[สรุปโพสต์เดียวจบ] “มาตรการช่วยลดค่าไฟฟ้า” 3 เดือน พร้อมวิธีคำนวณเองได้ง่าย ๆ

[สรุปโพสต์เดียวจบ] “มาตรการช่วยลดค่าไฟฟ้า” 3 เดือน พร้อมวิธีคำนวณเองได้ง่าย ๆ

2 min read  

ฉบับย่อ

  • จากปัญหาค่าไฟฟ้าที่แพงขึ้นแบบผิดหูผิดตาในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาทำให้กระทรวงพลังงานออก “มาตรการช่วยลดค่าไฟฟ้า” เพื่อบรรเทาค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน
  • โดยมาตรการนี้จะบังคับใช้ช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม เป็นเวลา 3 เดือน เพื่อลดค่าใช้จ่ายในช่วงหน้าร้อนที่มีแนวโน้มการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้น
  • มีวิธีการคำนวณ พร้อมตัวอย่างว่าจะคำนวณค่าไฟฟ้าด้วยตัวเองง่าย ๆ ได้ยังไงบ้าง

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

พอเข้าช่วงหน้าร้อนทีไรต้องบอกว่าค่าไฟฟ้าก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นปกติเลยก็ว่าได้เพราะจากอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นในช่วงหน้าร้อน ยิ่งอากาศร้อนมากเท่าไหร่ พวกเครื่องปรับอากาศต่าง ๆ ก็ต้องทำงานหนักขึ้นเป็นปกติ แล้วโดยเฉพาะช่วงเดือน เมษายน-พฤษภาคม ที่จะร้อนเป็น 2 เท่า รวมถึงช่วงปีนี้เราต้อง Work from home กันด้วย ทำให้อยู่บ้านก็เลยยิ่งใช้ไฟฟ้ามากกว่าปกติ ทั้งเปิดแอร์ตลอดทั้งวัน รวมถึงการเดินไปเปิดตู้เย็นทั้งวัน ว่าง ๆ ไม่มีอะไรทำก็หาอะไรกิน พี่ทุยรู้ทุกคนเป็น เพราะพี่ทุยก็เป็น (ฮ่า) แล้วระบบการคิดค่าไฟฟ้าของไทยเป็นแบบ “อัตราก้าวหน้า” ก็คือยิ่งใช้เยอะยิ่งแพงนั่นแหละ ทำให้แพงขึ้นแบบผิดปกติจนทำให้หลาย ๆ คนออกบ่นจนมี #ค่าไฟแพง ให้พี่ทุยได้เสพดราม่าเบา ๆ เลย ซึ่งล่าสุดทางกระทรวงพลังงานก็ได้หารือออก “มาตรการช่วยลดค่าไฟฟ้า” 3 เดือน

สรุป “มาตรการช่วยลดค่าไฟฟ้า” เป็นดังนี้

1. สำหรับกลุ่มที่ใช้ไฟไม่เกิน 5 แอมป์ จากเดิมที่ให้ใช้ไฟฟรีไม่เกิน 80 หน่วยขยับเพิ่มขึ้นเป็น 150 หน่วย

2. สำหรับกลุ่มที่ใช้ไฟเกิน 5 แอมป์ จะแบ่งคิดการใช้ไฟฟ้าออกเป็น 3 กลุ่ม

– ใช้ไฟไม่เกิน 800 หน่วยจะให้จ่ายค่าไฟเท่ากับเดือนกุมภาพันธ์
ตัวอย่างเช่นเดือนกุมภาพันธ์ใช้ไป 200 หน่วย แล้วเกิน เดือนมีนาคมเพิ่มขึ้นเป็น 500 หน่วย ก็ให้จ่ายเพียง 200 หน่วยเท่าเดือนกุมภาพันธ์

– ใช้ไฟเกิน 800 หน่วย แต่ไม่เกิน 3,000 หน่วย จะลดให้ 50% ของหน่วยที่ใช้เกิน
ตัวอย่างเช่นเดือนกุมภาพันธ์ใช้ 600 หน่วย แล้วเกิดเดือนมีนาคมใช้เพิ่มขึ้นเป็น 2,000 หน่วย (เกิน 800 หน่วยตามเกณฑ์) แปลว่าใช้เกินเดือนกุมภาพันธ์มา 1,400 หน่วย ดังนั้นค่าไฟที่ต้องจ่ายจะเท่ากับ 600 หน่วย + 1,400/2 หน่วย หรือเท่ากับ 1,300 หน่วย

– ใช้ไฟเกิน 3,000 หน่วยขึ้นไป จะลดให้ 30% ของหน่วยที่ใช้เกิน
ตัวอย่างเช่นเดือนกุมภาพันธ์มีการใช้ไฟรวม 1,000 หน่วย แล้วเดือนมีนาคมใช้ไฟ 4,000 หน่วย นั่นแปลว่าเราใช้ไฟเกินเดือนที่แล้วไป 3,000 หน่วย ดังนั้นค่าไฟที่ต้องจ่ายจะเท่ากับ 1,000 หน่วย + (3,000 x 70%) หน่วย หรือเท่ากับ 3,100 หน่วย

“มาตรการช่วยลดค่าไฟฟ้า” นี้จะใช้ยาว 3 เดือน ก็คือช่วงเดือนมีนาคม เมษายน และพฤษภาคม สำหรับใครที่จ่ายค่าไฟเข้ามาก่อนมาตรการนี้ จะมีการคืนให้ในรอบบิลถัดไป อย่าลืมเช็คกันดีดี ตอนนี้มีหลายมาตรการช่วยเหลือประชาชนออกมามากมายอย่าลืมไปใช้สิทธิ์กันน้า


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: