[สรุปโพสต์เดียวจบ] สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทุนพันธบัตรออมทรัพย์ "วอลเล็ต สบม." เข้าใจง่ายภายใน 2 นาที

[สรุปโพสต์เดียวจบ] สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทุนพันธบัตรออมทรัพย์ “วอลเล็ต สบม.” เข้าใจง่ายภายใน 2 นาที

3 min read  

ฉบับย่อ

  • กระทรวงการคลังเตรียมเปิดขายพันธบัตรรัฐบาล 2 รุ่น “วอลเล็ต สบม.” และ “ก้าวไปด้วยกัน” โดยจะเปิดขายในวันที่ 25 สิงหาคม ถึง 11 กันยายน 2563
  • พันธบัตรรุ่น “วอลเล็ต สบม.” มีอายุ 4 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1.7 ต่อปี และ พันธบัตรรุ่น “ก้าวไปด้วยกัน” มีอายุ 7 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2.22 ต่อปีจ่ายดอกเบี้ยปีละ 2 ครั้ง
  • สามารถซื้อผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง และธนาคารพาณิชย์ ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

กระทรวงการคลังได้มีการเปิดขายพันธบัตรรัฐบาลที่ชื่อว่า “วอลเล็ต สบม.” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เข้ามาได้อย่างถูกจังหวะ เพราะในปัจจุบันเป็นยุคที่ดอกเบี้ยต่ำ ฝากเงินแล้วรู้สึกว่าแทบไม่เห็นเงินกันเลย หลาย ๆ คนก็เริ่มมองหาการลงทุนที่ทำให้เงินงอกเงยมากกว่าแค่ฝากธนาคาร ซึ่งเวลาที่เราศึกษาเรื่องการลงทุนเราก็จะเห็นว่าสินทรัพย์การลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำที่สุดเลยก็คือ “พันธบัตรรัฐบาล”

“พันธบัตรรัฐบาล” พูดกันแบบง่าย ๆ ก็คือ การที่รัฐบาลมาขอกู้เงินโดยตรงกับประชาชน ซึ่งแปลว่าใครก็ตามที่ลงทุนพันธบัตรรัฐบาลก็ถือว่าเป็น “เจ้าหนี้” ของรัฐบาลนั่นเอง ถ้าให้นึกถึงตอนที่เราปล่อยเงินกู้ สิ่งหนึ่งที่กลัวที่สุดก็คือ ลูกหนี้จะไม่มีเงินมาจ่ายคืนหนี้ แต่ลองคิดดูว่าถ้ารัฐบาลเป็นคนกู้ ก็เหมือนกับมีภาษีของคนทั้งประเทศหนุนหลังอยู่ (ภาษี คือ รายได้ของรัฐบาล) ดังนั้น “พันธบัตรรัฐบาล” ก็เลยเป็นสินทรัพย์การลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำที่สุดถ้าเทียบกับการลงทุนชนิดอื่น ๆ

สำหรับใครที่กำลังมองหาพันธบัตรรัฐบาลเพื่อการลงทุนอยู่ พี่ทุยอยากจะบอกว่าให้เตรียมตัวกันให้ดี ล่าสุดทางกระทรวงการครั้งเตรียมออกพันธบัตรรุ่นใหม่ให้ประชาชนได้รวมลงทุนกัน ในวันที่ 25 สิงหาคม 2563 วันนี้พี่ทุยเลยรวบรวมรายละเอียดและเงื่อนไขของพันธบัตรรัฐบาลที่กำลังจะเปิดขายรอบนี้มาฝากกัน

รู้หรือไม่ ? พันธบัตรรัฐบาลรอบนี้ถือว่าเป็นการออกพันธบัตรดิจิทัลครั้งแรก

โดยปกติแล้วเวลาที่เราลงทุนพันธบัตรรัฐบาล เราจะได้รับตราสารหรือเอกสารกลับมาบ้านที่บอกว่าเราได้ลงทุนเท่าไหร่ ดอกเบี้ยเท่าไหร่ ระยะเวลาเท่าไหร่ แล้วจะได้รับเงินต้นคืนวันไหน แต่การออกพันธบัตรรัฐบาลครั้งนี้ เราจะได้เป็นพันธบัตรทั้ง 2 รุ่นแต่จะเป็นการออกแบบไร้ตราสาร (Scripless) เหมือนกัน

พันธบัตร “วอลเล็ต สบม.” และ “ก้าวไปด้วยกัน” แตกต่างกันยังไง ?

สิ่งที่พันธบัตรทั้ง 2 ชุดนี้มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนเลย คือ “ระยะเวลา” เมื่อระยะเวลานานถึงก็ย่อมได้ดอกเบี้ยที่สูงขึ้นเป็นปกติ

พันธบัตรรุ่น วอลเล็ต สบม. มีอายุ 4 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1.7 ต่อปี วงเงินรวม 5,000 ล้านบาท และสำหรับพันธบัตรรุ่น  ก้าวไปด้วยกัน มีอายุ 7 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2.22 ต่อปี วงเงินรวม 45,000 ล้านบาท โดยพันธบัตรทั้ง 2 รุ่นจะจ่ายดอกเบี้ยปีละ 2 ครั้งในช่วงวันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ และ 25-26 สิงหาคม ของทุกปี

[สรุปโพสต์เดียวจบ] สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทุนพันธบัตรออมทรัพย์ "วอลเล็ต สบม." เข้าใจง่ายภายใน 2 นาที

พันธบัตรรัฐบาลทั้ง 2 ชุดนี้ สามารถหาซื้อได้ทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์

โดยช่องทางออนไลน์สามารถซื้อผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” โดยสามารถเข้าไปได้ที่วอลเล็ต สบม. ได้ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2563 ไปจนถึงวันที่ 11 กันยายน 2563 เมื่อครบกำหนดตามเงื่อนไขก็จะโอนเงินต้นคืนในวอลเล็ต สบม.

ส่วนช่องทางออฟไลน์สามารถซื้อได้ธนาคารพาณิชย์ที่เป็นตัวแทนทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ โดยซื้อได้ตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคม 2563 ไปจนถึง 11 กันยายน 2563 เมื่อครบกำหนดตามเงื่อนไขก็จะโอนเงินต้นคืนผ่านบัญชีเงินฝากที่ลงทะเบียนไว้

โดยพันธบัตรรุ่น “ก้าวไปด้วยกัน” จะเปิดให้นิติบุคคลที่ไม่แสวงหากำไร (ตามที่กระทรวงการคลังกำหนด) ซื้อได้ในวันที่ 4–11 กันยายน 2563 (เปิดให้เข้าซื้อหลังจากประชาชนทั่วไป)

สำหรับใครที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอป “เป๋าตัง” เตรียมรอได้เลย หรือถ้าใครติดตรงไหนหรือสงสัยอะไรก็สามารถเข้าไปถามที่ธนาคาร โทรถาม Call Center 02-111-1111 หรือ Inbox มาสอบถามพี่ทุยได้เลย


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: