บี๋-อริยะ พนมยงค์ หมอประจำตัวคนใหม่ของ BEC

บี๋-อริยะ พนมยงค์ หมอประจำตัวคนใหม่ของ BEC

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “บี๋​ อริยะ​ พนมยงค์​” ขึ้นแท่นเป็นผู้บริหารของ BEC คนใหม่​ หลังจากช่อง​ 3 ประสบกับภาวะขาดทุน​ถึง 330 ล้านบาทในไตรมาสที่ผ่านมา​ โดยที่ผู้บริหารคนนี้มีประสบการณ์​ในการบริหารบริษัท​ด้านไอทีและสื่อมากมาย​ เช่น​ TRUE Google และล่าสุดคือ ​LINE
  • ผู้บริหารคนนี้ได้สร้างผลงานไว้กับ LINE Thailand หลายอย่าง​ เช่น​ LINE​MAN ที่เป็นบริการแมสเซนเจอ​ร์ส่งงาน​ อำนวยความสะดวกให้แก่คนที่ไม่มีเวลาเดินทาง​ และทำให้ LINE เป็นแอปพลิเคชัน​เดียวที่รวมทุกอย่างไว้ครบถ้วน​ ตามที่เคยให้สัมภาษ​ณ์ตอนที่เข้ามารับหน้าที่นี้ใหม่ๆ
  • ราคาหุ้น BEC​ ดูเหมือน​จะมีการตอบสนองข่าวดีเรื่องการเปลี่ยนตัวผู้บริหารครั้งนี้​ โดยราคาดีดตัวขึ้นจาก​ 6.15​ บาท​ มาปิดที่​ 6.45​ บาทพร้อมด้วยปริมาณ​การซื้อขายที่มากขึ้นเป็นเท่าตัว​ หลังจากที่ข่าวดีนี้ได้รับการยืนยัน

หลังจากเป็นข่าวลือมาสักพัก​ วันที่​ 4 มีนาคมที่ผ่านมานี้​ BEC​ ก็ได้แจ้งกับ​ กลต.​ เป็นที่เรียบ​ร้อยแล้วถึงเรื่องการแต่งตั้งกรรมการผู้อำนวยการบริษัทคนใหม่​ ซึ่งก็คือ​ “บี๋​ อริยะ​ ​พนมยงค์​” แทน​ “วรวรรธน์​ มาลีนนท์​” พร้อมกันนั้นก็ได้โยก​ “ประชุม​ มาลีนนท์​” จากตำแหน่งรองกรรมการบริษัท​ เป็น​ประธานคณะกรรมการ​บริหาร​ โดยคำสั่งทั้งสองจะมีผลในวันที่​ 2 พฤษภาคม​ 2562​ นี้

คนไทยแทบทุกคนคงคุ้นหูกับนามสกุล​ “พนมยงค์” พี่ทุยขอกระซิบว่าไม่ใช่เรื่องบังเอิญ​แต่อย่างไร​ เพราะคุณปู่ของบี๋​ อริยะคือน้องชายของ​ “ปรีดี​ พนมยงค์​” รัฐบุรุษ​อาวุโส​ ผู้นำคณะราษฏร์​ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง​

แต่หมอประจำตัว​คนใหม่ของช่อง​ 3 คนนี้ไม่ได้มีดีแค่นามสกุลดัง​อย่างเดียวเท่านั้นนะ​ โปรไฟล์ของเขาก็ไม่ธรรมดาทีเดียว…

บี๋​ อริยะ​เป็นคนไทยที่ไปเติบโตในต่างแดน​ เขาเกิดและเรียนที่ฝรั่งเศสจนจบ​ปริญญา​โทด้านคณิตศาสตร์และไอที​ ต่อจากนั้นก็ได้คว้าปริญญา​โทด้านการจัดการจากประเทศ​อังกฤษอีกใบ​ ประวัติด้านการทำงานของเขาก็สวยหรูไม่แพ้กัน​

บี๋เริ่มต้นจากเส้นทางการทำงานที่กลุ่ม​ทรู คอร์ปอเรชั่น​ จำกัด (มหาชน) ​หรือ TRUE นานนับ​ 10 ปี​ จนได้ตำแหน่ง​หัวหน้าคณะผู้บริหาร​ ต่อจากนั้นก็เปลี่ยนไปร่วมทีมกับทาง Google ที่มาเปิดสาขาในไทยเมื่อปี​ 2554

และเมื่อกระแสสื่อโซเชี่ยล​เน็ตเวิร์ค​มาแรงมากขึ้นเรื่อยๆ​ โดยเฉพาะในไทย​ บี๋​ อริยะก็กระโดดมาขึ้นแท่นผู้บริหารของบริษัทไลน์​ ไทยแลนด์ ​(LINE Thailand)​ โดยเคยบอกว่า​ แรงกระตุ้นที่ทำให้ตัดสินใจ​ย้ายมาร่วมทีมกับทาง LINE ​คือ​ “ความท้าทาย” ใหม่ๆ​ ในเมื่อ Google ดูมั่นคงและเติบโตได้ด้วยขาของตัวเองได้แล้ว​ จึงไม่แปลกที่ความท้าทายของการทำให้แพลตฟอร์ม​อย่างLINE ​เป็นที่รู้จักมากขึ้น​จะดึงดูด​ผู้บริหารไฟแรงอย่างเขา​

จนถึงทุกวันนี้​ไม่ว่าใครก็คงต้องยอมรับว่า​ LINE เป็นทุกอย่างภายในแอปพลิเคชัน​เดียว​ สถิติบอกว่า​ คนไทยถึง 63% ใช้งานไลน์​ คิดเป็นผู้ใช้บริการที่ใช้งานเป็นประจำประมาณ​ 42​ ล้านคนและคนไทยใช้เวลากับแอปพลิเคชัน​ไลน์​เฉลี่ย​ 63​ นาทีต่อวันเลยนะ​

พี่ทุยจำได้ว่าเคยอ่านบทสัมภาษณ์​ตอนที่บี๋​ อริยะมาร่วมงานกับ LINE แรกๆ​ว่า​ เขาคนนี้มีความตั้งใจที่จะทำให้​ LINE​ เป็นแอปพลิเคชัน​ที่รวมทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกัน​ เช่น​ ​Game ข่าวสารต่างๆ​ การทำธุรกรรม​ทางการเงิน​

และทุกวันนี้ดูเหมือน​ฝันจะเป็นจริงแล้ว​ เราก็ได้เห็น​ LINE ​ในรูปแบบต่างๆ​ ไม่ว่าจะเป็น​ LINE​ Game, LINE Pay, LINE@ (LINE Business), LINE Camera, LINE Today, LINE Jobs, LINE TV และ​ LINEMAN ซึ่ง​อย่างหลังสุดเป็นสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อบี๋​ อริยะเข้ามาเป็นผู้บริหาร​ ในขณะที่​ LINE ​TV มีมาก่อนหน้าแล้ว​ แต่เพิ่งมานิยมแพร่หลาย​เมื่อบี๋​ อริยะเข้ามาบริหาร

โดยปัจจุบันมียอดดาวน์โหลด​กว่า​ 20​ ล้านครั้ง​และเป็นช่องทางอันดับ​ 1 ที่คนดูเลือกใช้เมื่ออยากดูทีวีย้อนหลัง​ อัตราการเจริญเติบโต​ก็อลังการไม่น้อย​ โดยคิดเป็น​ 136% เมื่อเทียบกับปีก่อนเลยทีเดียว

มาพูดถึงปัจจัยทางด้านเทคนิคของตัวหุ้นกันบ้าง​ ข่าวการเปลี่ยนผู้บริหารของ​ BEC ในครั้งนี้ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการในวันที่​ 4 มีนาคม​ ก่อนหน้านี้​เมื่อวันที่​ 1 มีนาคม​ หุ้น BEC ได้ปิดไปที่ราคา​ 6.15 บาทและเมื่อข่าวนี้ได้รับการยืนยัน​ ราคาหุ้นก็ดีดตัวขึ้นและปิดตลาดไปที่ราคา​ 6.45​ บาท​ และปิดที่ราคาเกือบสูงสุดของวัน​ ด้วยปริมา​ณซื้อขายมากเป็นเท่าตัว อย่างนี้เรียกว่า​ หุ้นดีดตัวขึ้นเพราะข่าวดีหรือเปล่านะ ?

พี่ทุยหวังว่าการเปลี่ยน​ “คุณหมอ” เจ้าของไข้ของ​ช่อง​ 3 ครั้งนี้จะช่วยทุเลาอาการร่อแร่ของ BEC​ ​ที่ขาดทุน​เป็นครั้ง​แรกในประวัติการณ์​ถึง​ 330 ล้านบาทได้​ และดูเหมือนศึกครั้งนี้จะท้าทายความสามารถ​ของบี๋​ อริยะไม่น้อย​ เพราะต้องเจอทั้ง​ “ศึกภายนอก” จากการต่อสู้อย่างดุเดือดของทีวีดิจิตอลและการรุกรานของอินเตอร์​เน็ต (Internet​ Disruption) ที่แย่งผู้ชมจากสื่อทีวีไป​

ความเก๋าเกมส์ของผู้บริหารใหม่ที่อยู่​ในวงการเกี่ยวกับสื่ออย่างเขาคนนี้​ คงทำให้รับมือกับปัญหานี้ได้ไม่ยากนัก​ ยังไม่รวมถึง​ “ศึกภายใน” ที่ไม่รู้​ว่ายังคงมีอยู่มั้ย​ ในเมื่อเกิดการเปลี่ยนถ่ายอำนาจจนเกิดการเปลี่ยนแปลง​ในครั้งนี้​ไปแล้ว​ เอาเป็นว่า​พี่ทุยขอตามดูอยู่ห่างๆ​อย่างห่วงๆ​แล้ว​กันนะ​

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: