"Ultra Savings" เงินฝากสุดป๋า ดอกเบี้ยสูงสุด 1.5%

“Ultra Savings” เงินฝากสุดป๋า ดอกเบี้ยสูงสุด 1.5%

 

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

เมื่อเริ่มต้นวางแผนการเงิน.. เงินก้อนแรกที่พี่ทุยแนะนำให้มีก่อนเลยก็คือ “เงินสำรองฉุกเฉิน” ไม่ใช่เพราะว่าเอาไว้เผื่อเกิดอุบัติเหตุ เจ็บป่วยหรือว่าค่าเรียนของลูกอะไรแบบนั้น แต่เงินก้อนนี้มีไว้เผื่อในกรณีที่เราโชคร้ายแล้ว “รายได้เราหยุดลง” ไม่ว่าจะโดนไล่ออกจากงานหรือทำธุรกิจของตัวเองแล้วรายได้เกิดขาดหายไป เราจะได้มีเงินเผื่อสภาพคล่องก้อนนึงเอาไว้ใช้ในการปรับตัว หางานใหม่ เพื่อที่เราจะได้ไม่เครียดแล้วก็ใช้ชีวิตรอดช่วงที่จังหวะชีวิตไม่เป็นใจได้

เงินสำรองฉุกเฉินควรมีเท่าไหร่ ?

ถ้าถามต่อว่าเงินก้อนนี้ควรมีเท่าไหร่ พี่ทุยคงแนะนำว่าควรมีอย่างน้อยก็ 6 เท่าของค่าใช้จ่ายหลักๆในแต่ละเดือน แต่ถ้าอาชีพเราหรืองานเราปรับเปลี่ยนยากหรือใช้เวลาปรับตัวนาน พี่ทุยคงแนะนำให้มีสัก 12 เดือนไปเลย

แล้ว เงินสำรองฉุกเฉินเราจะไปเก็บไว้ที่ไหนหรือไปลงทุนที่ไหนได้บ้าง ?

เรื่องรายได้เราจะหยุดชะงักเมื่อไหร่เนี้ยเป็นสิ่งหนึ่งในชีวิตที่เราไม่มีทางที่จะรู้ล่วงหน้าได้เลย ดังนั้นแหล่งเก็บเงินจึงจำเป็นที่จะต้องมี “สภาพคล่องที่สูง” มากกว่าเงินก้อนอื่นๆ เผื่อหากเกิดเหตุขึ้นเราจะได้ถอนออกมาใช้ได้อย่างทันที ไม่มีปัญหาเรื่องการขาดสภาพคล่อง และแหล่งที่นิยมที่สุดก็คงเป็น “เงินฝาก” ประเภทต่างๆ

พอมาถึงตรงนี้หลายๆคนก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า “ดอกเบี้ย” มันต่ำเกินไป พี่ทุยมีทางเลือกอื่นๆมั้ย เพราะเงินฝากดอกเบี้ยก็ต่ำ แถมดอกเบี้ยจ่ายเป็นรายปีอีกกว่าจะได้แต่ละทีรอกันจนเหนื่อย พี่ทุยต้องบอกว่าจริงๆ แล้วเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องปกติของแหล่งเก็บเงินที่เราต้องการสภาพคล่องสูงๆนะ แต่ถ้าอยากได้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นมาหน่อยอาจจะต้องมาดูเป็น “เงินฝากออมทรัพย์พิเศษ” ต่างๆ ที่จะมีเงื่อนไขมากกว่าเงินฝากออมทรัพย์แบบทั่วไปบ้างเล็กน้อย แต่ให้ดอกเบี้ยที่สูงกว่า และก็ยังเบิกถอนเมื่อไหร่ก็ได้ตามใจ

แล้วเราจะเลือกเงินฝากออมทรัพย์ที่ไหนดี ?

เงินฝากออมทรัพย์ที่ดอกจัดจ้าน และ ป๋าที่สุดตอนนี้ก็คงเป็น “อัลตร้าเซฟวิ่งส์ (Ultra Savings)” เงินฝากออมทรัพย์รับดอกเบี้ยแบบฝากประจำจาก “ธนาคารธนชาต” จุดเด่นก็คือให้ดอกเบี้ยสูงถึง 1.5% ต่อปี แถมรับดอกเบี้ยกันไปเลยทุกเดือน สำหรับเงินฝากตั้งแต่ 100,000 แต่ไม่ถึง 10,000,000 บาท เงื่อนไขหลักๆที่ต่างจากออมทรัพย์ธรรมดาก็คือสามารถถอนได้เดือนละ 2 ครั้งถ้าเกินคิดครั้งละ 50 บาทเท่านั้นเอง โดยทั่วไปเงินก้อนนี้เราก็ไม่ได้เบิกถอนกันอยู่แล้วล่ะ ทำให้เงื่อนไขนี้ไม่น่ามีปัญหาเลย แต่ถ้าฉุกเฉินจริงๆ เงินที่อยู่ในบัญชีนี้ก็ยังถอนได้ ดอกไม่ลด

อย่าลืมว่าเงินสำรองฉุกเฉินมีไว้เผื่อรายได้เราหยุดชะงักเท่านั้น แต่ถ้าสำหรับเรื่องเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุแล้ว เราสามารถใช้สินค้าการเงินตัวอื่นๆเข้ามาช่วยบริหารจัดการได้

สำหรับใครที่สนใจรายละเอียดของ “อัลตร้าเซฟวิ่งส์ (Ultra Savings)” ก็เข้าไปที่สาขาของธนาคารธนชาตได้เลย หรือถ้าไม่สะดวกออกจากบ้าน ง่ายๆแค่โทร 1770 ได้เลย !


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: