วิธีจัดการเรื่อง "รายจ่าย" ง่ายๆ ให้เงินเหลือใช้สบายๆ

วิธีจัดการเรื่อง “รายจ่าย” ง่ายๆ ให้เงินเหลือใช้สบายๆ

 

วิธีจัดการเรื่อง "รายจ่าย" ง่ายๆ ให้เงินเหลือใช้สบายๆ

การบริหารรายรับ “รายจ่าย” เป็นเรื่องพื้นฐานที่สุดของเรื่องการเงิน

สำหรับคนที่เริ่มมาศึกษาเรื่องการเงิน จะเห็นได้เลยว่าเรื่องพื้นฐานที่สุดของเรื่องการเงินไม่ใช่การที่เราจะเอาเงินไปซื้อกองทุนอะไรดี หุ้นตัวไหน หรือว่าฝากเงินที่ไหนให้ได้ดอกเบี้ยเยอะที่สุด แต่เป็น “การบริหารรายรับรายจ่าย (Cashflow Management)”

เรื่องพื้นฐานของเรื่องเงินที่เราต้องเจอทุกวันเลยก็คือ เราออกไปทำงานหาเงินได้ “รายรับ” เข้ามา แล้วเราจะบริหารหรือจัดการ “รายจ่าย” ยังไงให้เรามีเหลือเก็บ คนที่มีปัญหาเรื่องการเงินก็เพราะว่าสอบตกเรื่องพื้นฐานตัวนี้เนี้ยแหละ เพราะว่าถ้าเรามีรายรับมากกว่ารายจ่ายเราก็จะมีเงินเหลือเก็บ แต่ถ้ารายจ่ายเรามากกว่ารายรับเมื่อไหร่แนวโน้มที่จะมีปัญหาเรื่องการเงิน ก็จะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

วิธีจัดการเรื่อง "รายจ่าย" ง่ายๆ ให้เงินเหลือใช้สบายๆ

ในเรื่องของการบริหารรายรับรายจ่าย หลักการง่ายที่สุดก็คือ เพิ่มรายรับ และ ลดรายจ่าย โดยปกติสิ่งที่เราสามารถทำได้เลยทันทีก็คือการ “ลดรายจ่าย” เพราะมันเริ่มต้นที่ตัวเราก่อนได้เลย เรามาดูกันดีกว่าถ้าเราอยากจะปรับลดรายจ่ายเราจะต้องทำยังไง

วิธีจัดการเรื่อง "รายจ่าย" ง่ายๆ ให้เงินเหลือใช้สบายๆ

เราต้องเริ่มแบ่งประเภทของรายจ่ายออกมาก่อน โดยปกติแล้วรายจ่ายของเราจะแบ่งออกได้ 2 ประเภท นั่นก็คือ “รายจ่ายคงที่” และ “รายจ่ายผันแปร”

“รายจ่ายคงที่” เป็นรายจ่ายที่เราปรับลดอะไรไม่ค่อยได้เลย ไม่ว่าจะเป็น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า หรือจะเป็นค่าผ่อนชำระต่างๆ

“รายจ่ายผันแปร” ก็คือ รายจ่ายที่เราสามารถปรับลดหรือตัดออกไปได้ แต่เราก็ยังสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติไม่ต่างจากเดิม ส่วนใหญ่แล้วตรงนี้ก็จะเป็นรายจ่ายสิ้นเปลือง เช่น ค่าบุฟเฟต์ ค่าปาร์ตี้วันศุกร์ตอนเย็น ค่าดูหนัง หรือสินค้าบางรายการที่เราซื้อตอนลดราคาแต่อาจจะไม่ได้จำเป็นต้องใช้

วิธีจัดการเรื่อง "รายจ่าย" ง่ายๆ ให้เงินเหลือใช้สบายๆ

พี่ทุยว่าส่วนของ “รายจ่ายผันแปร” การปรับลด ปรับอะไร อันนี้เราแค่ลองถามตัวเองง่ายๆว่า สิ่งที่เรากำลังจะจ่ายเป็น ความจำเป็นที่ต้องมีจริงๆ (Need) หรือว่าแค่อยากได้ (Want) ถ้าเป็นแค่สิ่งที่อยากได้ แล้วเราอยู่ในช่วงรัดเข็มขัดอยู่ด้วย พี่ทุยว่าการตัดที่ Want ออกก่อนก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นอะไร

วิธีจัดการเรื่อง "รายจ่าย" ง่ายๆ ให้เงินเหลือใช้สบายๆ

แต่บทความนี้พี่ทุยจะพูดถึงวิธีการจัดการ “รายจ่ายคงที่” อย่างมีประสิทธิภาพ ที่เป็นส่วนที่จัดการได้ยากกว่า “รายจ่ายผันแปร”

วิธีการจัดการวิธีนึงที่พี่ทุยชอบมากเลย ก็คือ การทำให้รายจ่ายคงที่เรามีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยหลักการที่ว่าของถูกอาจจะไม่ได้ช่วยให้เราประหยัดหรือของที่ราคาสูงกว่าอาจจะช่วยทำให้เราประหยัดมากกว่าก็เป็นไปได้ แต่เราจะต้องดูประสิทธิภาพหรือคุณภาพที่สินค้านั้นให้กับเรา

ตัวอย่างเช่น รองเท้า เมื่อก่อนพี่ทุยใส่รองเท้าหนังทำงานผู้ชายก็ซื้อแบบถูกๆไม่คิดมาก แต่พอเริ่มศึกษาดู การซื้อรองเท้าดีดีไปเลยคู่นึงแล้วรู้จักรักษา พอเทียบต่อปีแล้วถูกกว่าซะอย่างงั้น หรืออย่างพวกอุปกรณ์ IT นี่ต่างกันชัดเจนมาก สายชาร์จโทรศัพท์เมื่อก่อนก็แค่เส้นละ 100 บาท พอใช้ไปสักพักนึง สิ่งที่ตามมาก็คือพังบ่อยมาก !! สุดท้ายแล้วก็เลยตัดสินใจซื้อดีดีหน่อย อายุการใช้งานก็ยาวมากขึ้น แถมยังปลอดภัยต่อชีวิตกว่าของปลอมหรือของที่คุณภาพไม่ดีแน่นอน !

วิธีจัดการเรื่อง "รายจ่าย" ง่ายๆ ให้เงินเหลือใช้สบายๆ

หรือสำหรับคนที่ใช้รถยนต์ น่าจะเข้าใจเรื่องน้ำมันที่เราต้องเติมกันอยู่แล้ว ว่าน้ำมันหลากหลายประเภททั้ง E85 E20 แก๊สโซฮอล์ 91 95 ถ้ามองผิวเผินแล้ว น้ำมันราคาก็พอกันหมด เราก็อาจจะไม่คิดมากเข้าปั๊มไหนก็ได้

แต่พี่ทุยไปเจอการทดสอบการใช้น้ำมันของ “คาลเท็กซ์” ก็น่าสนใจเหมือนกัน เพราะน้ำมันของ คาลเท็กซ์ มีส่วนผสมของเทครอน ที่ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่าเนื่องจากเหลือสารตกค้างน้อยกว่า เครื่องยนต์ก็จะเผาไหม้ดีกว่าปกติ จากการทดสอบเทียบระยะทางต่อ 1 ลิตร ผลออกมาว่า คาลเท็กซ์ เทครอน ประหยัดกว่า

ลองมาดูผลการทดสอบกัน
พี่ทุยขอยกตัวอย่างเป็นน้ำมันแก๊ซโซฮอล์ 95 ว่าน้ำมัน 1 ลิตรสามารถวิ่งได้ระยะทางเท่าไหร่กันบ้าง ?

คาลเท็กซ์ เทครอน สามารถวิ่งได้ระยะทาง 24.4 กิโลเมตรต่อลิตร
ต้นทุนต่อกิโลเมตรอยู่ที่ 1.240 บาท (หรือ 49,600 บาท ต่อ 40,000 กม.)
Brand A สามารถวิ่งได้ระยะทาง 23.4 กิโลเมตรต่อลิตร
ต้นทุนต่อกิโลเมตรอยู่ที่ 1.494 บาท (หรือ 59,760 บาท ต่อ 40,000 กม.)
Brand B สามารถวิ่งได้ระยะทาง 23.9 กิโลเมตรต่อลิตร
ต้นทุนต่อกิโลเมตรอยู่ที่ 1.266 บาท (หรือ 50,640 บาท ต่อ 40,000 กม.)
Brand C สามารถวิ่งได้ระยะทาง 22.65 กิโลเมตรต่อลิตร
ต้นทุนต่อกิโลเมตรอยู่ที่ 1.338 บาท (หรือ 53,520 บาท ต่อ 40,000 กม.)

วิธีจัดการเรื่อง "รายจ่าย" ง่ายๆ ให้เงินเหลือใช้สบายๆ

อันนี้เป็นตัวอย่างที่ชัดมากๆกับเรื่องที่เหมือนๆกัน แต่ก็มีรายละเอียดซ่อนอยู่ เพราะบางทีการซื้อของเราจะดูแค่ราคาไม่ได้ อาจจะต้องดูอายุการใช้งานและอย่างอื่นประกอบกันด้วย พี่ทุยว่าลองเอาแนวคิดนี้ไปปรับรายจ่ายที่เป็นรายจ่ายคงที่ของเราดู ไม่แน่เราอาจจะประหยัดได้อีกหลายพันบาทเลยก็เป็นได้นะ ถ้าพยายามทำแบบนี้กับรายจ่ายคงที่ของเราเอง และจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เราก็จะเหลือเงินไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะเลยนะจะบอกให้ พี่ทุยขอตัวไปจัดการรายจ่ายของตัวเองก่อน และไปเติมน้ำมัน คาลเท็กซ์ เทครอน ก่อนนะ ฮี่ฮี่

บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: