4 วิธีเพิ่มเงินเดือนง่ายๆ​ ให้ขึ้นเร็วเหมือนหุ้นเติบโต​

4 วิธีเพิ่มเงินเดือนง่ายๆ​ ให้ขึ้นเร็วเหมือนหุ้นเติบโต​

4 min read  

ฉบับย่อ

  • ถึงแม้เราจะสร้างผลงานให้กับองค์กรมากเท่าไหร่ บางทีผู้ที่มีตำแหน่งงานสูงกว่าก็มองข้าม ส่งผลให้เงินเดือนไม่ขยับขึ้น พี่ทุยขอเสนอวิธีการง่ายๆที่จะช่วยทำให้เงินเดือนเพิ่ม
  • อย่างแรก คือ ต้องทำให้องค์กรเห็นคุณค่าของตัวคุณ เหมือนกับราคาหุ้นที่จะกระเตื้องขึ้นได้ก็ต่อเมื่อกองทุน สถาบันและต่างชาติเห็นค่าและให้ความสนใจในการเข้ามาลงทุน
  • ข้อสอง คือ จงกล้าที่จะเปิดเผยข้อดีของตัวเอง เวลาที่หุ้นมีข่าวดี ราคามักจะถูกลากขึ้น
  • นอกจากนั้น เราควรเพิ่มความสามารถพิเศษ เหมือนหุ้นที่จะรักษาความน่าสนใจ ส่งผลให้มีคนเข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่องได้ เช่น การมีคะแนนโทอิค (TOEIC) ตามเกณฑ์ที่กำหนด
  • สุดท้ายคือ ทำให้องค์กรรู้สึกว่าขาดคุณไม่ได้ เมื่อไหร่ที่คุณเป็นที่ต้องการหรือมีอุปสงค์เพิ่มขึ้น เงินเดือนก็ย่อมปรับตัวเพิ่มตาม

ผ่านปีใหม่มาร่วม​สามเดือนแล้ว​ หลายสิ่งหลายอย่างก็ดูเหมือนจะใหม่ไปหมด​ ทั้งราคาข้าวของบางชนิดที่ปรับราคาใหม่​ ราคาน้ำมัน​ ราคาทองคำที่สวิงขึ้นลง​ จนเกิดราคาใหม่​ๆ​ในทุกวัน​ จนถึงรัฐบ​าลใหม่ที่เราจะได้เลือกตั้งในปลายเดือนมีนานี้แล้ว​ (เย้)

จะมีเก่าก็อย่างเดียว​ คือ​ “เงินเดือน” เราเนี่ยแหละ​ ที่ขยับช้าในอัตราเต่าคลาน​ ไม่แคร์​อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ย​ 10 ปีที่​ 1.13% เลย

ช่วงไม่กี่อาทิตย์​ที่ผ่านมานี้​ ถือเป็นฤดูประกาศ​งบไตรมาส​ 4 ปี 2561 พี่ทุยดูงบกำไรของหลายบริษัท​ แล้วไปส่องกราฟราคา​ก็ถึงกับงง​ เพราะงบการเงินของหลาย​บริษัท​ก็สวยหรู​ ดูมีชาติตระกูล​ แต่ทำไมไม่รู้​ราคาหุ้นกลับไม่หวือหวา​เอาเสียเลย​ อย่างนี้เรียกกันว่า “หุ้น ​Laggard” หรืออธิบายง่ายๆ​ คือ การที่ราคาหุ้นตัวนั้นๆปรับตัวช้ากว่าหุ้นตัวอื่นในอุตสาหกรรม​เดียวกัน​ ทั้งๆ​ที่พื้นฐาน​ก็ดี​ ไม่ได้ต่างจากตัวอื่นๆ​

จริงๆพี่ทุยคิดว่าเรื่อง Laggard ก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย แค่พี่ทุยลองคิดดูว่าตอนที่เราทำงานอย่างหนัก ผลงานอย่างเลิศ แต่สุดท้ายมักถูกมองข้ามไปซะทุกที​ จนเงินเดือน​เกิดการ Laggard คุณค่าที่เราสร้างให้กับองค์กรเหมือนที่ราคาหุ้น Laggard จากราคาของมัน จริงๆถ้าเราลองเอาหลักการเรื่องการลงทุนมาลองปรับใช้ดู หลักการเดียวกับที่ทำยังไง​ให้ราคาหุ้นที่ Laggard ราคากลับมาอยู่ที่เหมาะสม ก็ไม่ต่างกับการที่ทำให้ตัวเรากลายเป็นที่ต้องการขององค์กร​ ส่งผลต่อการปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว​ของเงินเดือน​ คิดไปคิดมาก็ดูเข้าท่าเหมือนกันนะ

1. ทำให้องค์กรเห็นคุณค่า​ในผลงานของเรา​

ข้อนี้สำคัญ​มากทีเดียว เหมือนหุ้นที่ไม่ว่าจะมีพื้นฐาน​ดีแค่ไหน​ แต่หากไม่มีการเข้าซื้อของ​ “เงินใหญ่” อย่างเช่น ​กองทุน​ สถาบันหรือต่างชาติ​ ราคาก็ไม่อาจดีดตัวขึ้นสูงได้​ไกล​ เพราะขาด​ตัวเร่งชั้นดี​ ซึ่งในที่ทำงานของเราก็คือ​ ผู้ที่มีตำแหน่งงานสูงกว่าในองค์​กร​หรือที่เรียกว่าหัวหน้านั่นแหละ

2. จงกล้าที่จะเปิดเผยข้อดี​ จุดเด่นหรือผลงานของเรา​

พี่ทุยเข้าใจว่าการที่เติบโตและถูกหล่อหลอมมาในสังคมไทย​ ทำให้หลายคน​ติดนิสัย​ “ถ่อมตัว” จนบางทีก็มากเกินพอดี​ ​การเปิดเผยให้คนอื่นรู้ถึงความสามารถของเรา​ ไม่ใช่การโอ้อวดเสมอไป​ ของดี​ ต้องโฆษณา​ออกไปบ้าง​ จริงมั้ย ?

เหมือน​เวลาที่เกิด​ “ข่าวดี” ขึ้นกับบริษัทจดทะเบียน​ เช่น​ กำไรไตรมาสนี้พุ่ง​ ได้สัญญาสัมปทาน​ มีการเปลี่ยนตัวผู้บริหาร​ ทำให้​บริษัท​ดูมีความหวัง​ว่าจะพลิกจากขาดทุนมาเป็นกำไร (เรียกว่า​ หุ้น Turnaround)​ เป็นต้น​ ราคาหุ้นมักจะดีดตัวขึ้นอย่างรุนแรง​ เพราะความคาดหวัง​ในตัวหุ้น​ อันเกิดจากการ “มองเห็น” มูลค่า​นั่นเอง​ ฉะนั้น ถ้าอยากก้าวหน้า​ในหน้าที่​การงาน​ อย่ากลัวที่จะ​ “โชว์ของ” ออกไป จากประสบการณ์ของพี่ทุยแล้ว ยุคนี้คนที่ขายงานเก่ง พรีเซ้นต์ตัวเองเจ๋ง หน้าที่การงานมักจะไปได้ไกลกว่าเสมอ

3. เพิ่มความสามารถพิเศษ

การที่ราคาหุ้นจะขยับขึ้นสูง​ เกาะเส้นค่าเฉลี่ย​ระยะสั้น​และเลี้ยงตัวอยู่บนเทรนไลน์​ได้ ก็ต้องอาศัย​ “เชื้อเพลิง” เพื่อส่งให้เกิดโมเมนตัม​ในทางบวก​ เช่น​ กำไรต่อหุ้น (EPS) ​ที่เติบโต​ทุกไตรมาส​ อัตราส่วน​หนี้สินต่อทุน (D/E) ลดลง​ ไม่ใช่แค่ออกข่าวดีมา แต่ผ่านไประยะนึง​ แต่แนวโน้มไม่ได้ดูดีขึ้นเลย​ เพราะฉะนั้น​ถ้าเราอยากเพิ่มเงินเดือนก็ควรที่จะ​ “มีดี” จริงหรือตัวจริง ​เราต้อง​หมั่นพัฒนา​ความสามารถ​เท่าที่จะทำได้​ ตัวอย่างเช่น​ เพิ่มความสามารถ​ด้านภาษา​ เดี๋ยว​นี้มีหลายบริษัทเลยที่เพิ่มเงินเดือนให้บุคลากร​ที่มีความสามารถ​ตามเกณฑ์​ที่กำหนด​ หรือที่เรียกกันง่ายๆ​ ว่า​ “ค่าภาษา” นั่นเอง​

โดยเกณฑ์​ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุด​ ก็คือ​ การสอบโทอิค (​TOEIC – Test Of English for International communication) พี่ทุยขอเอาตัวอย่างมาเล่าให้ฟังคร่าวๆ​ สัก​ 3 บริษัท​แล้วกันนะ

  • บริษัท​ แอดวานซ์​ คอนแท็คซ์ เซ็นเตอร์ จำกัด มีค่าภาษาให้ 2,000-5,000 บาท
  • บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ที่ผลิตยางรถยนต์ มีค่าภาษาให้ 5,000 บาท
  • King Power International group ถ้ามีคะแนนโทอิกตามเกณฑ์ก็รับค่าภาษาไปสูงสุด 4,000 บาท

4 วิธีเพิ่มเงินเดือนง่ายๆ​ ให้ขึ้นเร็วเหมือนหุ้นเติบโต​

มีผู้ทำสถิติว่าความสามารถทางภาษาอังกฤษจะช่วยเพิ่มเงินเดือนให้คนชาติต่างๆ ยังไงบ้าง จากรูป คนสิงคโปร์ได้เงินเดือนจากการที่มีความสามารถทางด้านภาษาเพิ่มสูงสุด

4 วิธีเพิ่มเงินเดือนง่ายๆ​ ให้ขึ้นเร็วเหมือนหุ้นเติบโต​

หรือการมีความสามารถด้านภาษาที่สามที่มีความจำเป็นต่อองค์กร เช่น สามารถ​ใช้ภาษาญี่ปุ่นได้ในองค์กรที่มีการติดต่อประสานงานกับคนญี่ปุ่นตลอดเวลา ก็ช่วยเพิ่มเงินเดือนได้ดีนะ

4. ทำให้องค์กรรู้สึกว่าขาดคุณไม่ได้

มีบทบาทในการองค์กรและเป็นฟันเฟืองที่สำคัญ จนทำให้องค์กรรู้สึกว่าถ้าขาดคุณไป งานจะไม่ราบรื่นเหมือนเดิม เหมือนกับราคาหุ้นที่ปรับเปลี่ยนไปตามกฏของอุปสงค์-อุปทาน (Demand-Supply) เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิด “อุปสงค์” หรือความต้องการซื้อมากขึ้น ราคาย่อมขยับขึ้นสูง

4 วิธีเพิ่มเงินเดือนง่ายๆ​ ให้ขึ้นเร็วเหมือนหุ้นเติบโต​

จากรูป เมื่อมีอุปสงค์เพิ่มขึ้นในขณะที่อุปทานเท่าเดิม ซึ่งในที่นี้คือ ‘ตัวเรา’ คงที่ ราคาย่อมจะสูงขึ้น

บทความนี้พี่ทุยขอแนะนำคร่าวๆ 4 ข้อนะจ๊ะ ขอตัวไปวาดกราฟตัวเองก่อน เงินเดือนจะได้เลิก Laggard ความสามารถและตัวเลขในบัญชีจะได้วิ่งตามทันอัตราเงินเฟ้อสักที (ฮ่า)


Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: