เข้างาน "SALE" อย่างไร ไม่ให้หมดตัว ?

เข้างาน “SALE” อย่างไร ไม่ให้หมดตัว ?

 

ด้วยคำว่า “SALE” อันทรงพลัง ทำให้หลายคนลืมคิดถึงเงินที่จะคงเหลือตอนสิ้นเดือนไป

งาน SALE กลางห้างที่สว่างไสวก็จะกลายเป็นแหล่งสูบเงินชั้นดี เหมือนไฟที่ลุกโชน ล่อตาล่อใจให้แมงเม่าอย่าเราเข้าไปเผาผลาญเงินกัน ถ้าเราไม่เตรียมตัวให้ดีก่อนก้าวเข้าไป อาจจะหมดตัวได้แบบงงๆ

แต่จริงๆแล้ว งาน SALE ก็ใช่ว่าจะไม่ดีนะ แน่นอนว่าของในงานนี้ย่อมถูกกว่าปกติอยู่แล้ว แค่เพียงเราเลือกซื้ออย่างมีสติ เลือกซื้อในสิ่งที่เราชอบจริงๆ ซื้อไปแล้วได้ใช้

พี่ทุยขอแนะนำ กฎเหล็กก่อนเข้างาน SALE ง่ายๆ 5 ข้อ ท่องให้ขึ้นใจ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนบุกเข้าไปลุยกับของ SALE

กฎข้อแรก – กำหนดงบ ก่อนบุกงาน “SALE”

แน่นอนว่าเมื่อเราเข้าไปอยู่ท่ามกลางของ SALE แล้ว สมาธิคงจะจดจ่ออยู่กับราคาที่ลดแล้วลดอีก ยากที่จะนึกถึงเรื่องการเงินภาพรวมของชีวิตทั้งเดือน การกำหนดงบก่อนจะเริ่มช้อปแหลก จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและควรทำมากที่สุด

ส่วนงบที่เราจะกำหนดนั้นก็มาจากงบที่เราตั้งไว้ในแต่ละเดือนนั่นแหละ สมมติว่า เราจะเข้างาน SALE ขายเสื้อผ้า ก็ต้องย้อนกลับไปดูว่า งบที่เราตั้งไว้สำหรับซื้อเสื้อผ้ามีเท่าไหร่ ใช้ไปเท่าไหร่แล้ว และท่องไว้ว่า “ใช้เหลือได้แต่ห้ามเกิน”

กฎข้อที่สอง – 5 นาทีแห่งการตัดสินใจ

เมื่อได้ของที่ถูกใจแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อมาคงไม่ใช่การเดินไปจ่ายเงินโดยทันที แต่ควรเป็นการพิจารณาของชิ้นนั้นๆ ให้ดีเสียก่อน พี่ทุยแนะนำว่าให้นั่งคิดดีๆสัก 5 นาที กับของแต่ละชิ้นแล้วค่อยตัดสินใจจ่ายเงินก็ยังไม่สาย ดีกว่ามานั่งเสียดายทีหลังว่าซื้อมาทำไม

จริงๆ แล้ว 5 นาทีเป็นเวลาที่พี่ทุยยกตัวอย่างขึ้นมา เพราะคนเราส่วนใหญ่มักจะใช้เวลาประมาณ 5 นาทีในการพิจารณาถึงความสวยงามของสิ่งของต่างๆ ใครจะใช้เวลานั่งคิดนอนคิดนานกว่านี้ก็ไม่เป็นไรนะ

กฎข้อที่สาม – ถ้าชอบหลายอย่าง อย่าซื้อทั้งหมด

อันนู้นก็ชอบ อันนี้ก็ชอบ ซื้อทั้งหมดไปเลยละกันน โหววว อย่างงี้เงินเก็บไม่เหลือแน่นอน ถ้าตั้งใจไว้แล้วว่าจะซื้อแค่อย่างเดียว ก็ไม่ควรเกินนะ ยิ่งเป็นพวกเสื้อผ้า รองเท้า นี่ตัดสินใจยากเข้าไปอีก

พี่ทุยแนะนำให้ว่า เวลาที่เราเดินเลือกซื้อของในแต่ละครั้ง ลองให้คะแนนกับของต่างๆดู จะช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น ในเวลาที่ต้องเลือกเพียงแค่ชิ้นเดียว จงเชื่อมั่นในคะแนน เพราะเราเป็นคนให้คะแนนเองนี่หน่า

กฎข้อที่สี่ – อย่าหลงไปกับคำว่า SALE

หลายต่อหลายครั้งที่คนเรามักจะซื้อของเพียง เพราะคำว่า SALE สมมติว่าเราอยากได้รองเท้าคู่ใหม่ แต่พอเจอเสื้อลดราคา 70% ก็เปลี่ยนไปซื้อเสื้อเลยเพราะมันลดเยอะ เลยคิดว่าน่าจะคุ้มกว่า และบางทีราคาที่ลดแล้ว ก็ยังแพงอยู่ดี แต่รู้ตัวอีกทีก็ซื้อมาแล้ว จะมานั่งบ่นทีหลังเงินก็คงไม่กลับคืนมา

พี่ทุยขอแนะนำให้เลือกซื้อของด้วยราคาที่ลดแล้ว โดยไม่ต้องดูว่าลดราคามากี่เปอร์เซ็นต์ หรือลดราคามากี่บาท พิจารณาแค่ว่า ราคาที่ลดมาที่ตรงนี้เราพอใจจะซื้อมั้ยก็พอแล้ว

กฎข้อสุดท้าย – อย่าไปกลัวจะเสียดาย

ก็ของ “SALE” มันไม่ได้มีบ่อยๆ ไม่ซื้อตอนนี้ต้องเสียดายแน่ๆ เลย แต่ถ้าซื้อตอนนี้แล้วไม่ได้ใช้ ก็เสียดายเหมือนกันจริงมั้ย ?

ถ้ายังลังเลอยู่ พี่ทุยแนะนำว่าอย่าเพิ่งซื้อจะดีกว่า ถึงแม้ว่าราคาจะลดมาแค่ไหนก็ตาม เพราะเงินไม่บูดไม่เน่า เอาไปลงทุนดีๆมีแต่จะงอกเงย

กฎ 5 ข้อง่ายๆ น่าจะทำได้ไม่ยากเลย ใครที่มักจะหมดตัวไปกับ ป้าย SALE งาน SALE ลองเอากฎเหล็กของพี่ทุยไปใช้ดู เผื่อจะมีเงินเหลือเก็บกันมากขึ้นนะ

เข้างาน "SALE" อย่างไร ไม่ให้หมดตัว ?

error: