10 "ค่าใช้จ่าย" ที่สิ้นเปลือง ที่ควรเลิกจ่ายถ้าไม่จำเป็น

10 “ค่าใช้จ่าย” ที่สิ้นเปลือง ที่ควรเลิกจ่ายถ้าไม่จำเป็น

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ปัญหาอย่างนึงที่ทำให้เราไม่เหลือเงินออมหรือเก็บเงินไม่อยู่สักที นั่นก็เพราะว่า เราไม่รู้ว่าในแต่วัน แต่เดือนเราเงินเราออกจากกระเป่าเรายังไงบ้าง แต่พอมารู้ตัวอีกทีก็หมดแล้ว !
  • ข้อดีของการทำบัญชีรายรับรายจ่ายที่สุดเลย คือ ทำให้เรารู้ตัวว่าตอนนี้เรามีค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองอะไรบ้าง แล้วเราควรที่จะไปเริ่มต้นจัดการตรงไหนก่อนดี

“ค่าใช้จ่าย” เป็นเรื่องที่ใครหลายๆคนเกรงกลัวที่สุด จนทำให้เราจำเป็นที่จะต้องวางแผนการเงิน โดยเรื่องที่เป็นพื้นฐานที่สุด คือ การบริหารจัดการกระแสเงินสด (Cash Flow Management) ปัญหาอย่างนึงที่ทำให้เราไม่เหลือเงินออมหรือเก็บเงินไม่อยู่สักที นั่นก็เพราะว่า เราไม่รู้ว่าในแต่วัน แต่เดือนเราเงินเราออกจากกระเป่าเรายังไงบ้าง แต่พอมารู้ตัวอีกทีก็หมดแล้ว !

จากประสบการณ์พี่ทุย คนที่บ่นว่าไม่มีเงินเก็บ ส่วนใหญ่พอให้มานั่งเขียนว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างในแต่ละเดือน ก็เขียนออกมาไม่ได้ทั้งนั้น ทีนี้เราลองมาดูตัวอย่าง 10 ค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลือง ซึ่งพี่ทุยเชื่อว่าใครที่เริ่มทำบัญชีรายรับรายจ่าย จะต้องพบเจอกันสิ่งเหล่านี้มากกว่าครึ่งนึงของค่าใช้จ่ายทั้งหมดแน่ๆ

1. ปาร์ตี้เย็นวันศุกร์

ถ้าเป็นพนักงานประจำหรือมนุษย์เงินเดือนเนี้ย พี่ทุยว่าต้องมีอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง ครั้งละ 500 บาทเป็นอย่างต่ำแน่นอน !

2. ของ Sale ลดราคา “ค่าใช้จ่าย” หลักของผู้หญิง !

อันนี้พี่ทุยเจอประจำในหมู่สาวๆ บางทียังจำไม่ได้เลยด้วยซ้ำว่าที่จดว่าซื้อเสื้อผ้า ซื้อกระเป๋าเนี้ย เราซื้อเมื่อไร ซื้อวันไหน แล้วราคาเท่าไรกันแน่ ? อันนี้ต้องระวัง

3. โปรโมชั่นมือถือที่ไม่เข้ากับไลฟ์สไตล์

ในบางรายที่มีค่าโทรศัพท์ค่อนข้างสูงเช่นเดือนละ 500 บาทขึ้นไป บางทีก็น่ากลับมาดู กลับมาทบทวนโปรเหมือนกันว่าเราใช้คุ้มหรือเปล่า หรือเดี๋ยวนี้บางทีการย้ายค่ายก็ทำให้เราประหยัดได้มากขึ้น

4. มื้อเย็นสุดหรู

เรื่องพี่ทุยก็โดนเยอะเหมือนกัน ก็ทำไงได้ละเน้าะเกิดมาก็ต้องกินกินกิน ตอนพี่ทุยเริ่มทำบัญชีใหม่ๆ ยอมรับเลยว่าโดนข้อนี้เยอะมาก พอลองมาบริหารค่าใช้จ่ายตรงนี้ดูก็ประหยัดได้หลายพันเลยนะเดือนๆนึง

5. ค่าใช้จ่ายเรื่องการเดินทาง

สำหรับบางคนที่เอะอะๆโบกแท็กซี่ เรียก GRAB เรียก UBER สะดวกเข้าไปอีก แต่ก็อย่างที่เรารู้ว่าบางทีการเดินทางด้วยรถยนต์ในกรุงเทพอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสักเท่าไหร่ ลองหันไปเผื่อเวลาการเดินทางแล้วใช้บริการขนส่งสาธารณะบ้างก็เป็นเรื่องที่ดีที่ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เหมือนกันนะ

6. ค่าบริการรายเดือนบางอย่างที่ไม่จำเป็น

พวกฟิตเนสต่างๆ ถ้าใครสมัครแล้วไม่ได้เล่น หรือจะเป็นพวกสมัคร SMS รายเดือนต่างๆที่บางทีเราก็ไม่ได้อยากสมัคร แต่มาเองก็มี เราอย่าลืมจัดการพวกนี้ด้วย

7. ค่าใช้จ่ายเรื่องรถยนต์

สำหรับใครที่มีรถยนต์ก็จะรู้ว่ารายจ่ายเดือนนึงไม่ได้มีแค่งวดผ่อนรถ ยังมีค่านำ้มัน รวมถึงค่าใช้จ่ายจิปาถะต่างๆอีก แต่ก็อย่าให้ถึงกับเสียเงินพวกค่าแต่งรถอะไรพวกนี้เลย พี่ทุยบอกได้เลยว่าไม่จบจริงๆสำหรับค่าใช้จ่ายพวกนี้

8. ของบางอย่างเปลี่ยนใหม่ดีกว่าซ่อม

หลายๆครั้งพี่ทุยก็เจอรายจ่ายที่เป็นเรื่องของค่าซ่อม ที่ซ่อมแล้วซ่อมอีก ซ่อมไม่หายสักที อย่างพวกโทรศัพท์มือถือต่างๆ หรือพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เดียวนี้ราคาขายไม่ได้แพงมาก เมื่อเทียบกับค่าซ่อม บางทีตัดใจซื้อใหม่เลยก็ดีกว่าเหมือนกัน

9. เครื่องประดับ

ถ้าช่วงที่เราต้องการจัดการตัวเองให้เหลือเงินออม สำหรับสาวๆ พี่ทุยว่าค่าใช้จ่ายตรงนี้ไม่เบาเหมือนกันนะ เดินตลาดนัดทีนึง เดินสยาม เดินแพลทตินั่มก็ต้องได้ติดไม้ติดมือกันมาบ้าง จนบางทีซื้อมาแล้วไม่ได้ใส่ก็เยอะ ลองดูค่าใช่จ่ายตรงนี้ให้ดีดี

10. ค่าไฟที่แพงเกินความจำเป็น

พี่ทุยเจอบ่อยมากที่บางทีค่าใช้จ่ายเรื่องค่าไฟของบางคนแพงมาก !! บางทีอะไรที่ไม่ใช้ก็ควรปิด ดึงปลั๊ก หรือมีเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าๆก็กินไฟจนน่ากลัว หรือถ้าตอนกลางคืนก็มานอนรวมกันห้องเดียวกันก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวเหมือนกัน

ข้อดีของการทำบัญชีรายรับรายจ่ายที่สุดเลย คือ ทำให้เรารู้ตัวว่าตอนนี้เรามีค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองอะไรบ้าง แล้วเราควรที่จะไปเริ่มต้นจัดการตรงไหนก่อนดี เพื่อเราจะได้รู้ทิศทางแล้วก็จะช่วยทำให้เราจัดการอะไรได้ง่ายขึ้นนั่นเอง


error: