ทหารไทย x ธนชาต จะรวมเป็น "ธนาคาร" เดียวกันหรือไม่ ?

ทหารไทย x ธนชาต จะรวมเป็น “ธนาคาร” เดียวกันหรือไม่ ?

 

ฉบับย่อ

  • หากธนาคารทหารไทย (TMB) และธนาคารธนชาต (TCAP) ควบรวมกันจะได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งคู่เพราะมีสินเชื่อหลักที่แตกต่างกัน ช่วยลดต้นทุนบางส่วนที่ใช้ร่วมกันได้
  • ในอดีตธนาคารธนชาตเคยซื้อกิจการธนาคาร นครหลวงไทย SCIB ทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นอันดับ 8 ของประเทศไทย ก่อนจะเติบโตมาจนถึงทุกวันนี้
  • อุปสรรคของการควบรวมมาจากสัดส่วนการถือหุ้นของธนาคารทหารไทยถูกถือโดยกระทรวงการคลัง ทำให้ไม่สามารถขายต่ำกว่าทุนได้ ราคาต้นทุนกระทรวงการคลัง 3.84 บาท ราคาหุ้นปัจจุบัน 2.2 บาท ทำให้ธนชาตต้องใช้ต้นทุนที่ค่อนข้างสูงทั้งการซื้อกิจการหรือแม้แต่การแลกหุ้น

พี่ทุยว่าเป็นที่น่าสนใจที่เดียวสำหรับข่าวการควบรวมกันของสองอย่างธนาคารทหารไทย (TMB) และธนาคารธนชาต (TCAP) โดย รมว.คลัง ในฐานะผู้ถือผู้ใหญ่ของ TMB ยอมรับว่ามีการนำเสนอเรื่องมาสักพัก แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด จากเหตุการณ์นี้หากมีการควบรวมจริงอาจจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองธนาคารมีแนวโน้มที่จะเป็นประโยชน์ด้วยกันทั้งคู่

ทำไมธนาคารถึงอยากควบรวมกัน ?

เหตุผลที่ข่าวการควบรวมธนาคารในช่วงนี้นั้น เกิดจากผลประโยชน์ด้านภาษีต่างๆที่ได้รับการยกเว้นอยู่ไม่ว่าจะเป็น มาตรการยกเว้นภาษีการควบรวมธนาคารพาณิชย์ ที่ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีธุรกิจเฉพาะ และอากรแสตมป์ให้กับธนาคารพาณิชย์ ทำให้มีกระแสข่าวการควบรวมของกลุ่มธนาคารในช่วงนี้ออกมาให้เห็นกันเรื่อยๆ

โดยเหตุผลนึงที่รัฐสนับสนุนการควบรวมของธนาคารพาณิชย์นั้นเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มธนาคาร เพราะธนาคารมีส่วนสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ และหลายๆวิกฤตเศรษฐกิจก็มักเริ่มต้นมาจากได้ผลกระทบจากการที่ธนาคารล้ม การเสริมความแข็งแกร่งให้กลุ่มธนาคารก็เหมือนเป็นส่วนที่ช่วงป้องกันวิกฤตในอนาคตแบบอ้อมๆไปด้วย

การที่เกิดการควบรวมนั้นจะทำให้ธนาคารแข็งแกร่งขึ้น มีทรัพย์สินที่มากขึ้นและได้รับผลประโยชน์เกื้อหนุนกันมากขึ้น เพราะแต่ละธนาคารเองอาจจะมีธุรกิจเฉพาะด้านที่เก่งเป็นพิเศษ หรืออย่างการลดสาขาที่มีพื้นที่ใกล้เคียงกันหรือใช้ทรัพยากรบางอย่างร่วมกันเพื่อลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นออกไป

แล้วพี่ทุยว่าอีกเหตุผลนึงอาจจะเป็นเพราะว่าถ้าตัวธนาคารเองมีขนาดที่เล็กจนเกินไปอาจจะไม่คุ้มกับการลงทุนเรื่องระบบไอที บอกได้เลยว่าใช้เงินไม่น้อยเลยนะ พวก Internet Banking หรือ Application ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้แค่ระบบความปลอดภัยก็แพงมากๆแล้ว ยิ่งในอนาคตจะกลายเป็นช่องทางหลักที่ไม่ใช่หน้าสาขาแบบปัจจุบันนี้อีกต่อไป

เคยมีการควบรวมกันของธนาคารในอดีตที่ผ่านมาหรือเปล่า ?

ในอดีตการควบรวมของธนาคารนั้นมักจะไม่ได้ผลตอบรับที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะมักเกิดขึ้นในช่วงวิกฤต อย่างวิกฤตต้มยำกุ้ง การควบรวมจึงเกิดจากธนาคารที่มีปัญหาหรือใกล้เจ๊ง นั่นหมายความว่าการควบรวมที่เกิดขึ้นอาจหมายถึงการได้สินทรัพย์และขนาดที่เพิ่มขึ้น ที่มาพร้อมกับปัญหาเรื้อรังและต้องแก้ไขตามมา ทำให้ผลลัพธ์ของการควบรวมของหลายๆธนาคารอาจดูไม่ดีสักเท่าไหร่

ในอดีตธนาคารธนชาตเคยเข้าซื้อกิจการธนาคารหลวงไทย (SCIB) จากกองทุนฟื้นฟู ในปี 2553 ในขณะที่ธนาคารธนชาตมีขนาดเล็กกว่า โดยในสมัยนั้นธนชาตมีเพียงประมาณ 200 สาขาเท่านั้น ในขณะที่ธนาคารนครหลวงมีมากกว่าถึง 2 เท่า ทำให้ธนชาตเติบโตขึ้นเป็นธนาคารที่มาขนาดเป็นอันดับ 8 ของประเทศไทย

โดยธนาคารนครหลวงไทยมีลูกค้ารายย่อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อมาเสริมกับลูกค้าของธนชาตที่มีทั้งรายใหญ่และ SME ทำให้ธนชาตมีกลุ่มลูกค้าที่ครอบคลุมหลากหลายมากขึ้น จากเหตุการณ์นี้ส่งเสริมให้ธนชาตได้รับประโยชน์และค่อยๆเติบโตขึ้น

ราคาหุ้นที่ตอบสนองต่อข่าวในอดีต เป็นอย่างไรบ้าง ?

โดยในช่วงก่อนการซื้อกิจการ TCAP (บริษัท ทุนธนชาติ) มีราคาต่อหุ้นต่ำสุดถึง 4.84 บาท ในช่วงปลายปี 2551 และได้มีการเสนอซื้อหุ้นธนาคารนครหลวงตั้งแต่ เมษายน 2553 และทยอยซื้อจนหมดในเดือนธันวาคม 2553 โดยในช่วงต้นปีนั้นราคาหุ้น TCAP อยู่ที่ประมาณ 20-22 บาท

ก่อนจะเติบโตไปแตะ 41.75 บาทต่อหุ้นในช่วงที่ทำการซื้อหุ้นธนาคารนครหลวงจนครบ และก็ค่อยๆเติบโตอย่างต่อเนื่องจนราคา 52.5 บาทต่อหุ้นในทุกวันนี้ ในส่วนของ TMB นั้น ในช่วงเร็วๆนี้ที่ผ่านมาก็มีข่าวการควบรวมกับ KTB ก่อนที่จะปฏิเสธว่าเป็นข่าวลือ แต่ราคาหุ้นก็ได้สูงขึ้นในวันที่มีข่าวเพิ่มขึ้นเกินกว่า 10% ก่อนจะลดลงมาเมื่อผู้บริหารทั้งสองธนาคารออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว

สัดส่วนผู้ถือหุ้นของทั้งสองธนาคารในปัจจุบัน

ธนาคารทหารไทย
กระทรวงการคลัง 25.915%
ING BANK N.V. 25.018%
บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด* 11.502%
SOUTH EAST ASIA UK (TYPE C) NOMINEES LIMITED 2.1%
กองทัพ** 1.789%

* ING ถือหุ้นผ่านบริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ 4.88%
** ประกอบด้วยกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ หน่วยงานทหาร และบริษัท อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)

ธนาคารธนชาต
บริษัท ทุนธนชาติ จำกัด (มหาชน) 50.9607%
Scotia Netherland Holding B.V. 48.9993%
นายถุงเงิน พุ่มเงิน 0.0076%
นางสาวกิตติมา โตเลี้ยง 0.0029%
นายสถิตย์ มุจลินทังกูร 0.0020%

อุปสรรคที่อาจทำให้ข้อตกลงนี้ไม่เกิดขึ้น คืออะไร ?

เนื่องจากการที่ TMB นั้นมีสัดส่วนผู้ถือหุ้นเป็นกระทรวงการคลังอยู่ 26% และกระทรวงการคลังถือหุ้น TMB ที่ทุนเดิมเท่ากับ 3.86 บาท เนื่องจากนโยบายคลังไม่สามารถขายขาดทุนได้ ทำให้การเข้าซื้อหรือแลกหุ้นนั้นต้องทำการเข้าซื้อที่สูงกว่าราคาตลาดกว่า 60% จึงเป็นอุปสรรคสำคัญในการทำให้ดีลนี้สำเร็จยาก

ปล. อันนี้ไม่ใช่ข่าวเรื่องการควบรวมกันครั้งแรก พี่ทุยว่าเราคงจะต้องดูไปอีกสักระยะว่าจะเป็นจริงหรืออาจจะเป็นเพียงข่าวลืออีกครั้งก็ได้ แต่สุดท้ายก็อาจจะตกลงผลประโยชน์ไม่ลงตัว และทำให้ดีลอาจจะไม่เกิดก็เป็นไปได้เหมือนกัน

error: