"วิธีออมเงิน" ในแต่ละเดือนแบบที่ทำได้จริง

“วิธีออมเงิน” ในแต่ละเดือนแบบที่ทำได้จริง

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “วิธีออมเงิน” มีหลากหลายวิธี ตั้งแต่วิธีที่ง่ายๆไปจนที่แปลกประหลาดจนเราต้องตกใจ การออมเงินไม่มีคำว่าถูกผิด มีแต่คำว่าเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมกับเราเท่านั้น
  • “วิธีออมเงิน” อาจจะไม่ใช่คำตอบที่จะช่วยทำให้คนเรามีเงินเก็บแล้วล่ะ เพราะประเด็นอยู่ที่ว่าเราจะต้องเก็บออมเงินไปทำไมมากกว่า

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

เราต้องมี “วิธีออมเงิน” ยังไงถึงจะมีเงินเก็บกับเค้าบ้างอ้ะ ? เป็นคำถามที่พี่ทุยได้รับหลังไมค์บ่อยเหมือนกันนะ พี่ทุยก็แนะนำวิธีต่างๆไปสุดท้ายหายไปสักพักพอกลับมาคุยกันใหม่ก็ยังเก็บเงินไม่ได้อยู่ดี พี่ทุยก็เลยกลับมานั่งคิดดูว่าเป็นเพราะอะไร

พี่ทุยก็เลยคิดได้ว่าความจริงแล้ว “วิธีออมเงิน” อาจจะไม่ใช่คำตอบที่จะช่วยทำให้คนเรามีเงินเก็บแล้วล่ะ เพราะประเด็นอยู่ที่ว่าเราจะต้องเก็บออมเงินไปทำไมมากกว่า ถ้าเราไปถามวิธีการสร้างเงินล้านสำหรับคนที่มีเงินล้านแล้วสัก 100 คน พี่ทุยเชื่อว่าโอกาสที่แต่ละคนจะตอบว่าสร้างเงินล้านมาได้ยังไงเหมือนกันเนี้ยน้อยมากๆเลยนะ

พอเป็นแบบนี้พี่ทุยก็เลยคิดว่า “เป้าหมายการเงิน” หรือสิ่งที่ทำให้เรารู้ว่าเราเก็บเงินไปทำไม เก็บเงินไปเพื่ออะไรเลยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด พี่ทุยชอบยกตัวอย่างเวลาที่อยากได้อะไรมากๆ แล้วเราจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มันมา ลองนึกถึงเวลาชอบใครสักคน บางทีก็ทำอะไรที่ไม่สมเหตุสมผลเพื่อให้ได้เห็นหน้าหรือทักทายกันแค่ 5-10 วินาที เราก็เคยทำกันมาแล้ว แต่พอกลับมานั่งคิดกันดีๆแล้ว เราจะทำไปเพื่อ !!!!

เมื่อเราเห็นความสำคัญของการออมเงินเพื่อตัวเราเองในวันที่เราไม่มีความสามารถที่จะหาเงินได้ พี่ทุยว่าแผนเกษียณก็ไม่ใช่เรื่องยากที่เราวางแผนให้ตัวเองเลย

เมื่อเรารู้ว่าค่าศึกษาเล่าเรียนของลูกเราเป็นเรื่องที่สำคัญขนาดไหน แล้วเรื่องการศึกษาเป็นเรื่องที่ไม่มีไม่ได้ พี่ทุยว่าเราก็น่าจะ “วางแผนการศึกษาบุตร” พร้อมกับการคุ้มครองความเสี่ยง ทุกอย่างได้ไม่มีปัญหาเลย

และเมื่อเรารู้ว่าชีวิตเรามีความเสี่ยงมากมายขนาดไหน ออกจากบ้านไม่รู้ว่าเราจะได้กลับบ้านหรือเปล่า ? รวมไปถึงเข้าใจว่าค่ารักษาพยาบาลปัจจุบันตอนนี้มหาศาลขนาดไหน เรื่องการวางแผนประกันหรือวางแผนการโอนย้ายความเสี่ยงก็เป็นเรื่องจิ๊บๆเลย

เรื่องการออมเงินหรือการวางแผนการเงินไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินที่เราจะศึกษาแน่นอน แต่หลายๆคนก็ช่างมันเพราะคิดว่าไม่ใช่สิ่งที่สำคัญของชีวิต พี่ทุยอยากจะบอกว่าเราจะออมเงินได้ก็ต่อเมื่อเราเข้าใจว่าการออมเงินสำคัญขนาดไหนและเราออมเงินทำไมเท่านั้น !!

แต่ถ้าใครอยากได้วิธีการที่พอจะช่วยได้ พี่ทุยแนะนำบทความเทคนิคการออมเงินลองเอาไปประยุกต์ใช้ดูนะ เรื่องง่ายๆที่ทำกันอยู่ทุกวันเนี้ยแหละ ได้ผลดีมากที่สุด เพราะอย่างที่พี่ทุยบอกไม่มีวิธีการไหนที่ถูกต้องที่สุด ถ้าวิธีนั้นช่วยทำให้เราเก็บเงินได้ก็แปลว่าวิธีนั้นใช้ได้ !! 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: