บริษัทผู้นำพาซุปเปอร์ฮีโร่มาสู่ไทย Marvel Experience Thailand กำลังขาดทุน

บริษัทผู้นำพาซุปเปอร์ฮีโร่มาสู่ไทย “Marvel Experience Thailand” กำลังขาดทุน

 

ฉบับย่อ

 • Marvel Experience Thailand ได้รับผลตอบรับที่ไม่ดีนัก จึงเปิดดำเนินการถึงแค่วันที่ 29 มกราคม 2562 จะเปิดให้บริการในรอบสุดท้ายในเวลา 18:00 น. ของวันที่ 29 มกราคม 2562
 • Marvel Experience Thailand บริหารโดยบริษัท ฮีโร่ เอ็กซ์พีเรียนซ์ จำกัด ถือหุ้นโดย บริษัท ดีมีเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือชื่อย่อ DCORP ในตลาดหลักทรัพย์
 • DCORP เคยมีการเปลี่ยนชื่อและธุรกิจมาหลายครั้งจากปัญหาขาดทุนและวิกฤตเศรษฐกิจในอดีต
 • ปัจจุบัน DCORP ประกอบธุรกิจมีเดีย นวัตกรรม และ พลังงานทดแทน

“Marvel Experience Thailand” คืออะไร ?

“Marvel Experience Thailand” คือ Theme Experience Attraction โดยผู้ใช้บริการจะสวมบทบาทเป็น Super Hero เพื่อไปทำภารกิจด้านในคล้ายกับการเดินชมภาพยนตร์ รวมทั้งยังมีร้านอาหาร คาเฟ่และร้านของของที่ระลึกอีกด้วย

Marvel Experience Thailand เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561 ซึ่งในช่วงแรกนั้นได้รับผลตอบรับที่ดีมาก เป็นช่วงเดียวกับกระแสหนังจากค่าย Marvel ที่ได้รับผลตอบรับที่ดีเช่นกัน แต่ด้วยราคาตั๋วที่ค่อนข้างสูง แต่การนำเสนอ โปรดักชั่นต่างๆไม่ได้ดีเท่าที่คอหนัง Marvel คาดหวังกันไว้ ทำให้ผลตอบรับที่มีไม่ได้เป็นไปตามที่บริษัทคาดหวังไว้ จนบริษัทขาดภาพคล่องทางการเงิน ถึงแม้จะเพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานแต่ต้องตัดสินใจปิดทำการ โดยมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 21 ม.ค. 2562 ของ ฮีโร่ เอ็กซ์พีเรียนซ์ เห็นด้วยให้หยุดโครงการด้วยคะแนนเสียง 62.5% โดยจะเปิดให้ทำการจนถึงวันที่ 29 มกราคม 2562 เป็นวันสุดท้าย

หุ้นตัวไหนลงทุนใน Marvel Experience Thailand ?

บริษัทที่เป็นเจ้าของ Marvel Experience Thailand คือ บริษัท ดีมีเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) DCORP เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับ มีเดีย นวัตกรรม และ พลังงานทดแทน โดยบริษัทได้ทำการลงทุนพัฒนาโครงการให้ความบันเทิงแบบดิจิทัล The Marvel Experience โดยร่วมลงทุนกับบริษัท ฮีโร่ เอ็กซ์พีเรียนซ์ จำกัด ในสัดส่วนร้อยละ 37.5 คิดเป็นวงเงินทั้งสิ้น 325 ล้านบาท

DCORP นี้เคยเปลี่ยนชื่อมาหลายครั้งโดยชื่อแรก คือ บริษัท อ่าวขามไทย จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจเหมืองแร่ดีบุกในทะเล แต่หลังจากประสบปัญหาขาดทุนจึงย้ายมาทำธุรกิจผลิตหินอุตสาหกรรมแทน พร้อมชื่อใหม่ ชิโนไทย รีซอร์เซส ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ในวันที่ 19 มิถุนายน 2539 ก่อนจะพบวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2540 จนถูกตลาดหลักทรัพย์พักการซื้อขายไป (SP) ก่อนจะเริ่มทำธุรกิจใหม่ ธุรกิจโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม แทน ด้วยชื่อใหม่ บริษัท เอเชีย จอยท์ พาโนราม่า จำกัด (มหาชน) ในวันที่ 13 ธันวาคม 2555 และเริ่มกลับมาทำกำไรได้

จนตลาดหลักทรัพย์อนุญาตให้กลับมาซื้อขายได้อีกครั้ง ก่อนจะเพิ่มธุรกิจพลังงานทดแทนเข้ามาพร้อมใช้ชื่อใหม่ ดีมีเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในวันที่ 14 สิงหาคม 2558 จนถึงปัจจุบัน

โครงสร้างการถือหุ้นของ DCORP

DCORP มีกลุ่มธุรกิจหลัก 2 กลุ่มได้แก่

 1. กลุ่มธุรกิจมีเดีย/นวัตกรรม
  1. บจ. ดีมีเตอร์ อินโนเวชั่น – เป็นบริษัทนวัตกรรมใหม่ ได้แก่ ทีวีดิจิตัลบนโทรศัพท์มือถือและ AI และถือหุ้นบริษัท บลู ฟินกซ์ดิจิตัล จำกัด ที่เป็นบริษัทพัฒนาเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น
  2. บจ. ฮีโร่เอ็กซ์พีเรียนซ์ – เป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจ กิจการสวนน้ำและสวนสนุก
 2. กลุ่มธุรกิจพลังงาน
  1. บจ. ดีมีเตอร์ พาวเวอร์ – ประกอบธุรกิจให้บริการโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน
  2. บจ. อัครวัฒน์ พลังงาน พืชหมุนเวียน – ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซชีวภาพ

บริษัทผู้นำพาซุปเปอร์ฮีโร่มาสู่ไทย "Marvel Experience Thailand" กำลังขาดทุน

โดยข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า งบกำไรขาดทุนของ บริษัท ฮีโร่ เอ็กซ์พีเรียส จำกัด นั้น

ในปี 2559 ขาดทุน 2,586,305.92 บาท
ในปี 2560 ขาดทุน 34,454,060.08 บาท

เนื่องจากตัว The Marvel Experience Thailand เปิดตัวกลางปี 2561 จึงจะเริ่มเห็นรายได้จริงจากโครงการในปี 2561 จึงต้องรองบของปี 2561 ออกก่อน เพื่อที่จะได้เห็นผลการดำเนินงานที่แท้จริงของโครงการนี้

พี่ทุยว่าน่าเสียดายเหมือนกันนะ เพราะเอาจริงๆพี่ทุยคิดว่าแฟนๆ Marvel ในไทยก็มีไม่น้อยหรอก แล้วประเทศเราก็ไม่ได้มีอะไรแบบนี้เลย อันนี้น่าจะเป็นที่แรกๆที่ทำแล้วดูไม่เลวเลย แต่อาจจะด้วยหลายๆปัจจัยทั้งเรื่องราคา การโปรโมท การทำตลาดต่างๆ อาจจะไม่โดนจริตคนไทยสักเท่าไหร่