[สรุป] ทำไม "Elon Musk" และ Tesla ถูกปรับ 20 ล้านดอลล่าร์ ?

[สรุป] ทำไม “Elon Musk” และ Tesla ถูกปรับ 20 ล้านดอลล่าร์ ?

 

ฉบับย่อ

  • Elon Musk ทวีตใน Twitter ส่วนตัวเกี่ยวกับการจะซื้อหุ้น Tesla และนำออกจากตลาด และได้บอกอีกว่ามีการเตรียมการแล้ว
  • Elon Musk และ Tesla ถูกปรับรายละ 20 ล้านดอลลาร์ จากการที่ทำให้นักลงทุนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการนำหุ้น Tesla ออกจากตลาด และ Elon Musk ห้ามดำรงตำแหน่งประธานบริษัท Tesla 3 ปี
  • Elon Musk ซื้อหุ้นคืนเพราะจะช่วยให้พนักงานโฟกัสกับงานได้เต็มที่ และไม่ต้องเสียเวลาส่งงบให้ กลต. ทุกๆไตรมาส
  • เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้นักลงทุนเข้าใจผิดและได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก ราคาหุ้นของ Tesla ลดลงจาก 379.57 ดอลลาร์ ในวันที่ประกาศและลงไปต่ำสุดถึง 263.24 ดอลลาร์

หลังจากเป็นข่าวดังมาตลอดทั้งปี ล่าสุด “Elon Musk” และ Tesla ถูกกลต. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์) ของสหรัฐอเมริกา (SEC) ปรับเป็นเงินรายละ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 647 ล้านบาท) จากกรณีที่มีการทวีตใน Twitter เกี่ยวกับการเตรียมตัวที่จะซื้อหุ้น Tesla คืนจากตลาด ที่ราคาหุ้นละ 420 ดอลลาร์ (ประมาณหุ้นละ 13,587.84 บาท) และบริษัทได้เตรียมงบส่วนนี้ไว้เรียบร้อย เป็นทวีตจาก Twitter ส่วนตัวของ Elon Musk ในวันที่ 7 สิงหาคม 2561 ทำให้วันนั้นราคาหุ้นของ Tesla พุ่งขึ้นจากราคาปิดที่หุ้นละ 341.99 ดอลลาร์ ของวันก่อนหน้า ขึ้นไปสูงสุดถึง 387.49 ดอลลาร์ ก่อนจะลงมาปิดที่ราคา 379.57 ดอลลาร์ หรือ เพิ่มขึ้นเกือบ 11% ในวันเดียว

ซึ่งหากมีการ Tender offer จริง ราคาหุ้นของ Tesla จะมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นและนักลงทุนที่ถือหุ้นที่ราคาต่ำกว่า 420 ดอลลาร์นั้นจะได้กำไรจากการทำ Tender offer ของบริษัทในครั้งนี้ ซึ่งในวันนั้นราคาตลาดปิดที่ 379.57 ดอลลาร์ นักลงทุนสามารถขายคืนให้บริษัทในราคา 420 ดอลลาร์ จะได้กำไร 40.43 ดอลลาร์ต่อหุ้น หากบริษัทมีการซื้อหุ้นคืนจริง

Tender offer คือ การนำหุ้นออกจากตลาด

การซื้อหุ้นคืน หรือ การนำหุ้นออกจากตลาดหุ้น คือ การที่บริษัทเปลี่ยนจากบริษัทมหาชนจำกัด เป็น บริษัทจำกัด โดยการซื้อหุ้นคืนจากนักลงทุนรายย่อยหรือในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อนำหุ้นออกจากตลาด มีผลทำให้ไม่สามารถทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ (Secondary Market) ได้อีก ทำให้ประชาชนทั่วไปไม่สามารถเป็นเจ้าของของบริษัทนั้นๆได้ การที่เป็นบริษัทมหาชนจำกัดหรือการที่อยู่ในตลาดหุ้นนั้น เพื่อความโปร่งใสต่อนักลงทุนทั่วไป บริษัท มหาชน จำกัด ต้องทำหน้าที่รายงานผลประกอบการ กำไรขาดทุนของบริษัท ทุกๆไตรมาสของทุกปี (ทุกๆ 3 เดือน)

Elon Musk ซื้อหุ้นคืนเพราะอะไร ?

Elon Musk ให้คำอธิบายเหตุผลที่ต้องการนำหุ้น Tesla ออกจากตลาดด้วยการซื้อหุ้นคืน เพราะพนักงาน Tesla มีหุ้นทุกคน จึงอยากให้พนักงานทุกคนสามารถโฟกัสกับงานได้โดยไม่จำเป็นต้องกังวลกับความผันผวนขึ้นลงของราคาหุ้น Tesla ในตลาด เพราะหุ้นทุกตัวที่อยู่ในตลาดรวมทั้ง Tesla ต้องรายงานผลประกอบการทุกไตรมาสทำให้ต้องใช้พนักงานหลายคนเพื่อปิดตัวเลขในแต่ละไตรมาส และตัวเลขของกำไรขาดทุนที่ออกมาก็ยังส่งผลให้ราคาปรับตัวขึ้นลงเยอะ และกระทบต่อการทำงานของพนักงานหลายๆคน เพื่อให้ทุกคนและบริษัทสามารถโฟกัสกับเป้าหมายระยะยาวได้ และหากบริษัทสามารถสร้างรายได้ที่มีเสถียรภาพก็อาจตัดสินใจนำหุ้นเข้ามาในตลาดอีกครั้ง

Elon Musk ทำอะไรผิด ?

ด้วยกฏหมายของกลต.ในอเมริกา 14e-8 นั้นระบุไว้ว่า ห้ามเปิดเผยข้อมูลต่อสื่อเรื่องการซื้อหรือขายหลักทรัพย์ที่ยังไม่ริเริ่มหรือไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริง ซึ่งทางฝ่าย Tesla ตอบปฏิเสธเหตุการณ์นี้ เพราะการที่บริษัทจะออกจากตลาดหุ้นได้นั้น ต้องใช้เงินมากกว่า 7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2.2 ล้านล้านบาท) และหลังจากการทวีตของ Elon Musk ได้มีการไตร่ตรองและปรึกษานายธนาคารรวมทั้งผู้ถือหุ้นด้วยแล้วว่าจะไม่นำหุ้นออกจากตลาด ทำให้การเปิดเผยข้อมูลครั้งนี้ของ Elon Musk ที่บอกว่าจะซื้อหุ้นคืน และมีงบส่วนนี้พร้อมแล้วนั้น เป็นการกระทำที่ไม่เป็นไปตามขั้นตอน ทำให้ผู้ถือหุ้นหลายรายเข้าใจผิดเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นและเกิดความเสียหาย ซึ่งความผิดครั้งนี้เข้าข่ายการเปิดเผยข้อมูลเพื่อเป็นการปั่นหุ้นได้ เป็นเหตุให้กลต.ในสหรัฐต้องเข้ามาตรวจสอบและลงโทษ

หลังจากเหตุการณ์ที่ Elon Musk เริ่มประกาศจะนำหุ้น Tesla ออกจากตลาด ราคาหุ้นของ Tesla ที่ทำจุดสูงสุดที่ 387.49 ดอลลาร์ต่อหุ้น ในวันที่ประกาศก็ค่อยลดลงมาตลอดจนทำจุดต่ำสุด 263.24 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งลดลงมากถึง 32% โดยในช่วงเวลาที่ผ่านมา โดยสุดท้ายทางฝ่าย Elon Musk ได้ยื่นขอยอมความด้วยเงื่อนไขที่ว่าทั้ง Elon Musk และ Tesla จะถูกปรับเงินรายละ 20 ล้านดอลลาร์ Elon Musk ต้องลงจากตำแหน่งประธานบริษัท Tesla ภายใน 45 วัน และไม่สามารถกลับไปเป็นประธานบริษัทได้ภายใน 3 ปี แต่ยังสามารถดำรงตำแหน่ง CEO ของ Tesla ได้อยู่ และอีกหนึ่งสิ่งที่ Tesla ต้องทำ คือ แต่งตั้งผู้อำนวยการบอร์ดคนใหม่ 2 ราย โดยทั้ง 2 รายต้องเป็นคนนอก ซึ่งจะเป็นผลต่อนักลงทุนของบริษัท Tesla เพราะการที่มีคนนอกมาเป็นผู้อำนวยการบอร์ดของ Tesla นั้นจะช่วยสร้างความโปร่งใสของบริษัทและเป็นการเพิ่มความเชื่อมั่นให้ผู้ลงทุนของบริษัท Tesla อีกด้วย


error: