เปิด "ร้านก๋วยเตี๋ยว" ต้องเตรียมเงินเท่าไหร่ ?

เปิด “ร้านก๋วยเตี๋ยว” ต้องเตรียมเงินเท่าไหร่ ?

 

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

การได้เป็นเจ้าของธุรกิจ คงเป็นความฝันของมนุษย์เงินเดือนหลายๆ คน ถ้าเราจะเริ่มต้นจากอะไรเล็กๆ ลงทุนไม่มาก พี่ทุยว่า ร้านอาหารก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่น่าสนใจ

ถ้าใครมีฝีมือในการทำอาหาร ก็จะมีทางเลือกมากมายว่าจะเปิดร้านขายอะไร แต่ถ้าใครไม่มีฝีมือทำอาหารเลยก็ไม่ต้องกังวลไป เดี๋ยวนี้ก็มีแฟรนไชส์มากมาย ส่งของพร้อมสูตรให้เขาเปิดร้านได้เลย

แล้วเราต้องเตรียมทุนเท่าไหร่กันนะ ?

พี่ทุยขอยกตัวอย่างเป็นการเปิด “ร้านก๋วยเตี๋ยว” เพราะร้านก๋วยเตี๋ยวค่อนข้างเตรียมของง่าย และคนนิยมกินกัน ส่วนงบที่ต้องเตรียม เราไปดูกันเลยว่าต้องมีประมาณเท่าไหร่

พี่ทุยขอแบ่งออกเป็นสองส่วนละกัน คือส่วนของต้นทุนคงที่ตอนเริ่มต้น และสองคือ ต้นทุนแปรผันในแต่ละวัน

ในส่วนของต้นทุนคงที่ ก็จะเป็นค่าอุปกรณ์ภายในร้านต่างๆ

หม้อก๋วยเตี๋ยวและอุปกรณ์ต่างๆ
ประมาณ 3,000 บาท

รถเข็นพร้อมตู้ใส่วัตถุดิบ
ประมาณ 7,000 บาท

โต๊ะเก้าอี้ สัก 10 ชุด
ประมาณ 10,000 บาท

จานชามช้อนส้อม
ประมาณ 3,000 บาท

รวมๆก็ต้องเตรียมเงินประมาณ 23,000 บาท เพื่อตั้งร้าน

ส่วนของต้นทุนแปรผัน ก็จะขึ้นอยู่กับขนาดร้านที่เราจะเปิดด้วย

ค่าเช่าที่ ส่วนใหญ่จะคิดเป็นเดือน ถ้าหารออกมาก็ตก
ประมาณ 300 บาท ต่อวัน

ค่าวัตถุดิบ ค่าแก๊ส
ประมาณ 1,000 บาท ต่อวัน

ค่าน้ำค่าไฟ
ประมาณวันละ 100 บาท

ค่าแรง
ประมาณวันละ 300 บาท

การเปิดร้านอาหารก็มีข้อดีอยู่อย่างหนึ่ง คือเราได้เงินเป็นเงินสดวันต่อวันเลย ทำให้เงินทุนสำรองหมุนเวียนในร้านไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับธุรกิจประเภทอื่นๆ เงินหมุนเวียนสามารถเตรียมได้แบบวันต่อวัน แค่ประมาณวันละ 1,700 บาท ก็เพียงพอแล้ว แต่พี่ทุยแนะนำว่าเตรียมไว้เพิ่มสัก 10,000 บาท

เพราะค่าเช่าที่หรือค่าแรง อาจจะต้องจ่ายเป็นเงินก้อน หรือค่าวัตถุดิบ ถ้าซื้อทีละเยอะๆ ก็จะถูกกว่าด้วยใช่มั้ยล่ะ

ถ้ารวมๆแล้ว ก็คงต้องเตรียมเงินประมาณ 30,000 – 40,000 บาท เพื่อจะได้เป็นเจ้าของธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยว แต่งบที่พี่ทุยบอกไปนั้นก็เป็นแค่การประมาณคร่าวๆนะ ทั้งก็ขึ้นอยู่กับทำเลและขนาดของร้านอีกด้วย

แต่ถ้าใครไม่ได้มีทักษะในการทำอาหารมาก่อน แถมเลือกของมาเปิดร้านก็ไม่เป็น พี่ทุยก็แนะนำให้เปิดเป็นเฟรนไชส์ไปเลยก็ไม่เลวนะ เฟรนไชส์ในปัจจุบันก็มีให้เลือกเยอะมาก ตั้งแต่ละราคาหมื่นต้นๆ ไปจนเกือบแสนก็มี ขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์นั้นมีชื่อเสียงแค่ไหน บางแบรนด์ที่คิดค่าซื้อเฟรนไชส์แพงๆ บางทีเขาก็จะมีสูตรพร้อมอุปกรณ์และคอร์สเทรนนิ่งให้เราครบ ซื้อปุ๊ปเปิดร้านปั๊ปได้เลยก็มีนะ

แต่ด้วยความที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเปิดง่ายลงทุนน้อย ขายง่าย ก็จะทำให้มีคู่แข่งเยอะพอสมควร แล้วเรื่องชื่อเสียงนี่ก็สำคัญ การเริ่มต้นสู้กับร้านอื่นๆที่เปิดมาก่อน ก็ต้องใช้ความพยายามพอสมควรเลยแหละ

ยังไงพี่ทุยก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่คิดอยากจะเป็นเจ้าของกิจการ แต่ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง วางแผนให้ดี คิดให้รอบคอบ แล้วอย่าลืมเตรียมเงินสำรองฉุกเฉินไว้เผื่อกรณีที่จำเป็นด้วยล่ะ


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: