ลิเวอร์พูล แชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2019-20"

ลงทุนแบบ John W.Henry เจ้าของ “ลิเวอร์พูล แชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2019-20”

3 min read  

ฉบับย่อ

  • จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ลิเวอร์พูลกลับมายิ่งใหญ่ เกิดขึ้นในปี 2010 จากการเข้ามาบริหารสโมสรของเจ้าของทีมคนใหม่ Fenway Sports Group (FSG)
  • John W. Henry เจ้าของสโมสรลิเวอร์พูล ไม่ใช่นักธุรกิจตั้งแต่กำเนิด แต่เป็นครอบครัวเกษตรกร ในรัฐอิลลินอยส์ และเริ่มสร้างความมั่งคั่งขึ้นมาด้วยตัวเอง จากการเก็งกำไรในราคาสินค้าเกษตร โดยยึดหลักการที่เรียกว่า Trend Following
  • พื้นฐานของการเป็นนักลงทุนและเก็งกำไรในลักษณะ Trend Following ของ John W.Henry ทำให้กลายเป็นคนที่มีความยืดหยุ่นและสามารถปรับตัวไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ดี

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ในชั่วโมงนี้คงจะไม่มีทีมฟุตบอลในลีกใหญ่ของโลกทีมใดร้อนแรงไปกว่าลิเวอร์พูลอีกแล้ว ฟอร์มการเล่นของทีมในพรีเมียร์ลีกอังกฤษเป็นสิ่งยืนยันได้ดีที่สุด พร้อมกับการที่ “ลิเวอร์พูล แชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2019-20” ถือเป็นสมัยแรกในประวัติศาสตร์

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ลิเวอร์พูลเริ่มกลับมาเป็นทีมฟุตบอลที่มีผลงานโดดเด่นที่สุดทีมหนึ่งของโลกเกิดขึ้นในปี 2010 ซึ่งเป็นปีที่ลิเวอร์พูลต้อนรับเจ้าของทีมคนใหม่ ‘Fenway Sports Group (FSG)’

FSG ภายใต้การนำของ John W.Henry ผู้ก่อตั้งและหุ้นส่วนใหญ่ของบริษัทสัญชาติอเมริกัน ทุ่มเงินราว 379 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.2 – 1.4 หมื่นล้านบาท เพื่อซื้อหุ้นต่อจากเจ้าของเดิมอย่าง Tom Hicks และ George Gillet

ด้วยความเป็นอเมริกันเช่นเดียวกับ Tom Hicks และ George Gillet ทำให้แฟนลิเวอร์พูลบางส่วนไม่มั่นใจกับการเข้ามาของ FSG ในตอนแรก แต่ขณะเดียวกันก็มีความคาดหวังว่า FSG ของ John W.Henry จะเข้ามาปลุกปั้นสโมสรให้กลับมาประสบความสำเร็จดังเช่นที่เคยทำได้ หลังจากเข้าไปซื้อทีมเบสบอล อย่าง Boston Red Sox ในปี 2002

ในปัจจุบันสโมสรลิเวอร์พูลได้รับการประเมินมูลค่าจาก Forbes ไว้สูงถึง 2,000 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นประมาณ 4 เท่าตัว จากปี 2011 พร้อมกับการทุบสถิติโลกของสโมสรฟุตบอลที่ทำกำไรสูงสุดต่อปีที่ 137 ล้านดอลลาร์ ในฤดูกาล 2017–2018

การกลับอยู่ในจุดที่ดีอีกครั้งของลิเวอร์พูลทำให้ John W.Henry ได้รับการชื่นชมอย่างมากต่อแนวทางในการเข้ามาลงทุนและบริหารสโมสรตลอดหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา

ในความเป็นจริงแล้ว John W.Henry ไม่ใช่นักธุรกิจแต่กำเนิด แต่มีพื้นเพมาจากครอบครัวเกษตรกร ในรัฐอิลลินอยส์ ด้วยพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับลักษณะของพืชผลทางการเกษตรแต่ละชนิด John W.Henry ต่อยอดความรู้ของเขาด้วยการเข้าสู่ตลาดซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ และเริ่มสร้างความมั่งคั่งขึ้นมาด้วยตัวเอง จากการเก็งกำไรในราคาสินค้าเกษตร โดยยึดหลักการที่เรียกว่า Trend Following

John W.Henry เคยกล่าวไว้ว่า “ทุกๆ อย่างในชีวิตมีแนวโน้มทั้งสิ้น” และ “ผู้คนต่างคาดหวังในแนวโน้ม ซึ่งคุณสามารถเสาะหาโอกาสได้จากมัน”

John W.Henry เชื่อว่า การทำนายอนาคตในเรื่องปัจจัยพื้นฐานของสินค้าเกษตร นั่นก็คือ Demand และ Supply เป็นสิ่งที่ทำได้ยาก และก็ยอมรับว่าเขามีความรู้เพียงน้อยนิดเท่านั้น ถึงแม้ว่าเขาจะเกิดในครอบครัวของเกษตรกรโดยตรง นั่นจึงเป็นที่มาที่ทำให้ Henry ใช้การวิเคราะห์รูปแบบราคา (Price Pattern) ที่เขาได้ทำการศึกษาและวิเคราะห์รูปแบบย้อนหลังกลับไปถึงศตวรรษที่ 12 – 13 ในทุกๆ ตลาดเท่าที่เขาจะหาข้อมูลได้ในเวลานั้น

จากนั้น John W.Henry ได้ก่อตั้งและบริหารกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสินค้าเกษตร และสามารถสร้างผลตอบแทนเฉลี่ยประมาณ 25% ต่อปี

อย่างไรก็ตาม เขาจำเป็นจะต้องปิดกองทุนลงภายหลังจากที่ผลตอบแทนจากการลงทุนเริ่มไม่เป็นไปตามเป้า พร้อมๆ กับการหันมาสนใจในกีฬาอย่างจริงจัง และเป็นที่มาของการก่อตั้ง FSG ขึ้นมาในปี 2001 และการเข้ามาเป็นเจ้าของทีมเบสบอลอย่าง Boston Red Sox ในปี 2002

ด้วยพื้นฐานของการเป็นนักลงทุนและเก็งกำไรในลักษณะ Trend Following ทำให้ John W.Henry เป็นคนที่มีความยืดหยุ่นและสามารถปรับตัวไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ดี และเป็นหลักการที่เขานำมาปรับใช้จนประสบความสำเร็จกับทั้ง Boston Red Sox และลิเวอร์พูล

สำหรับ John W.Henry แล้ว การจะประสบความสำเร็จในโลกของการลงทุน มีหลักยึดที่สำคัญ คือ การยอมรับให้ได้ว่าในโลกของการลงทุนและเก็งกำไรนั้น เรื่องของ ‘วินัย’ เป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าความเป็นอัจฉริยะ ความมุ่งมั่นและไม่ยอมแพ้ สำคัญกว่าพรสวรรค์ ขณะเดียวกัน คนที่ต้องการประสบความสำเร็จ จำเป็นจะต้องมองหาแนวทางในการสร้างคุณค่าอยู่ตลอด ซึ่งความสามารถในการสร้างคุณค่านั้นสำคัญมากกว่าการมีแค่จินตนาการด้วยเช่นกัน

สุดท้ายนี้ พี่ทุยก็ต้องขอแสดงความยินดีกับแฟนหงส์แดง ลิเวอร์พูล ทุกคน ต่อจากนี้เราสามารถพูดกันได้เต็มปากสมการรอคอยมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปีแล้วว่า “ลิเวอร์พูล แชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2019-20”


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: