อาชีพใหม่ “รับจ้างหิ้ว” After Yum มีรายได้มากแค่ไหน ?

อาชีพใหม่ “รับจ้างหิ้ว” After Yum มีรายได้มากแค่ไหน ?

4 min read  

ฉบับย่อ

  • ผู้บริโภคอย่างเรา ใช้เงินซื้อเวลาเพื่อให้เกิดความสะดวกสบาย ในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเรื่องอาหารการกินหรือสิ่งของ ทำให้เกิดเป็นอาชีพ  ”รับจ้างหิ้ว”  ขึ้นมา
  • ผู้รับจ้างหิ้ว ร้าน After Yum มีรายได้จากการเกาะกระแสร้านดัง เริ่มต้นอยู่ที่เดือนละ 20,000 บาท
    ถือว่าเป็นรายได้ที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

กระแสมาแรงไม่หยุดไม่หย่อนจริง ๆ นะ สำหรับร้านยำชื่อดังย่านพัทยา “After Yum” โด่งดังไปทั่วประเทศเลยก็ว่าได้ ด้วยรสชาติของยำที่แซ่บนัว ของทะเลสดใหม่ การันตีความอร่อยด้วย รีวิวจาก Blogger ดังนับร้อย และคนต่อแถวรับคิวล้นหน้าร้านตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด เรียกได้ว่ารอคิวครั้งนึงใช้เวลา 5-8 ชั่วโมงก็เป็นได้กว่าจะได้ทาน พี่ทุยเคยไปสั่งแบบกลับบ้าน ไปถึงได้คิวที่ 23 ตอน 3 โมงเย็น ได้รับของกลับไปแซ่บที่บ้าน ตอน 5 ทุ่ม นั่นก็คือใช้เวลาในการรอถึง 8 ชั่วโมงด้วยกัน ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงคิดเหมือนกันว่าไม่อยากรอนาน ไม่อยากต่อคิว ไม่อยากจองโต้ะ จึงทำให้เกิดอาชีพ “รับจ้างหิ้ว” ขึ้นมา แต่สำหรับร้านนี้ จะมีรับจ้าง 2 กรณี ทั้ง รับจ้างหิ้ว และรับจองบัตรคิวโต้ะ
 
เท่ากับว่า ผู้บริโภคอย่างเรา ใช้เงินซื้อเวลาเพื่อให้เกิดความสะดวกสบาย แต่ผู้รับจ้างหิ้วก็คือมีรายได้เสริมเกาะกระแสร้าน “After Yum” ไปได้เรื่อย ๆ เรามาดูกันดีกว่าว่ารายได้เสริมจากการ ”รับจ้างหิ้ว” จะมีรายได้เริ่มต้นขนาดไหนกันเชียว
อาชีพใหม่ “รับจ้างหิ้ว” After Yum มีรายได้มากแค่ไหน ?

จากที่พี่ทุยได้ศึกษาข้อมูลของทางร้านมา พบว่าในระยะเวลา 1 เดือน ทางร้าน “After Yum” เค้าจะหยุดทุกวันอาทิตย์กับวันจันทร์ เท่ากับว่า ใน 1 เดือน จะขายยำแค่ 22 วันเท่านั้น ซึ่งคนที่ใช้บริการ จะเป็นคนที่ต้องการนั่งทานที่ร้าน แบบแซ่บฟินกับบรรยากาศ ได้ของที่ยังไม่ยมทานสด ๆ ใหม่ๆ

เรทราคาในการรับคิวจองโต๊ะ จะแตกต่างกัน

วันอังคาร-ศุกร์ รับคิวจองวันละ 600 บาท 1 เดือนมีวันธรรมดา 18 วัน = 600 x 18 เป็นจำนวนรายได้ 10,800 บาท
วันเสาร์ รับคิวจองวันละ 1,000 บาท (เพราะวันเสาร์ลูกค้าจะเยอะกว่ารอคิวนานกว่า)

1 เดือนมีวันเสาร์ 4 วัน = 1,000 x 4 เป็นจำนวนรายได้ 4,000 บาท
นั่นหมายความว่า ภายใน 1 เดือน อาชีพ “รับคิวจองโต๊ะ” จะมีรายได้เริ่มต้นที่ 14,800 บาท
อาชีพใหม่ “รับจ้างหิ้ว” After Yum มีรายได้มากแค่ไหน ?
ส่วนเรื่องของการ “รับจ้างหิ้ว”
ในการรับจ้างหิ้ว จะคิดราคา 1 กล่อง / 1 เมนู เริ่มต้นอยู่ที่ 50 บาท รับหิ้วเริ่มต้น สูงสุด 20 กล่อง/วัน = รายได้ 1,000 บาท/วัน 1 เดือน ขาย 22 วัน = รายได้ 22,000 บาท/เดือนถือว่าเป็นรายได้ที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว สำหรับอาชีพ “รับจ้างหิ้ว” แต่ก็นั่นแหละต้องแลกมาด้วยอะไรหลาย ๆ อย่าง ทั้งแดดที่ร้อนแรงของเมืองไทย และต้องสละเวลารอคิวอันยาวนาน คนที่จะทำอาชีพนี้ได้ ต้องมีความอดทนที่ค่อนข้างสูง และที่สำคัญบ้านต้องใกล้ร้าน (ฮ่า) ไม่ว่าใครที่ไหนจะทำก็ทำได้นะ
อาชีพใหม่ “รับจ้างหิ้ว” After Yum มีรายได้มากแค่ไหน ?

นอกจากอาชีพ “รับจ้างหิ้ว” ร้าน After Yum ยังมีรับจ้างหิ้วอีกหลายอย่าง เช่น เครื่องสำอาง เสื้อผ้า รองเท้า ราคารับหิ้ว/ชิ้น ก็จะแตกต่างกันออกไป

รับหิ้วของพวกนี้จะเกิดขึ้นตามงาน Sale งาน Event ต่าง ๆ ซึ่งภายใน 1 เดือน จะมีงานพวกนี้เริ่มต้นที่ 5-6 งาน/เดือน ซึ่งกลุ่มลูกค้าจะเป็น คนที่ไม่มีเวลาไปตามงาน Sale, คนที่บ้านอยู่ไกลจากงาน และคนที่ขี้เกียจไปต่อแถวแย่งของกับคนอื่น งานนี้ผู้รับจ้างหิ้ว ก็ได้ไปแบบเต็มประตูเลย มาดูรายได้แบบคร่าว ๆ จากที่พี่ทุยได้คาดเดาสถานการณ์ความเป็นไปได้ต่าง ๆ และอ้างอิงข้อมูลราคาในการรับหิ้วจากหลายๆ แหล่งข้อมูลมา
ได้ข้อสรุปกลาง ๆ มาประมาณนี้เลย

รับหิ้วเครื่องสำอาง ด้วยความชิ้นเล็กชิ้นน้อยก็จะรับหิ้วได้ในปริมาณที่เยอะหน่อยตีไปคร่าว ๆ 100 ชิ้น/วันรับหิ้วเริ่มต้นที่ 20 บาท/ชิ้น ใน 1 วันจะได้รายได้เริ่มต้นที่ 2,000 บาท และภายใน 1 เดือน จะมีรายได้ถึง 10,000 บาทเลยทีเดียว

รับหิ้วเสื้อผ้า ก็จะเป็นของชิ้นใหญ่ขึ้นมาหน่อย จะรับหิ้วได้ในปริมาณกลาง ๆ ไม่มากนัก ตีไป 50 ชิ้น/วัน รับหิ้วเริ่มต้นที่ 50 บาท/ชิ้น ภายใน 1 วันจะได้รายได้เริ่มต้นที่ 2,500 บาท และภายใน 1 เดือน จะมีรายได้ถึง 12,500 บาทเลยนะ

รับหิ้วรองเท้า เป็นของที่ค่อนข้างมีน้ำหนักและชิ้นใหญ่ คนแย่งกันเยอะ ด้วยรองเท้านั้นมีราคาสูงอยู่แล้ว จะรับหิ้วได้ในปริมาณที่ค่อนข้างน้อย ตีไปราว ๆ 20 คู่/วัน ก็ถือว่าเยอะแล้วนะ รับหิ้วเริ่มต้นที่ 100 บาท/คู่ ภายใน 1 วันจะได้รายได้เริ่มต้นที่ 2,000 บาท และภายใน 1 เดือน จะมีรายได้ถึง 10,000 บาทเลยนะ

อาชีพพวกนี้เรียกได้ว่าเป็นอาชีพเสริมของหลายคนเลยทีเดียว และอาจจะเป็นอาชีพหลักของหลายคนด้วยเช่นกัน ซึ่งพี่ทุยคิดว่าอาชีพเหล่านี้ ต้องเป็นคนที่มีความอดทนต่อเวลา มีความรับผิดชอบต่อสินค้าของผู้บริโภคที่ค่อนข้างสูง

ในเรื่องของรายได้ที่พี่ทุยได้กล่าวมาทั้งหมด เป็นรายได้คร่าว ๆ นะ หลายคนอาจจะรับหิ้วได้ปริมาณที่เยอะมากกว่านี้ หรือน้อยกว่านี้ ก็ขึ้นอยู่ที่ปัจจัยหลายอย่าง ทั้งจำนวนของงาน Sale และ Event ในแต่ละเดือน ปริมาณมาก-น้อย ของสินค้าในแต่ละงาน คู่แข่ง “รับจ้างหิ้ว” อีกมหาศาลพี่ทุยเอาใจช่วยทุกคนนะ


Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: