10 อันดับ "ร้านค้าปลีก" ที่มีนโยบายการคืนสินค้าที่ใจกว้างที่สุด

10 อันดับ “ร้านค้าปลีก” ที่มีนโยบายการคืนสินค้าที่ใจกว้างที่สุด

 

ฉบับย่อ

  • ร้านค้าปลีกต้องมีการแบกความเสี่ยงไว้ไม่น้อยกับนโยบายการคืนสินค้า แต่ในอีกด้านหนึ่ง นโยบายการคืนสินค้าก็เปรียบเสมือนโฆษณาชั้นดีถึงคุณภาพสินค้าที่ร้านค้ามั่นใจ ซึ่งช่วยส่งเสริมให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อของได้ง่ายขึ้น
  • การจะมีนโยบายรับประกันสินค้าที่มีประสิทธิภาพได้ การบริหารจัดการก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้ความใจกว้าง
  • นโยบายดังกล่าวจึงเป็นอีกหนึ่งตัวแทนที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถทางการแข่งขันของร้านค้าปลีกนั้นๆได้เป็นอย่างดี
  • ในบทความนี้ พี่ทุยจึงอยากพาทุกคนไปรู้จักกับร้านค้าปลีก 10 แห่ง ที่มีนโยบายการคืนสินค้าที่ดีที่สุดในโลก

“แอล แอล บีน” (L.L.Bean) คือ “ร้านค้าปลีก” ที่เป็นร้านขายเสื้อผ้า และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง (Outdoor) ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1912 หรือกว่าร้อยปีมาแล้ว

สิ่งที่ทำให้ แอล แอล บีน ถูกกล่าวขวัญจนเป็นตำนาน ไม่ใช่สินค้า ไม่ใช่การตกแต่งร้านให้หรูหราทันสมัย ไม่ใช่แม้แต่การบริการลูกค้า แต่เป็น “นโยบายการคืนสินค้า” (Return policy) ที่ดีที่สุดเท่าที่สามารถมีได้บนโลกมนุษย์

นั่นคือ นโยบายการคืนสินค้าแบบ “ไลฟ์ไทม์” (Life time) หรือ จะคืนเมื่อไหร่ก็ได้ตลอดอายุการใช้งานของสินค้า

อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าเสียดายว่า ในต้นปี 2018 ที่ผ่านมา แอล แอล บีน ได้ยกเลิกนโยบายการคืนสินค้าดังกล่าว เหลือไว้แต่เพียงตำนานให้เล่าขานกันต่อไป

“เริ่มมีลูกค้าตีความนโยบายการคืนสินค้าของเราผิดไป เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยไปมองเป็น ‘การเปลี่ยนสินค้าได้ตลอดอายุการใช้งาน’ (Life time product replacement) บางคนใส่ชุดเป็นสิบๆครั้งแล้วค่อยมาขอคืนเงิน” คุณชอว์น กอร์แมน ประธานบริษัทคนปัจจุบัน กล่าวถึงสาเหตุของการยกเลิกนโยบายสุดประเสริฐนี้ ไว้ในจดหมายปิดผนึกชี้แจงลูกค้า

แน่นอนว่า “ร้านค้าปลีก” แบกความเสี่ยงไว้ไม่น้อยกับนโยบายการคืนสินค้า

แต่ในอีกด้านหนึ่ง นโยบายการคืนสินค้าก็เปรียบเสมือนโฆษณาชั้นดี ถึงคุณภาพสินค้าที่ร้านค้ามั่นใจ ซึ่งช่วยส่งเสริมให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อของได้ง่ายขึ้น

ดังนั้น ปัจจุบัน เราจึงเห็นการรับประกันประเภทนี้ได้ในแทบทุกสินค้า

แต่การจะมีนโยบายรับประกันสินค้าที่มีประสิทธิภาพได้ การบริหารจัดการก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้ความใจกว้าง

นโยบายดังกล่าวจึงเป็นอีกหนึ่งตัวแทนที่แสดงให้เป็นถึงความสามารถทางการแข่งขันของร้านค้าปลีกนั้นๆได้เป็นอย่างดี

ในบทความนี้ พี่ทุยจึงอยากพาทุกคนไปรู้จักกับร้านค้าปลีก 10 แห่ง ที่มีนโยบายการคืนสินค้าที่ดีที่สุดในโลก ดูซิว่าหลังจากที่ แอล แอล บีน สร้างตำนานไว้ มีใครทำได้ดีบนเส้นทางนี้กันบ้าง

1. เอ็ดดี้ บาวเออร์ (Eddie Bauer)

10 อันดับ "ร้านค้าปลีก" ที่มีนโยบายการคืนสินค้าที่ใจกว้างที่สุด

เอ็ดดี้ บาวเออร์ คือคู่แข่งโดยตรงของ แอล แอล บีน ซึ่งขายเสื้อผ้า และอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นชุดปีนเขา เดินป่า หรือเล่นสกี

หลังจากที่ แอล แอล บีน ประกาศเปลี่ยนนโยบายการคืนสินค้า เอ็ดดี้ บาวเออร์ จึงกระโดดขึ้นมานั่งแทนตำนานแทน เพราะที่นี่ ลูกค้าสามารถเปลี่ยนหรือคืนสินค้าที่ตนไม่พอใจ เมื่อไหร่ก็ได้ อย่างไม่มีข้อแม้ และเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น

2. รี (REI)

10 อันดับ "ร้านค้าปลีก" ที่มีนโยบายการคืนสินค้าที่ใจกว้างที่สุด

รี เป็นอีกหนึ่งร้านค้าที่ขายเสื้อผ้าและอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง คล้ายๆกับ แอล แอล บีน และ เอ็ดดี้ บาวเออร์ แถมมีนโยบายการคืนสินค้าที่ดีไม่แพ้กันอีกด้วย เมื่อลูกค้าสามารถมารับเงินสดคืนไปได้เลยหากไม่พอใจสินค้าภายใน 1 ปี

อย่างไรก็ตาม สินค้าสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งหลายๆอย่าง อาจจะต้องรีบเปลี่ยนใจให้ทันภายใน 90 วันเท่านั้น พี่ทุยว่าท่าทาง รี คงเจอกับลูกค้าที่เอาอุปกรณ์ไปลุยโคลนแล้วมาเปลี่ยนไม่น้อยเลยทีเดียว

3. คอสโก้ (Costco)

10 อันดับ "ร้านค้าปลีก" ที่มีนโยบายการคืนสินค้าที่ใจกว้างที่สุด

คอสโก้ คือร้านค้าประหนึ่งซุปเปอร์มาร์เก็ตบ้านเรา ซึ่งขายทุกสิ่งอย่างตั้งแต่อาหารสดไปจนถึงของใช้ประจำวัน ซึ่งคอสโก้ยืนยัน นอนยันถึงคุณภาพของสินค้า ในระดับที่ว่า “คืนเงิน 100% เต็ม” ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม

อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ทุกสินค้าที่คอสโก้จะคืนเงินให้เมื่อไหร่ก็ได้ สินค้าบางประเภทอย่างสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ จะมีระยะเวลาการคืนเงินอยู่ภายใน 90 วัน เพชรที่มากกว่า 1 กะรัตขึ้นไป จะคืนเงินภายใน 48 ชั่วโมงเท่านั้น และสินค้าที่เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา เช่น ยางรถยนต์ หรือแบตเตอรี่ คอสโก้ก็จะมีนโยบายพิเศษรองรับอย่างมีมาตรฐาน

เห็นแบบนี้แล้ว พี่ทุยล่ะอยากให้คอสโก้รีบมาเปิดสาขาในประเทศไทยเร็วๆจังเลย

4. อิเกีย (IKEA)

10 อันดับ "ร้านค้าปลีก" ที่มีนโยบายการคืนสินค้าที่ใจกว้างที่สุด

อิเกีย กับเฟอร์นิเจอร์นับพันๆชิ้นเองก็ใจกว้างไม่น้อยทีเดียว กับนโยบายการคืนเงินเต็มจำนวน “ภายใน 365 วัน” นอกเสียจากว่าสินค้านั้นจะเป็นฟูก ซึ่งทางร้านอนุญาตให้เปลี่ยนได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น

นอกจากจะใจดีรับประกันเป็นปีแล้ว อิเกียยังเข้าใจหัวอกความขี้ลืมของลูกค้าอีกด้วย หากเราทำใบเสร็จหาย พนักงานของอิเกียยังเต็มใจช่วยค้นหารายการสั่งซื้อในอดีตให้เรา หากเราซื้อด้วยบัตรเครดิตได้อีกด้วย

5. แอล แอล บีน (L.L.Bean)

10 อันดับ "ร้านค้าปลีก" ที่มีนโยบายการคืนสินค้าที่ใจกว้างที่สุด

แม้ตำนานการคืนสินค้าจะปิดตัวลงไปแล้ว แต่ความใจกว้างของ แอล แอล บีน ไม่เคยหายไปไหน ถึงจะไม่ตลอดไป แต่หากไม่พอใจสินค้าที่ซื้อจาก แอล แอล บีน ก็ยังสามารถทำมาเปลี่ยน หรือคืนเงินได้ภายใน 365 วันเช่นเดียวกัน

นั่นทำให้ แอล แอล บีน ยังคงสถานะเป็นร้านค้าที่มีนโยบายการคืนสินค้าอันดับต้นๆของโลกเช่นเคย

6. แคสเปอร์ (Casper)

10 อันดับ "ร้านค้าปลีก" ที่มีนโยบายการคืนสินค้าที่ใจกว้างที่สุด

แคสเปอร์ เป็นบริษัทสตาร์ทอัพ ขายฟูก หรือที่นอน ที่ใช้นวัตกรรมในการผลิตซึ่งช่วยให้สรีระของผู้นอนอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด เพื่อลดอาการปวดเมื่อย เพิ่มคุณภาพการนอน และสร้างสุขภาพที่ดีกว่า

ฟูกของแคสเปอร์ เป็นที่เดียวในโลก ที่สามารถนำมาเปลี่ยนได้ภายในระยะเวลาถึง 100 คืน

ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเกิดการคืนสินค้าจริงๆ ลูกค้าไม่จำเป็นต้องยุ่งยากแม้แต่น้อย เพราะแคสเปอร์จะจัดการให้พนักงานมารับของคืนถึงที่ห้องนอน โดยไม่เก็บเงินซักบาท

อืมม พี่ทุยเริ่มจะง่วงขึ้นมาแล้วสิ สงสัยต้องสั่งฟูกจากแคสเปอร์มาทดลองนอนซัก 99 คืนซะแล้ว

7. เทรดเดอร์ โจส์ (Trader Joe’s)

10 อันดับ "ร้านค้าปลีก" ที่มีนโยบายการคืนสินค้าที่ใจกว้างที่สุด

เทรดเดอร์ โจส์ คือ ซุปเปอร์มาร์เก็ตสำหรับอาหาร และสินค้าต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการทำอาหาร

ที่นี่ หากลูกค้าซื้อสินค้าที่เป็น “ไพรเวท เลเบล” (Private Lebel) หรือสินค้าแบรนด์ที่เทรดเดอร์ โจส์ เป็นเจ้าของเอง ทางร้านยินดีให้ลูกค้านำสินค้ามาคืน และรับเงินสดกลับไปได้เลย ถ้าสินค้าไม่ถูกใจ โดยไม่เกี่ยงว่าสินค้าดังกล่าวจะถูกเปิดใช้แล้วหรือไม่

8. เบด บาร์ท แอนด์ บียอนด์ (Bed Bath & Beyond)

10 อันดับ "ร้านค้าปลีก" ที่มีนโยบายการคืนสินค้าที่ใจกว้างที่สุด

นึกถึงเบด บาร์ท แอนด์ บิยอนด์ ให้นึกถึง “โฮมโปร” ที่บ้านเรา ซึ่งเต็มไปด้วยสินค้าเพื่อการตกแต่งห้องหับต่างๆภายในบ้าน

ที่เบด บาร์ท แอนด์ บียอนด์ ให้เวลาลูกค้าถึง 1 ปี ก่อนที่การรับประกันคืนเงินจะสิ้นสุดลง โดยถึงแม้ว่าลูกค้าจะทำใบเสร็จหาย ทางร้านก็สามารถติดตามสินค้าจากบัตรเครดิต หรือรหัสการสั่งซื้อให้ลูกค้าได้ บริการถึงใจจริงๆ

9. บาร์ท แอนด์ บอดี้ เวิร์ค (Bath & Body Works)

10 อันดับ "ร้านค้าปลีก" ที่มีนโยบายการคืนสินค้าที่ใจกว้างที่สุด

บาร์ท แอนด์ บอดี้ เวิร์ค คือร้านขายอุปกรณ์บำรุงผิวพรรณนานาชนิด ซึ่งทางร้านการันตีความพึงพอใจ 100% ด้วยนโยบายสั้นๆง่ายๆได้ใจความ เราแค่อยากให้คุณรักมัน เหมือนที่เรารัก

หากใครเจอปัญหาอะไรในสินค้าของ บาร์ท แอนด์ บอดี้ เวิร์ค ทางร้านยินดีรับเปลี่ยนคืนทันที ทุกที่ทุกเวลาเลย

10. แซปโป้ส์ (Zappos)

10 อันดับ "ร้านค้าปลีก" ที่มีนโยบายการคืนสินค้าที่ใจกว้างที่สุด

นอกเหนือจากบริการอันดับหนึ่งแล้ว แซปโป้ บริษัทขายรองเท้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ยังยินดีคืนเงินเต็มจำนวน 100% ภายใน 1 ปี หากลูกค้าเกิดเปลี่ยนใจไปรักคู่ใหม่เสียก่อน

แต่แซปโป้ มีเงื่อนไขว่า ต้องยังไม่ได้นำไปใส่ และยังอยู่ในกล่องสภาพเดิมเท่านั้นนะ ถ้าเป็นไปตามเงื่อนไขนี้ล่ะก็ ลูกค้าไม่ต้องเสียเงินส่งคืนสินค้าให้ยุ่งยากเลย เพราะแซปโป้เขาใจดีจ่ายให้เองเลยล่ะ

จะสังเกตได้ว่า บริษัทที่มีนโยบายสินค้าแสนดีทั้ง 10 แห่งที่กล่าวมา ล้วนแต่เป็นบริษัทระดับยักษ์ใหญ่ของโลกทั้งสิ้น น่าเสียดายที่ในประเทศไทย ความเข้มข้นของการแข่งขันยังผลักดันนโยบายการคืนสินค้าไปไม่ถึงจุดนั้น

แต่พี่ทุยก็หวังว่า ซักวันหนึ่งกิจการในบ้านเราจะเอาอย่างบริษัทเหล่านี้ เพื่อตอบสนองผู้บริโภคให้ดีที่สุดแบบในต่างประเทศเค้าบ้างนะ

error: