เหตุผลที่ควรจะเรียนรู้จากประสบการณ์คนอื่น

 

จากที่พี่ทุยลองแลกเปลี่ยนความเห็นกับเพื่อนๆระหว่างการดินเนอร์หญ้าชั้นดีกันอย่างมันส์เมา พี่ทุยก็ปิ๊งไอเดียนึงขึ้นมาได้ว่าทำไมเรื่องวางแผนการเงิน เรื่องเกษียณ วางแผนการศึกษาของลูกน้อยเรา หรือแม้กระทั่งการวางแผนบริหารความเสี่ยงก็ตาม คนส่วนใหญ่ถึงไม่สนใจหรือใส่ใจเลย

เหตุผลหลักๆก็คือ เราคุยกับคนผิดคน…

เราคุยกับคนผิดคนคืออะไร ? คือการที่เราอยากวางแผนเกษียณแต่เราดันไปถามคนอยู่วัยเดียวกันหรือเพิ่งเรียนจบเหมือนกัน แน่นอนว่าโอกาสน้อยมากๆที่เค้าจะเห็นภาพเกษียณได้ชัดหรือเข้าใจว่าคืออะไร

แต่ถ้าเราอยากถามว่าเรื่องเกษียณสำคัญขนาดไหนให้ไปถามคนที่เกษียณหรือใกล้เกษียณ เพราะเค้าจะเข้าใจว่าชีวิตหลังจากที่ไม่ได้ทำงานว่าต้องเจออะไรบ้าง เค้าจะเล่าได้เป็นฉากๆเลยล่ะ หรือถ้าจะอยากได้อารมณ์เทาๆ หรือสาย Dark หน่อยให้ไปถามคนที่เกษียณแล้วมีเงินไม่พอใช้ชีวิต ว่าเค้ามีความทุกข์มากน้อยแค่ไหน แล้วชีวิตเค้าเป็นอย่างไร

ถ้าอยากรู้ว่าวางแผนการศึกษาสำคัญยังไง ?
……ให้ถามคนที่มีลูกแล้ว

ถ้าอยากรู้ว่าแผนบริหารความเสี่ยงสำคัญขนาดไหน ?
……ให้ถามคนที่นอนป่วยอยู่ในโรงพยาบาล

หรือถ้าอยากรู้ว่าวางแผนการเงินสำคัญขนาดไหน ?
……ให้ถามคนที่เคยพลาดเพราะบริหารไม่ดี

ถามผิดคน ก็ไม่แปลกที่คำตอบจะผิด เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่พี่ทุยยืนยันว่าโคตรสำคัญ พลาดแล้วพลาดเลยไม่มีโอกาสแก้ตัว กด Restart เล่นกันใหม่ไม่ได้ !!!

พี่ทุยก็เชื่อได้เลยว่าเมื่อถึงเวลาแล้วเราพลาดขึ้นมาจริงๆ สุดท้ายก็มีแค่ตัวเราเนี้ยแหละที่จะต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเองได้ดีที่สุด หรือถ้าใครคิดว่าตัวเองโชคดี จะมีคนช่วยเลือกก็ลองเสี่ยงดู แต่พี่ทุยคนนึงละขอรับผิดชอบชีวิตตัวเอง 100% ดีกว่าเน้าะ

แต่สิ่งที่ง่ายที่สุดที่เราไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งถามหาประสบการณ์จากคนที่เคยทำผิดพลาดว่าเค้ามีชีวิตยังไงบ้าง ? และเราก็ไม่ต้องเจอสิ่งเลวร้ายด้วยตัวเอง นั่นก็คือเรียนรู้ในสิ่งที่พี่ทุยมาเล่าให้อ่านกัน ที่พี่ทุยบอกให้เรียนรู้และลองเปิดใจรับดู ไม่ได้เพื่อตัวพี่ทุยเองแต่เป็นเพื่อคนอ่านที่น่ารักทุกคนนั่นเอง 😀

error: