สรุป 30 นาทีทรงคุณค่าเรื่องเศรษฐกิจ จาก ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์

สรุป 30 นาทีทรงคุณค่าเรื่องเศรษฐกิจ จาก ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์

2 min read  

ฉบับย่อ

  • ไฮไลท์การประชุมสภาเมื่อวันศุกร์ที่ 26 ก.ค. 62 ที่ผ่านมา เป็นการอภิปรายของ ดร. สมคิด รองนายกฯ เพราะเป็นการชี้แจงสถานการณ์ปัจจุบันรวมถึงที่มาที่ไปของการลงมือทำนโยบายต่าง ๆ ในช่วง 5 ที่ผ่านมา

1. ชัดเจนเรื่องระบบสภาและ ระบบการเลือกตั้งที่สนับสนุนให้ทำนโยบายระยะสั้น ๆ เพื่อดึงคะแนนเสียงมากกว่าใส่ใจระยะยาว บอกเลยว่าอันนี้พี่ทุยถูกใจมาก เพราะพี่ทุยมักบอกเสมอว่านโยบายบ้านเมืองเราเป็นนโยบายระยะสั้น อารมณ์ว่าอัดฉีดเงินปั๊บเห็นผลทันทีเยอะ

2. ดร. สมคิดย้ำและยันยืนว่าตัวเลขเศรษฐกิจดีขึ้นเกือบทุกตัวตามที่สากลยอมรับ อันนี้พี่ทุยว่าตัวเลขก็ดีขึ้นจริง ๆ นั่นแหละ แต่ก็ยังติดเรื่องเศรษฐกิจ 2 ความเร็วที่ GDP โตมาจากการโตของคนชนชั้นบนมากกว่า (เข้าไปอ่านบทความเรื่องเศรษฐกิจ 2 ความเร็วเพิ่มเติมกันได้ คลิกที่นี่

3. ต่อจากข้อ 2 ประเทศไทยเราเป็นประเทศส่งออก ดังนั้น ถ้าเศรษฐกิจโลกแย่เราก็จะแย่ไปด้วย อันนี้เห็นด้วย 100% บ้านเราพร้อม เราทำได้ แต่ถ้าตลาดโลกไม่พร้อม กำลังซื้อไม่พร้อม เราก็ส่งออกไม่ได้ แล้วไทยเราเป็นแค่คนผลิตชิ้นส่วนของสินค้าต่าง ๆ เท่านั้น ไม่ได้มีการพัฒนาหรือสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

4. คนไทยมีชาวนามากกว่า 30 ล้านคน แต่สร้าง GDP ได้ไม่ถึง 10% มานานเป็นเวลาหลายปี ยังไม่นับเรื่องสินค้าเกษตรอื่น ๆ ที่เป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง และเป็นปัญหาลากยาวมาหลายสิบปี ทั้งเรื่องราคายางตกต่ำ เป็นเพราะราคาโลกตกต่ำ แล้วเมื่อก่อนเราก็สนับสนุนให้ปลูกยางกันทั่วประเทศก็เลยยิ่งหนักไปอีก ปัญหาสินค้าเกษตรไม่สามารถแก้ได้แบบทันที ไม่เช่นนั้นก็จะเหมือนนโยบายราคาข้าว ประกันราคาต่าง ๆ ที่ไม่ได้ต่างจากในอดีต แต่ก็ยอมรับว่าช่วง 5 ปีที่ผ่านมาก็มีทำเช่นกันเพราะจำเป็นต้องช่วยเหลือเกษตรกร

5. ประเทศไทยไม่มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอย่างพวก Mega Project ที่จะดึงดูดเงินลงทุนจากต่างประเทศได้มานานกว่า 30 ปี เลยต้องมี EEC ขึ้นเพื่อมาตอบโจทย์ แล้วการที่โจมตีว่า EEC ได้ประโยชน์เพียง 3 จังหวัดตามที่ได้อภิปรายกันมานั้น สรุปได้ว่าคนอภิปรายอาจจะเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจคลาดเคลื่อนไปบ้าง

6. ช่วงก่อน 5 ปีที่ทำงานมาต้องบอกว่าบรรยายกาศบ้านเราไม่ดีจริง ๆ ทั้งเรื่องกีฬาสี การชุมนุมต่าง ๆ รวมถึงน้ำท่วมที่ทำให้ GDP ตกต่ำ พร้อมบอกด้วยว่าเศรษฐกิจที่พลิกกลับมาได้ในช่วงที่ผ่านมา เพราะว่า “ความสงบ” ที่หลาย ๆ ท่านพูดเนี้ยแหละ ถ้าลองย้อนกลับไปดูการชุมนุมที่เกิดขึ้นก็ทำให้เศรษฐกิจเละเทะจริง ๆ

พร้อมทิ้งท้ายไว้ว่าที่กล่าวหากันว่ารัฐบาลที่ผ่านมา 5 ปีไม่ได้ทำอะไร แนะนำให้ไปดูก่อนว่ามีกี่โครงการที่ถูกสร้างถูกพัฒนาขึ้นมา เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นกับประเทศขนาดไหน แล้วถ้าไม่ทำโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ก็ไม่มีทางเปลี่ยน

หลาย ๆ ท่านบอกวาต้องแก้เชิงโครงสร้าง รัฐบาลช่วงที่ 5 ปีที่ผ่านมาแก้ไขเชิงโครงสร้างอย่างจริงจัง ไม่ใช่ระยะสั้นที่จะเห็นผลทันตาทันที แต่ต้องเวลาใช้ และก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะได้ผลมั้ยเพราะมันยังเป็นแค่จุดเริ่มต้น

ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ แนะนำให้นายกตู่เราตั้ง ครม.เศรษฐกิจแยกเพื่อที่จะได้ปรึกษาหารือให้ไปต่อกันได้ ไม่ใช่มานั่งจับผิดกันแล้วประเทศก็ไปต่อไม่ได้ ถ้าเราไม่พัฒนาอย่างต่อเนื่องหลากหลายประเทศในอาเซียนพร้อมจะขึ้นแทนเสมอ ประเทศไทยได้โอกาสแล้วอย่าปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไป

ฟังคลิปเต็ม ชี้แจงนโยบายเรื่องเศรษฐกิจของ ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ได้ ที่นี่


Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: