ถอดบทเรียน "มาเฟีย แห่ง Silicon Valley"

ถอดบทเรียน “มาเฟีย แห่ง Silicon Valley”

3 min read  

ฉบับย่อ

  • Paypal Mafia คือ แก๊งหัวกะทิด้านเทคโนโลยีแห่ง Silicon Valley ซึ่งเคยรวมกลุ่มกันก่อตั้งและผลักดัน Online Payment อย่าง Paypal ให้เติบโตจนมีมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ฯ ก่อนที่พวกเขาเหล่านี้จะแยกย้ายกันไปตามทางของแต่ละคน
  • การแยกย้ายของแต่ละคน ส่วนใหญ่ก็ยังคงวนเวียนอยู่ในแวดวงของเทคโนโลยี และมีส่วนร่วมในการช่วยผลักดันให้หลายบริษัทกลายมาเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น Elon Musk แห่ง Tesla, Reid Hoffman แห่ง LinkedIn
  • ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นหัวหน้าแก๊ง หรือ CEO ของ Paypal ในขณะนั้นคือ Peter Thiel ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้ง Palantir Technologies สตาร์ทอัพมูลค่า 20 ล้านดอลลาร์ รั้งอยู่อันดับ 5 ของ Unicorn ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

หลายคนน่าจะคุ้นหูกับชื่อ Silicon Valley ซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งทางตอนใต้ของรัฐ California บริเวณพื้นที่อ่าว San Francisco ที่มาของชื่อ Silicon Valley เกิดจากการรวมเอาคำว่า Silicon Chip ที่ถูกบุกเบิกพัฒนาขึ้นในพื้นที่นี้ เข้ากับ Valley หรือหุบเขาที่บรรดาบริษัทเทคโนโลยีจำนวนมากตั้งอยู่ แต่รู้หรือไม่ว่าที่นี่มีสิ่งที่เรียกว่าเป็น “มาเฟีย แห่ง Silicon Valley” ด้วย

ก่อนที่เทคโนโลยีจะพัฒนาอย่างแพร่หลาย Silicon Valley เป็นเหมือนศูนย์กลาง และจุดกำเนิดของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายบริษัท และพื้นที่แห่งนี้ก็ยังเป็นแหล่งบ่มเพาะกลุ่มคนที่ได้ชื่อว่ามีส่วนสำคัญต่อการผลักดันให้เทคโนโลยีพัฒนาอย่างก้าวกระโดด กลุ่มคนเหล่านี้ถูกขนานนามว่า Paypal Mafia!

Paypal Mafia คือ แก๊งหัวกะทิด้านเทคโนโลยีแห่ง Silicon Valley ซึ่งเคยรวมกลุ่มกันก่อตั้งและผลักดัน Online Payment อย่าง Paypal ให้เติบโตจนมีมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ฯ จนกระทั่ง Paypal ถูก eBay ซื้อไปในปี 2002 ด้วยมูลค่า 1,300 ล้านดอลลาร์ฯ หลังจากนั้นพวกเขาเหล่านี้ก็ได้แยกย้ายกันไปตามทางของแต่ละคน

แม้ว่าสมาชิกของ Paypal Mafia จะแยกย้ายกันไปตามทางของแต่ละคน แต่ส่วนมากก็ยังคงวนเวียนอยู่ในแวดวงของเทคโนโลยี และมีส่วนร่วมในการช่วยผลักดันให้บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งกลายมาเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น Elon Musk แห่ง Tesla และ Reid Hoffman แห่ง LinkedIn

“มาเฟีย แห่ง Silicon Valley” หรือสมาชิกของกลุ่ม Paypal Mafia นั้นมีมากกว่า 10 ราย แต่สำหรับผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นหัวหน้าแก๊ง หรือ CEO ของ Paypal ในขณะนั้นคือ Peter Thiel ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Palantir Technologies สตาร์ทอัพมูลค่า 20 ล้านดอลลาร์ รั้งอยู่อันดับ 5 ของ Unicorn ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก

พี่ทุยก็เลยสงสัยว่าอะไรที่ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้ถึงประสบความสำเร็จอย่างสูงในการผู้เปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีของโลกได้่กันแน่ พอได้ศึกษาประวัติแต่ละคนก็เห็นจุดร่วมบางอย่าง

Peter Thiel เคยกล่าวไว้เมื่อนานมาแล้วว่า เขาพยายามรวบรวมคนที่มีลักษณะนิสัยและความสามารถคล้าย ๆ กัน เข้ามาทำงานร่วมกัน โดยลักษณะเด่นของบรรดาสมาชิก คือ การเป็นคนชอบการแข่งขัน รักการอ่าน พูดได้หลายภาษา รวมถึงเชี่ยวชาญในด้านคณิตศาสตร์

ขณะเดียวกันวัฒนธรรมการทำงานที่ Paypal ซึ่งจะชอบให้แต่ละคนโต้แย้งกันด้วยข้อมูลและเหตุผล มากกว่าการจะบอกว่า “จากประสบการณ์ของผมแล้ว…”

และจากหนังสือ Zero to One ซึ่ง Peter Thiel ได้ถ่ายทอดประสบการณ์และแนวคิดที่เขาตกผลึกตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ปัจจัยที่จะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล คือ การพยายามคิดธุรกิจที่สร้างการผูกขาด (Monopolies) เพราะจะช่วยให้เกิดกรรมสิทธิ์ในเทคโนโลยี เครือข่าย การประหยัดจากขนาด (Economy of Scale) และแบรนด์

หากเรามองออกไปยังโลกธุรกิจทุกวันนี้ บริษัทยักษ์ใหญ่พยายามบอกว่าไม่ได้ผูกขาดใด ๆ โดยเลี่ยงที่จะบอกว่าตัวเองทำสิ่งนั้น อย่าง Google ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นผู้ผูกขาด Search Engine แทนที่จะเรียกตัวเองว่าเป็นบริษัท Search Engine ก็ปรับมาเป็นบริษัทเทคโนโลยี หรือบริษัทโฆษณาแทน

Peter Thiel ยังได้พูดถึงการเดินตามรอยของผู้ที่เคยประสบความสำเร็จไว้อย่างน่าสนใจว่า

แต่ละโมเมนต์ของธุรกิจเกิดขึ้นเพียงแค่ครั้งเดียว Bill Gates คนต่อไปคงจะไม่ได้สร้างระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์อีกแล้ว เช่นเดียวกัน Larry Page คนต่อไปก็คงจะไม่ได้สร้าง Search Engine ขณะที่ Mark Zuckerberg ก็คงจะไม่ได้สร้าง Social Network ถ้าคุณกำลังเลียนแบบคนเหล่านี้ คุณจะไม่ได้เรียนรู้อะไรจากพวกเขาเลย

นอกจากนี้ Peter Thiel ยังได้แนะนำให้ทุกคนใช้เวลาไปกับการทำสิ่งที่ยาก แต่ไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เพราะสิ่งที่ง่ายต่อการทำ คนส่วนใหญ่ก็มักจะทำไปเรียบร้อยแล้ว


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: