2 วิธีง่าย ๆ ในการ "สร้างไอเดีย" ใหม่แบบได้ผล

2 วิธีง่าย ๆ ในการ “สร้างไอเดีย” ใหม่แบบได้ผล

2 min read  

ฉบับย่อ

  • ถ้าเราอยากจะ “สร้างไอเดีย” เจ๋ง ๆ ได้ เราต้องออกไปดูโลกกว้างเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วโลกที่เราอยู่ทุกวันนี้ มันกว้างมาตั้งนานแล้ว เหลือแค่ว่า เมื่อไหร่ที่เราจะออกไปดูโลกใบกลม ๆ ด้วยตาของเราเองซะมากกว่า
  • การไปเที่ยวจะทำให้เราเข้าใจโลกใบนี้ได้มากขึ้น พอเริ่มรู้จักคนมากขึ้น ความคิดก็เปลี่ยนไป การออกไปพบเจอวัฒนธรรมใหม่ ๆ ผู้คนใหม่ ๆ วิวทิวทัศน์ใหม่ ๆ มันช่วยให้กรอบความคิดของเรา “กว้างขึ้น”

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ปัญหาอย่างนึงสำหรับคนที่อยาก ลงทุน หารายได้เพิ่ม ก็คือไม่รู้จะ “สร้างไอเดีย” ยังไง พี่ทุยว่าเป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเจออยู่แน่ ๆ เพราะถ้าเราไม่ “สร้างไอเดีย” ใหม่ ๆ มีหวังเหยียบกันตายง่าย ๆ

เพราะตอนนี้มองไปทางไหนก็เจอแต่ ร้านกาแฟ ถ้าร้านกาแฟไหน “สร้างไอเดีย” ใส่เข้าไปหน่อยก็เป็น Co-Working Space แต่พอผ่านไปสักพัก คนก็ลอกเลียนแบบกัน ตอนนี้ก็เลยมี Co-Working Space ออกมาเพียบ

อยากจะสร้างไอเดียใหม่ ๆ ทำยังไง

พี่ทุยคิดว่าถ้าเราอยากจะสร้างไอเดียเจ๋ง ๆ ได้ เราต้องออกไปดูโลกกว้างเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วโลกที่เราอยู่ทุกวันนี้ มันกว้างมาตั้งนานแล้ว เหลือแค่ว่า เมื่อไหร่ที่เราจะออกไปดูโลกใบกลม ๆ ด้วยตาของเราเองซะมากกว่า

การสร้างไอเดียใหม่ ไอเดียที่เจ๋ง ๆ จะไม่เกิดเลย ถ้าเรายังใส่ “Input” แบบเดิม ๆ ตลอดเวลา งงใช่มั้ย ว่าหมายถึงอะไร ? การที่เรามีชีวิตประจำวันเดิม ๆ เสพย์อะไรเดิม ๆ เจอผู้คนเดิม ๆ ทำกิจกรรมเดิม ๆ เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราไม่มีไอเดียเลยล่ะ

ถ้าเรายังมีชีวิตประจำวันแบบเดิมๆอยู่ ก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเราถึงบ่นอยู่ทุกวัน ว่าไม่มีไอเดียอะไรใหม่ ๆ เลย สมองคนเราก็เหมือนสูตรคณิตศาสตร์นั่นแหละ 1+2 ยังไงก็เท่ากับ 3

แต่ถ้าเราอยากได้คำตอบใหม่ก็พยายามหาอะไรสักอย่างมาบวกเพิ่มเข้าไป อาจจะเป็นเลข 3 เพื่อให้คำตอบเป็น 6 หรือ 0.5 เพื่อให้คำตอบเปลี่ยนไปเป็น 3.5 ในเมื่อเราทำตัวในแบบเดิม ๆ แต่หวังที่จะได้ผลลัพธ์อะไรใหม่ ๆ มันเป็นไปไม่ได้ !

เหมือนเวลาที่เจ้านายเรียกประชุมแล้วนั่งจ้องหน้ากันเป็นเวลา 1 ชั่วโมงและพยายามจะ “สร้างไอเดีย” เจ๋ง ๆ เดี๋ยวนั้นทันที พี่ทุยว่าโคตรยากเลยนะ

วันนี้พี่ทุยเลยจะมาแนะนำ 2 วิธีง่าย ๆ ในการเปลี่ยน “Input” เพื่อสร้างไอเดียใหม่ ๆ นั่นคือ..

1. หยิบหนังสือออกมาอ่าน

การอ่านหนังสือจะทำให้เราเห็นสิ่งต่าง ๆ สิ่งใหม่ ๆ มากขึ้น เห็นมุมมอง เห็นทัศนคติของผู้เขียนประสบการณ์ต่าง ๆ ที่เราอาจจะคาดไม่ถึงว่า เฮ้ยมีแบบนี้ด้วยหรอ !?

หลาย ๆ ครั้งเค้าว่ากันว่าการเรียนที่ดีที่สุดคือ “การอ่าน” นี่แหละเพราะ “หนังสือดี ๆ” บนโลกใบนี้พี่ทุยคิดว่าอ่านทั้งชีวิตมันก็อ่านไม่หมด

ดังนั้น หนังสือเป็นแหล่งความรู้ + ประสบการณ์ที่กองอยู่ตรงหน้าทุกวันมัน “รอ” เวลาให้เราเปิดอ่านเท่านั้นเอง

2. ออกไปท่องเที่ยว

การไปเที่ยวจะทำให้เราเข้าใจโลกใบนี้ได้มากขึ้นว่าทำไมคนเราถึงคิดแตกต่างกัน อันนี้ประสบการณ์ตรงพี่ทุยเอง คือ เมื่อก่อนพี่ทุยก็ชอบคิดเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ใครที่คิดไม่เหมือนเรา คือ “ผิด” เรียกว่า EGO สูงนั่นแหละ

พอเริ่มรู้จักคนมากขึ้น ความคิดก็เปลี่ยนไป การออกไปพบเจอวัฒนธรรมใหม่ ๆ ผู้คนใหม่ ๆ วิวทิวทัศน์ใหม่ ๆ มันช่วยให้กรอบความคิดของเรา “กว้างขึ้น” ทำให้เข้าใจว่าโลกใบนี้ ไม่มีผิด หรือ ถูก โลกนี้ไม่มีอะไรแบบนั้น มันขึ้นอยู่กับว่าเค้าผ่านอะไรมาเท่านั้นเอง

เคล็บลับที่สำคัญในการสร้างไอเดียอย่าลืม “สมุดจด” ทุกครั้งเมื่อมีไอเดีย ถ้าไม่ทำออกมาเป็นรูปธรรมหรือให้จับต้องได้ ไอเดียมันก็เป็นแค่ไอเดีย ไม่มีทางเกิดขึ้นได้เลย

หรือสมัยนี้จะจดในมือถือ หรือ Tablet ก็ได้ แต่ส่วนตัวพี่ทุยว่า ก็ยังสู้ในสมุดไม่ได้นะจ้ะ พี่ทุยลองมาหมดแล้ว ฮ่า ๆ แต่ถ้าใครถนัดก็ไม่ว่ากัน

“Vision without action is just a daydream”
พี่ทุยเป็นกำลังใจให้ แด่คนมีความฝันทุกคน !


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: