ทำไมรัฐบาลต้องกระตุ้นเศรษฐกิจตอนนี้ ?

ทำไมรัฐบาลต้องกระตุ้นเศรษฐกิจตอนนี้ ?

5 min read  

ฉบับย่อ

  • หลังจากที่นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองรองตกไปในรอบแรก เพียงไม่กี่วันต่อมาก็มีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มออกมามากมาย หลายๆคนน่าจะเกิดคำถามขึ้นในใจว่า ทำไมรัฐบาลต้องกระตุ้นเศรษฐกิจตอนนี้ เป็นเพราะเหตุผลว่าเศรษฐกิจไม่ดีจริงหรือเปล่า
  • การสังเกตจากการประมาณทางเศรษฐกิจจากหน่วยงานต่างๆเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด สิ่งที่ดีที่สุดคือดูเปรียบเทียบกันอย่างน้อย 3 แหล่ง รวมถึงอ่านบทวิเคราะห์อย่างละเอียดประกอบกับตัวเลขต่างๆ
  • รู้หรือไม่ว่าปริมาณน้ำฝนก็เป็นสัญญาณบ่งบอกภาวะเศรษฐกิจไทยได้เหมือนกัน เพราะเกษตรกรรมนับเป็นภาคการผลิตที่สำคัญของไทย

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

หลังจากที่นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองรองตกไปในรอบแรก เพียงไม่กี่วันต่อมาก็มีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มออกมามากมาย ใครอยากติดตามว่ามีมาตรการอะไรบ้าง พี่ทุยสรุปไว้ให้แล้วในบทความ สรุปมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ ทั้งลดทั้งแจก

นอกจากเรื่องรายละเอียดมาตรการต่างๆแล้ว พี่ทุยเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเกิดคำถามขึ้นในใจว่า ทำไมรัฐบาลต้องกระตุ้นเศรษฐกิจตอนนี้ ? หรือว่าเศรษฐกิจจะไม่ดีแล้วหรือยังไงกันแน่

ซึ่งหากใครที่ติดตามข่าวจะทราบว่ามาตรการที่ออกในครั้งนี้ รัฐบาลใช้คำว่า “มาตรการพยุงเศรษฐกิจกลางปี 2562” ซึ่งพี่ทุยคิดว่าคำว่า “พยุง” ก็ไม่ได้ใช้กับเหตุการณ์ทั่วๆไปแน่นอนแหละ อารมณ์ประมาณว่ายังพอเดินเองได้แค่ช่วยประคองนิดๆซึ่งก็ยังไม่แย่มากนะ พี่ทุยเคยเจอคำที่ดูโหดร้ายกว่านี้มาแล้ว เช่น กู้วิกฤติ เป็นต้น และอีกประเด็นที่น่าสนใจก็คือช่วงเวลาที่ออกมาตรการ โดยปกติแล้วมาตรการช็อปช่วยชาติลดหย่อนภาษีต่างๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะออกในช่วงปลายปี แต่นี่มีทั้งปลายปีและกลางปี เรียกว่า อัดมาตรการกันอย่างเต็มที่ แค่ 2 เหตุผลที่พี่ทุยเล่าไปจริงๆก็พอจะบอกได้แล้วแหละว่าตอนนี้เศรษฐกิจน่าจะกำลังชะลอตัวนั่นแหละ

ซึ่งพี่ทุยก็คิดว่ามันไม่ได้แปลกอะไรและดีซะอีกที่รัฐบาลเริ่มส่งสัญญาณให้ประชาชนรับรู้ตั้งแต่เนิ่นๆว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มที่จะแย่กว่าเดิมและมีมาตรการที่จะช่วยแก้ไข บทความนี้พี่ทุยจะพาไปดูสัญญาณบ่งบอกภาวะเศรษฐกิจอื่นๆ เวลาที่ดูว่าตอนนี้เศรษฐกิจจริงๆเป็นยังไงบ้าง แย่หรือดียังไง ดูตัวเลขจากไหนได้บ้าง

ดูจากประมาณการเศรษฐกิจจากหน่วยงานต่างๆ

วิธีนี้นับเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการประเมินภาวะเศรษฐกิจในช่วงนั้น โดยพี่ทุยแนะนำให้ดูเปรียบเทียบกันอย่างน้อย 3 เจ้า ถ้าให้ดีให้อ่านบทวิเคราะห์ของเขาด้วยนะจะได้ประโยชน์มากๆ หรือถ้าไม่มีเวลาจริงๆก็ดูแค่ตัวเลขมันเนี่ยแหละ โดยดูเปรียบเทียบกับครั้งก่อนๆด้วย โดยปกติพี่ทุยมักจะชอบดูของ ธนาคารแห่งประเทศไทย (BOT) ซึ่งสามารถดูจากหน้าเว็บไซต์ได้เลย แนะนำให้ดูที่เป็นรายงานนโยบายการเงินนะ ซึ่งจะมีอัพเดททุกไตรมาสเลยทีเดียว

ทำไมรัฐบาลต้องกระตุ้นเศรษฐกิจตอนนี้ ?

อย่างในรูปนี้จะเห็นว่าล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทยประเมินว่าเศรษฐกิจปีนี้จะโตที่ 3.8% นอกจากนี้อย่างที่พี่ทุยบอกให้ดูเทียบกับครั้งก่อนๆ ด้วยซึ่งก็สามารถดูได้จากตัวเลขในวงเล็บได้เลย จะเห็นว่าครั้งก่อนเขาประเมินไว้ 4.0% แสดงว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยก็มองว่าเศรษฐกิจอาจออกมาแย่กว่าที่คิดไว้จึงมีการปรับประมาณการลง

แต่อย่างที่พี่ทุยบอกเราไม่ควรจะดูแค่เจ้าเดียว อีกแหล่งหนึ่งที่พี่ทุยชอบเข้าไปดูก็คือ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (FPO) ดูได้จากหน้าเว็บไซด์ โดยเลือกไปที่รายงานเศรษฐกิจได้เลย ซึ่ง FPO ก็ปรับลดลงจาก 4.1% เป็น 3.8% เช่นกัน และยังสามารถดูประมาณการจากสภาพัฒน์ฯหรือหน่วยงานเอกชนอย่าง SCB หรือ KBank ได้อีกด้วย หากหลายๆสำนักเริ่มมีการปรับลดประมาณการพร้อมกันก็บอกได้เลยว่ามันคือ สัญญาณเศรษฐกิจที่เริ่มโตช้าลงนั่นเอง ตรงนี้พี่ทุยขอเน้นนิดนึงนะ เวลาไปอ่านเนี่ยมันมีทั้งคำว่าชะลอและคำว่าหดตัว มันไม่เหมือนกันนะ ชะลอ คือยังเป็นบวกอยู่แต่เริ่มแย่ลงแล้วแหละ แต่สำหรับการหดตัวจะเป็นลบเลย ซึ่งจะแย่กว่านั่นเอง

ดูจากเศรษฐกิจโลกและข้อมูลส่งออกของไทย

ตามที่พี่ทุยเคยเล่าให้ฟังในบทความก่อนๆว่าประเทศไทยเราถือว่าเปิดประเทศค่อนข้างมาก ปัจจุบันเรามีสัดส่วนการส่งออกสินค้าและบริการถึงประมาณเฉลี่ย 70% ของ GDP เลยนะ นอกจากนี้ ภาคอุตสาหกรรมใหญ่ๆของประเทศไทยเราก็เน้นการส่งออกค่อนข้างเยอะไม่ว่าจะเป็น โรงงานผลิต Hard Disk drive หรือโรงงานผลิตรถยนต์ สินค้าเกษตรบ้านเราเดี่ยวนี้ก็ go inter ทั้งนั้น จึงอาจกล่าวได้ว่าเศรษฐกิจไทยก็ผูกอยู่กับเศรษฐกิจโลกเช่นกัน

ทีนี้เราสามารถดูภาวะเศรษฐกิจโลกได้จากไหนบ้าง พี่ทุยบอกเลยว่าดูได้หลายแหล่งมากๆ เราอาจจะติดตามจากข่าวต่างประเทศก็ได้ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาหรือติดตามคู่ค้าสำคัญๆของเราอย่างจีนก็จะมีประโยชน์มากๆ อีกอันที่พี่ทุยคิดว่าง่าย ก็คือการดูจากข้อสมมติเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าจากหน่วยงานต่างๆเช่นเดิม อย่างของธนาคารแห่งประเทศไทยเขาก็มีลงไว้ในรายงานนโยบายการเงิน ซึ่งปรากฏว่าปรับลดอีกแล้ว

ทำไมรัฐบาลต้องกระตุ้นเศรษฐกิจตอนนี้ ?

นอกจากดูเศรษฐกิจโลกแล้ว ตัวเลขอีกตัวที่ค่อนข้างสำคัญก็คือตัวเลขส่งออกสินค้าของเรานี่แหละ อย่างที่พี่ทุยได้บอกไป กิจกรรมเศรษฐกิจบ้านเราส่วนใหญ่จะเน้นส่งออกเป็นหลัก หากส่งออกดีผลิตได้เยอะ ก็จ้างพนักงานเยอะ จ่าย OT งาม คนก็เอามาจับจ่ายใช้สอยกัน จริงๆแล้วตัวเลขส่งออกมีหน่วยงานที่ดูแลและประกาศ คือ กระทรวงพาณิชย์ แต่อย่างที่บอกไปตัวเลขนี้มันค่อนข้างสำคัญ ดังนั้นนักวิเคราะห์เกือบทุกคนก็จะหยิบไปใช้กัน จะเปิดดูของที่ไหนก็เจอทั้งนั้นแหละ

เช่นเดิมพี่ทุยขอหยิบตัวเลขและบทวิเคราะห์ของธนาคารแห่งประเทศไทยแล้วกัน

ทำไมรัฐบาลต้องกระตุ้นเศรษฐกิจตอนนี้ ?

อย่างอันนี้ พี่ทุยได้ลองหยิบมูลค่าส่งออกล่าสุดที่ธนาคารแห่งประเทศไทยวิเคราะห์มาให้ดูกัน จริงๆแล้วหน้านี้มีรายละเอียดดีๆเยอะมากเลยนะ แต่สิ่งแรกเลยที่พาดหัวมาและเห็นชัดเจนก็คือ ส่งออกมันหดตัวแล้ว แล้วถ้าเราลองมาดูกราฟต่างๆในรูปนี้ จะเห็นว่าหลายเส้นๆที่แสดงมูลค่าการส่งออกเนี่ยมันเริ่มโค้งลง อันนี้ก็นับว่าเป็นสัญญาณที่ค่อนข้างชัดเจนเหมือนกันนะที่จะบอกว่า เศรษฐกิจไทยเริ่มที่จะชะลอตัว (ว่างๆพี่ทุยจะมาเล่ากราฟต่างๆ ในรูปนี้และอีกหลายกราฟที่น่าสนใจให้ฟังนะ)

ดูจากภาวะภัยแล้งและปริมาณน้ำฝน

ใช่ อ่านไม่ผิดหรอกอย่าเพิ่งทำหน้างงกัน สัญญาณบ่งบอกภาวะเศรษฐกิจไทยสามารถดูได้จากภาวะภัยแล้งและปริมาณน้ำฝนจริงๆ พี่ทุยขอยืนยันเนื่องจากว่าเกษตรกรรมนับเป็นภาคการผลิตที่สำคัญของไทย แม้ว่าอาจจะสร้างมูลค่าเพิ่มได้ไม่เยอะเท่าภาคอุตสาหกรรมและบริการก็ตาม แต่ว่าภาคเกษตรสามารถรองรับแรงงานได้เป็นจำนวนมาก นั่นหมายความว่า รายได้ของแรงงานจำนวนมากในประเทศไทยขึ้นอยู่กับผลผลิตทางการเกษตร ดังนั้น หากเกิดภัยแล้งหรือน้ำฝนมีปริมาณน้อย ย่อมทำให้กลุ่มคนเหล่านี้พบปัญหาสภาพคล่องขาดรายได้ เมื่อกลุ่มคนจำนวนมากที่อยู่ในภาคเกษตรไม่มีรายได้ ก็ไม่มีการจับจ่ายใช้สอย ก็เลยทำให้เศรษฐกิจในประเทศทั้งหมดชะลอได้เช่นกัน

การติดตามภาวะภัยแล้งก็ง่ายมากๆเลย จริงๆแล้วเมื่อเกิดภัยแล้งก็มักจะเป็นข่าวใหญ่ที่บ้านเราอยู่แล้ว หาได้ตามหน้าหนังสือพิมพ์ทั่วไปแน่นอน ส่วนเรื่องปริมาณน้ำฝนเราสามารถดูได้จากกรมอุตุฯอะแหละ แต่พี่ทุยเชื่อว่าเข้าไปดูแล้วมันก็จะงงๆไม่รู้ควรจะเทียบยังไง ระดับไหนคือมากหรือน้อย พี่ทุยจึงอยากแนะนำให้ติดตามจาก สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ดีกว่า เพราะว่าเขาเอาไปวิเคราะห์ถึงผลผลิตการเกษตรไว้เรียบร้อยแล้ว เช่น ในประกาศล่าสุดเหลือปริมาณผลผลิตข้าวนาปี สำหรับผลผลิตต่อไร่คาดว่าเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีปริมาณน้ำเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของต้นข้าว

จะเห็นว่าเขาวิเคราะห์ถึงปริมาณน้ำอย่างชัดเจน พี่ทุยบอกได้เลยว่าเมื่อใดก็ตามที่ปริมาณน้ำไม่เพียงพอในหลายๆพืชเศรษฐกิจ เมื่อนั้นเตรียมรับมือเศรษฐกิจตกต่ำได้เลย

พี่ทุยอยากจะขอย้ำอีกครั้งว่า สิ่งต่างๆที่พี่ทุยได้เล่าไปเป็นเพียงสัญญาณที่จะบ่งบอกอนาคตข้างหน้าเท่านั้น ในบางช่วงเวลาสัญญาณเดียวก็อาจจะไม่เพียงพอที่จะบอกได้ว่าเศรษฐกิจจะแย่หรือไม่ แต่ถ้ามีหลายสัญญาณมาพร้อมกันๆ โอกาสที่เศรษฐกิจจะแย่มันก็มากขึ้นเรื่อยๆ หรือในทางกลับกัน บางครั้งวิกฤตเศรษฐกิจก็มาแบบไม่ได้ส่งสัญญาณเช่นกัน และหลายบางครั้งที่สัญญาณค่อนข้างชัดเจนแต่นโยบายต่างๆก็ช่วยประคองไม่ให้ภาวะเศรษฐกิจแย่เหมือนที่มันควรจะเป็นได้เช่นกัน นอกจากนี้จริงๆมันมีวิธีอีกมากมายเลยที่จะติดตามภาวะเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นอย่างที่พี่ทุยได้พูดไปตอนแรกว่า แค่คำว่าพยุงมันก็บ่งบอกอะไรได้แล้ว ในเมืองนอกเขาถึงขนาดเปรียบเทียบคำแถลงของหน่วยงานรัฐเลยนะ ว่ามีอะไรที่ต่างจากเดิม โทนการพูดเป็นอย่างไร มันดูได้หมดเลย

สุดท้ายพี่ทุยคิดว่า ยังไงก็ตามการติดตามสัญญาณเศรษฐกิจเหล่านี้ก็นับว่าเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะให้เราพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆได้ ดีกว่าที่จะนั่งเฉยๆให้มันเกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

บทความ "ธุรกิจและเศรษฐกิจ" ยอดนิยม 

error: