ทักษะที่เศรษฐีระดับโลกมีเหมือนกัน

ทักษะที่ “เศรษฐี” ระดับโลกมีเหมือนกัน

3 min read  

ฉบับย่อ

  • มีการทำสถิติที่น่าสนใจว่า​ อาชีพแรกที่เหล่ามหาเศรษฐี​ระดับโลกกว่า​ 10% เคยทำกัน คือ​ ‘พนักงานขาย’ และพวกเขาสองในสามก็ยืนยันด้วยว่า​ ทักษะการขายเป็นส่วนสำคัญ​ที่ทำให้ประสบความสําเร็จ​ในชีวิตการงาน
  • เศรษฐีหลายคนเคยมีอาชีพเกี่ยวกับการขาย​ก่อนที่จะร่ำรวย​ เช่น​ ‘ไมเคิล​ เดลล์​’ ผู้ก่อตั้งบริษัท​ DELL ก็เคยเป็นพนักงาน​ขายของหนังสือพิ​มพ์แห่งหนึ่งมาก่อน​และ​ ‘จอร์จ​ โซรอส’ นักโจมตีค่าเงินเคยทำงานเป็นพนักงานขายของเล่นและของขวัญ​มาก่อน
  • การเป็นพนักงานขายมีส่วนสำคัญ​ในการพัฒนาทักษะ​ที่จำเป็น​ต่อความก้าวหน้าในอาชีพ​ เช่น​ การสื่อสาร​ ความมีวินัย​ ความมั่นใจในตัวเอง

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

‘เราเลือกเกิดไม่ได้​ แต่เลือกที่จะเป็นได้’ คงเป็นประโยคที่ได้ยินกันบ่อยๆ​ แต่อย่าเพิ่งส่ายหน้ากันนะจ๊ะ​ อ่านบทความนี้ให้จบก่อน​ พี่ทุยมีเรื่องจะมาเล่าให้ฟัง

มีผู้ทำสถิติโดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็นมหาเศรษฐี​ที่ร่ำรวยติดอันดับที่​ 1 ถึง​ 100 ชื่อที่เราคุ้นหูกันดี​ ก็อย่างเช่น​  บิลล์​ ​เกตส์​ วอร์เรน​ บัฟเฟตต์ มาร์ค​ ซักเคอร์เบิร์ก​ คาร์ลอส​ สลิม ​และจอร์จ​ โซรอ​ส​ เป็นต้น​ และพบว่าก่อนที่จะร่ำรวยมหาศาลอย่างทุกวันนี้​ พวกเขาเหล่านี้มีทักษะหรืออาชีพที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกัน​ คือ​ พนักงาน​ขาย

ข้อมูลนี้ตรงกันกับงานวิจัยของนักสังคมวิทยาคนนึง​ ที่ทำการศึกษาในเหล่า “เศรษฐี”​ ทั้งในบุคคลที่รวยขึ้นมาด้วยน้ำพักน้ำแรงตัวเองล้วนๆ​และบุคคลที่รวยแบบสมบัติเก่าของครอบครัวมีเอี่ยวด้วยนิดหน่อย​ สองในสามของเศรษฐีเหล่านั้น​ ถึงขนาดออกปากยืนยันว่า​ พรสวรรค์​ในการขายของพวกเขาเนี่ยแหละ​ คือกุญแจสำคัญที่ทำให้ประสบความสำเร็จ​และรวยขึ้นมาได้อย่างทุกวันนี้​

ที่ว่าเป็นพนักงานขาย​ เค้าขายอะไรกันล่ะ ? ต้องเป็นอะไรหรูๆ​อย่าง​อสังหาริมทรัพย์​หรือรถยนต์แน่เลย

พวกเขาไม่ได้ขายสินค้าหรูหราอะไรหรอก​ แต่เป็นสินค้าธรรมดาๆ​ อย่างเช่น​ เครื่องสำอาง​ เสื้อผ้า​ เครื่องประดับ​ ไล่ไปจนถึงลังบรรจุไข่​ เป็น​ต้น

‘มาร์ค​ คิวบาน’​ อดีตเด็กชายที่ต้องขายถุงขยะเพื่อเก็บเงินซื้อรองเท้าคู่โปรด​ ผู้ต่อมากลายเป็น​นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ​ได้​ตอบคำถามเมื่อถูกถามจากสื่อว่า​ ‘เขาจะทำยังไง​ ถ้าเกิดสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่าง​ที่มีในตอนนี้ไป’ ว่า​

“ผมก็จะทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์ในตอนกลางคืน​ แล้วก็เป็นพนักงานขายตอนกลางวัน​ จากนั้นผมก็จะเริ่มสร้างทุกอย่าง​ขึ้นมาใหม่​ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า​ ผมจะกลับมาเป็นเศรษฐีอย่างทุกวันนี้ได้อีกหรือเปล่า​ ของมันแน่อยู่แล้ว”

‘Reed Hastings’ ​CEO ของบริษั​ทยักษ์​ใหญ่อย่าง​ NETFLIX เคยเป็นพนักงานขายเครื่องดูดฝุ่นตามบ้านมาก่อน​ และ​ ‘จอห์นนี่​ เดปป์’กับ​ ‘เจนนิเฟอร์​ อนิสตัน’ ก็เคยเป็นพนักงานขายของทางโทรศัพท์​ ก่อนที่จะเข้าวงการและเป็นซูเปอร์​สตาร์ที่ทำเงินได้มหาศาลอย่างทุกวันนี้

ก่อนหน้า​ที่​ ‘จอร์จ​ โซรอ​ส’​ นักโจมตีค่าเงิน​ จะเป็นเศรษฐีติดอันดับโลก​ เขาเริ่มงานแรกด้วยการเป็นพนักงานขายของเล่นและของขวัญ​ ที่ต้องเร่เสนอขายไปเรื่อยๆ​ จากนั้นจึงค่อยผันตัวไปเป็นเทรดเดอร์​ ทุกวันนี้แทบจะไม่มีใครไม่รู้จักเศรษฐี​คนนี้​ เมื่อพูดถึงเรื่องค่าเงิน

อีกตัวอย่างคือ​ ‘ไมเคิล​ ​เดลล์’​ ผู้เคยทำงานเป็นพนักงานขายของหนังสือพิมพ์​ฉบับนึงมาก่อน​ที่เขาจะก่อตั้งบริษัทคอมพิวเตอร์​ ‘DELL’

ทักษะที่เศรษฐีระดับโลกมีเหมือนกัน

จากสถิติพบว่า​ เศรษฐีระดับโลก​ 10 คนจาก​ 53​ คน​ เคยเป็นพนักงานขายเป็นอาชีพแรก​ ก่อนที่พวกเขาจะก่อตั้งบริษัท​เป็นของตัวเอง​​ รองลงมาคือเทรดเดอร์​ (ซึ่งจริงๆ​ แล้วก็เกี่ยวข้องกับการซื้อ-ขายให้ได้ราคาดีที่สุดเหมือนกัน)​ ต่อมาคือ พัฒนาซอฟแวร์​ วิศวกร​และนักวิเคราะห์​ตามลำดับ

หลายเสียงออกมาให้ความเห็นว่า​ เหตุผลที่ผู้ที่มีทักษะในการขาย​หลายคน​ได้กลายเป็นเศรษฐีเงินล้านในภายหลัง​​ก็เพราะว่า พวกเขาเหล่านี้รู้จักที่จะงัดเอา​ ‘คุณค่า’ และ​ ‘ความสามา​รถ’ ของตัวเองออกมา​นำเสนอ​ หรือ​เรียกง่ายๆ​ว่ารู้จักที่จะเฟ้นหาจุดเด่นและ​ ‘เสนอขายตัวเอง’ ออกมา เพราะไม่มีใครที่จะรู้จักตัวเรา​ได้ดี​เท่าตัวเราเอง​หรอก

จริงๆ​แล้ว ทักษะการขายไม่ได้จำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องการจะเป็นเศรษฐีเท่านั้น​ แต่จำเป็นสำหรับทุกคนที่ต้องการความก้าวหน้า​ในอาชีพ​การงา

ทักษะการขายช่วยพัฒนาอะไรได้บ้างนะ ?

  1. ทักษะ​การสื่อสาร​ แน่นอนว่านักขายทุกคนต้องมีวาทศิลป์ในการนำเสนอ​ ​เจรจาต่อรองและปิดการขาย​
  2. ความอดทน​ กว่าจะปิดการขายได้​ นักขายต้องมีความอดทนไม่น้อยเลยนะ​ ซึ่งสิ่งนี้แหละเป็นคุณสมบัติของผู้ที่จะประสบความสำเร็จ​
  3. ระเบียบวินัย​ ไม่ว่าเราจะทำเรื่องไหน​ การมีวินัยก็ช่วยทำให้ชีวิตเราก้าวหน้า​ ลองร่างรายการสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันดูสิ​ ชีวิตเราจะเป็นระบบขึ้นมากเลยนะ​ อิอิ
  4. ความมั่นใจในตัวเอง​ ความมั่นใจจะทำให้เรากล้าที่จะนำเสนอจุดขายของตัวเองออกไปให้โลกรู้​ แล้วความก้าวหน้าในการงานจะหนีไปไหนล่ะ​ จริงมั้ย ?

ก่อนที่จะกลายเป็นผีเสื้อสวยงาม​ แมลงเหล่านั้นก็เคยเป็นหนอน​ ก่อนที่จะเป็นต้นไม้ใหญ่แข็งแกร่ง​ ต้นไม้ทุกต้นก็เคยเป็นต้นกล้าเล็กๆ​มาก่อนทั้งนั้น​ ‘รดน้ำพรวนดินให้ถูกที่​ ไม่กี่ปีก็รวยนะจ๊ะ’ พี่ทุยคอนเฟิร์มและเอาใจช่วยอยู่ตรงนี้​ ไม่แน่นะ​ อีกไม่กี่ปียอดนักขายหลายคนที่อ่านบทความนี้อยู่อาจขึ้นแท่น “เศรษฐี” กับเค้าเหมือนกัน​ก็ได้​


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: