3 เทคนิคการ "ย้ายงาน" ที่ทำให้เงินเดือนพุ่งพรวด

3 เทคนิคการ “ย้ายงาน” ที่ทำให้เงินเดือนพุ่งพรวด

3 min read  

ฉบับย่อ

  • การย้ายงานที่ดีที่สุด คือ ตอนที่เรามีความสุขกับงาน เพราะพลังบวกในด้านการทำงานและด้านสังคมจะทำให้เรามีเสน่ห์ ทั้งบริษัทเก่าและบริษัทใหม่ก็อยากได้ตัว ทำให้มีโอกาสในการเรียกเงินเดือนที่สูงได้
  • สิ่งที่สำคัญ คือ พยายามจุดไฟให้ตัวเองอยู่เสมอ เพื่อให้เราทำงานได้ดี มีความสุขกับงานอยู่ตลอด เงินเดือนก็จะเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน
  • สังคมและเพื่อนร่วมงานก็สำคัญ หลายบริษัทใช้มนุษยสัมพันธ์ของพนักงานในการตัดสินใจรับคนเข้าทำงานด้วย

การ “ย้ายงาน” แต่ละที คงเป็นอะไรที่สำคัญและถือว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับชีวิตมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ทั้งเรื่องหน้าที่การงาน ระยะเวลาในการเดินทาง สภาพแวดล้อมสังคม และที่สำคัญที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของเงินเดือนนั่นเอง

ย้ายงานทั้งที ก็ต้องได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นเยอะๆสิ

ในยุคนี้ เราก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเงินเป็นปัจจัยหลักในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะค่าครองชีพที่สูงขึ้นเรื่อยๆในกรุงเทพฯ แล้วยิ่งถ้าใครไม่ได้มีรายได้เสริมต่างๆมากมาย เงินเดือนก็คงเป็นรายรับก้อนใหญ่ที่สุดในชีวิต ที่จะหล่อเลี้ยงทุกอย่างให้ผ่านไปได้ในแต่ละเดือน

เมื่อเงินเดือนเป็นสิ่งสำคัญ การขึ้นเงินเดือนก็ยิ่งเป็นสิง่ที่สำคัญกว่า

การที่เราจะอัพเงินเดือนให้ตัวเองนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ยิ่งกับบริษัทที่ทำอยู่ เงินเดือนจะขึ้นทีก็ต้องรอปีนึงแถมขึ้นทีก็น้อยนิด จะได้เลื่อนตำแหน่งก็รอหลายปีแล้ว แบบนี้เมื่อไหร่จะได้แตะคำว่ารวยกันนะ

การย้ายงานจึงเป็นทางเลือกที่หลายๆคนมักใช้เพื่อเพิ่มเงินเดือนให้กับตัวเอง เพราะในช่วงที่ย้ายงานก็จะมีโอกาสที่จะได้ทำงานในตำแหน่งที่สูงขึ้น หรือทำงานในบริษัทที่ใหญ่กว่าได้ พี่ทุยมีเคล็ดไม่ลับเล็กๆน้อยๆ ที่จะสามารถเพิ่มเงินเดือนให้เราได้ตามที่หวังในช่วงย้ายงาน จะทำยากง่ายแค่ไหน ไปดูกันเลยยยย

1. “ย้ายงาน” ในช่วงเวลาที่ถูกต้อง นำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ดีเสมอ

เมื่อระดับเงินเดือนแสดงถึงคุณค่าในตัวเรา บริษัทต่างๆก็พร้อมที่จ่ายเงินเดือนให้มากขึ้นตามคุณค่าของพนักงานที่เขาคาดหวัง เพราะฉะนั้นแล้ว ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการย้ายงานก็คือช่วงเวลาที่เรามีความสุขกับงานมากที่สุด เพราะช่วงเวลาที่เรามีความสุขกับงานนั้น หมายความว่า เรากำลังทำงานนั้นๆได้ดี เจ้านายรัก มีผลงานดีๆออกมา และอีกหลายปัจจัยที่เป็นพลังด้านบวกให้กับเรา

พลังบวกในด้านดีต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้เรามีเสน่ห์ ใครๆก็อยากทำงานร่วมกับเรา บริษัทต่างๆก็อยากได้ตัว ช่วงจังหวะนี้เราจะสามารถเรียกเงินเดือนสูงๆได้เลย เพราะประสิทธิภาพในการทำงานเรามีสูงมากนั่นเอง เผลอๆ ถ้าเกิดที่ใหม่สนใจเราขึ้นมา แต่ที่เดิมอยากให้เราอยู่ต่อ อาจจะเสนอเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นมากกว่าให้ก็ได้นะ

2. จุดไฟให้ตัวเองเหมือนเป็นวัยรุ่นอยู่ตลอดเวลา

วัยรุ่น คือ วัยที่พร้อมจะเรียนรู้และตื่นเต้นไปกับทุกๆอย่างที่กำลังจะเข้ามาในชีวิต แต่เมื่อเวลาผ่านไป ปัญหาที่โชกโชนก็นำมาซึ่งความโรยรา ไฟที่เคยแรงตอนเข้ามาทำงานใหม่ ตอนนี้ก็เหลือเพียงเถ้าถ่านอุ่นๆ รอวันดับเท่านั้น

เพราะฉะนั้น ถ้าอยากให้เงินเดือนเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดนิ่ง ไฟในการทำงานเราก็ควรจะลุกอย่างไม่หยุดหย่อนเช่นกัน พยายามหาอะไรทำที่แปลกใหม่ๆ กำหนดเป้าหมายต่างๆเพื่อท้าทายตัวเองอยู่เสมอ เพื่อที่จะให้พลังแห่งวัยรุ่น คงอยู่กับเราตลอด

ถ้าเราไฟหมด และไม่พยายามทำให้ตัวเองไฟลุกโชนอยู่ตลอดเวลา มัวแต่คิดวกไปวนมาว่า งานก็น่าเบื่อ ออฟฟิศก็น่าเบื่อ ลักษณะนี้ก็จะทำให้ผลงานออกมาไม่ดี เจ้านายก็ไม่อยากให้เราอยู่ บริษัทใหม่ๆ ก็คงไม่ได้สนใจเราในช่วงที่ไฟตกหรอก เพราะฉะนั้นสิ่งที่ควรทำให้ได้สม่ำเสมอก็คือการจุดไฟให้ตัวเองอยู่ตลอดเวลา อย่าให้มันดับเชียวล่ะ

3. สังคมและเพื่อนร่วมงาน ก็สำคัญไม่แพ้งาน

หลายคนเข้าใจว่าผลงานที่ดี คือ ตัวชี้วัดทุกสิ่ง แต่เปล่าเลย งานแทบทุกอย่างล้วนต้องทำงานร่วมกับผู้อื่นทั้งสิ้น ยิ่งเป็นงานในบริษัทใหญ่ๆ ยิ่งต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคนมากมาย ไหนจะหัวหน้า ลูกน้อง ลูกค้า และคนอื่นๆอีกมากมาย

เมื่อรอบตัวเราล้วนมีแต่คนที่ต้องทำงานด้วย การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีนั้นยิ่งเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะการทำงานกับเพื่อนร่วมงานที่ดีย่อมมีความสบายใจมากกว่า ส่วนเรื่องงานมันพัฒนากันได้ สอนกันไปเรื่อยๆ ก็เก่งได้ทุกคน

ถ้ามองในมุมของเจ้านายหรือหัวหน้า ก็คงอยากได้พนักงานที่อัธยาศัยดี เป็นมิตรกับทุกๆคนมาเป็นพนักงานมากกว่าคนเก่งๆแต่ไม่เป็นมิตร ไม่แน่ว่าช่วงที่จะย้ายงาน เรื่องนี้อาจจะส่งผลต่อการพิจารณาเงินเดือนได้เหมือนกัน

ถึงแม้ว่าเรื่องเงินจะเป็นเรื่องใหญ่ แต่ใช่ว่าเรื่องอื่นจะไม่สำคัญนะ เพราะถ้าเกิดย้ายที่ทำงานที่ใหม่แล้ว ต้องเดินทางไกลกว่าเดิม ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น แล้วยิ่งเส้นทางที่เราเดินทางนั้นรถติด ก็จะทำให้เวลาในชีวิตเราน้อยลงไปอีก สังคมที่ทำงาน วัฒนธรรมองค์กรก็สำคัญ ถ้าทำงานแล้วไม่มีความสุข เข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้เลย ชีวิตก็คงหดหู่เกินไปหน่อย

ย้ายงานทั้งที ดูให้รอบด้าน ทั้งด้านการเงิน ที่ทำงาน เพื่อนร่วมงาน แล้วลองเอาเทคนิคที่พี่ทุยแนะนำไปลองใช้กันดู รับรองเงินเดือนพุ่งแน่นอนนนนน

error: