แค่เลิก เหล้า บุหรี่ กาแฟ (หรู) ก็มี "เงินล้าน" ได้ไม่ยาก

แค่เลิก เหล้า บุหรี่ กาแฟ (หรู) ก็มี “เงินล้าน” ได้ไม่ยาก

 

ฉบับย่อ

  • เงินล้านสร้างได้โดยการเปลี่ยนความคิด ปรับพฤติกรรม แค่เพียงลด ละ เลิก เหล้า บุหรี่ กาแฟ(หรู) ! เราก็มีช่องทางสร้างเงินล้านได้ไม่ยาก
  • ออมเงินจากการลดละเลิกอบายมุขเหล่านี้ อย่างน้อยเดือนละ 6,000 บาท แล้วนำเงินไปออมเพื่อการลงทุนทุกเดือน
  • นำเงินไปลงทุนที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 5% ต่อปี อย่างกองทุนรวม LTF-RMF, หุ้นปันผลหรือกอง REITs ภายใน 11 ปี เราจะมีเงินเก็บได้ 1,074,033 บาท แถมจะทำให้สุขภาพร่างกายและคุณภาพชีวิตดีขึ้นด้วย

“เงินล้าน” หรือเก็บเงินมูลค่า 1,000,000 บาท ! ทำได้จริงหรือ ? พวกเราคิดว่ากว่าจะเก็บเงินได้ครบต้องใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ ต้องเก็บเดือนละเท่าไหร่กันบ้าง ลองกลับไปอ่านบทความ มนุษย์เงินเดือน ลงทุนอะไรให้มีเงินล้าน (แรก) ?

จากบทความที่แล้ว เราได้เข้าถึงวิธีการออมเพื่อไปลงทุนกันแล้ว แต่สำหรับบทความนี้ จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราเก็บเงินล้านได้ โดยแทบไม่ต้องทำอะไรเลย แถมได้สุขภาพร่างกายและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่า Win-Win กันทั้งคู่ นอกจากมีเงินล้านด้วยวิธีจากออมแบบปกติแล้ว ยังจะมีเงินล้านด้วยวิธีการลด ละ เลิกอบายมุขเหล่านี้ด้วย ผสมกำลังกันก็ยิ่งทำให้ความฝันที่จะมีเงินล้านของมนุษย์เงินเดือนรวดเร็วยิ่งขึ้น บทความนี้พี่ทุยจะมาเล่าให้ฟังกันแบบเข้าใจง่ายๆเลย

เย้…วันศุกร์แล้ว เย้…สิ้นเดือน เงินเดือนออกแล้ว !! เอ้า…ชน… ฉลองที่ไหนกันดีเพื่อนๆ

ประโยคสุดคลาสสิคเหล่านี้ที่มักจะได้ยินกันบ่อยๆ โดยเฉพาะแก๊งค์ผู้ชายที่เป็นมนุษย์เงินเดือน

ทุกวันศุกร์หรือวันเสาร์ จะมีการนัดรวมตัวกันตามภาษาเพื่อนฝูง เพื่อไปกินดื่มเหล้า เบียร์ กันตามร้านนั่งชิลต่างๆ เอาเป็นว่าพี่ทุยไม่ขอรวมค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าอื่นๆที่อาจจะตามมาได้อีกละกัน ขอคิดแค่ค่าเหล้าเบียร์ต่อครั้งที่พวกเราดื่มกันก็พอ พี่ทุยขอตีเป็นเลขกลมๆเลย ครั้งหนึ่งที่ไปเที่ยวกัน พี่ทุยคิดว่าต้องมีค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 500 บาทต่อครั้ง บางคนอาจจะมากกว่านี้ด้วยซ้ำ คิดว่าไปเที่ยวกันเพียง 1 ครั้งต่อสัปดาห์ คิดรวม 1 เดือนก็ประมาณ 2,000 บาทต่อเดือน

ส่วนบุหรี่ เป็นสิ่งที่ทำลายสุขภาพ ราคาบุหรี่โดยทั่วไปตกซองละประมาณ 100 บาท สัปดาห์หนึ่งมีสูบกัน 2-3 ซอง หรือคิดเป็นต่อเดือนก็ประมาณ 1,000 บาทอย่างน้อย !

ส่วนเรื่องสุดท้าย พนักงานประจำอย่างเราๆ สิ่งที่ขาดเกือบไม่ได้เลย คือ กาแฟ ต้องดื่มกันทุกวันช่วงเช้าหรือช่วงบ่ายๆ ก็อาจมีแก้วที่ 2 อีก ถ้าอยากพิสูจน์ว่าคนทำงานติดกาแฟกันมากน้อยแค่ไหน ตอนสายๆ หรือตอนพักกลางวันลองไปดูแถวที่ต่อซื้อกาแฟร้านชื่อดังกันดู กาแฟหรูแก้วหนึ่ง ราคาประมาณ 150 บาท พี่ทุยไม่ได้ห้ามให้เลิกดื่มกาแฟนะ แต่อยากให้ลองปรับเปลี่ยนกาแฟหรูเป็นกาแฟปกติธรรมดา หรือกาแฟดำแทนได้ก็จะดียิ่งต่อสุขภาพ พี่ทุยคิดว่าราคาประมาณไม่เกินแก้วละ 50 บาท ดังนั้นเราจะเหลือเงินเก็บอีก 100 บาท ตกเดือนหนึ่งเก็บออมเงินได้เดือนละ 3,000 บาท

ลองมารวมเงินออมจากการลด ละ เลิก เหล้า บุหรี่ กาแฟหรู กัน

  • เปลี่ยนจากการดื่มเหล้าเบียร์ไปออมเพื่อลงทุนเดือนละ 2,000 บาท
  • เปลี่ยนจากการสูบบุหรี่ไปออมเพื่อลงทุนเดือนละ 1,000 บาท
  • เปลี่ยนจากการดื่มกาแฟหรูไปออมเพื่อลงทุนเดือนละ 3,000 บาท

สรุปเปลี่ยนจากเหล้า บุหรี่ กาแฟหรู ไปออมเพื่อลงทุนเงินล้านรวมเดือนละ 6,000 บาท

OMG !! แค่เปลี่ยนความคิด ชีวิตก็เปลี่ยนได้แล้ว จากที่เราเคยใช้เงินเพื่อทำลายสุขภาพร่างกาย แต่เรากลับได้สุขภาพที่ดีขึ้นกลับมา แล้วยังมีเงินเก็บออมไว้ไปลงทุนอีกอย่างน้อยเดือนละ 6,000 บาท !

มาดูกันต่อว่า เก็บเงินล้านได้จาก 6,000 บาทต่อเดือนนี้ ได้อย่างไรบ้าง ? 

แค่เราออมเงินเดือนละ 6,000 บาท นำไปลงทุนอะไรก็ตามที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยปีละ 5%

เราจะมีเงินออมทะลุหลักล้านได้ ภายใน 11 ปี ! หรือมูลค่าเงินออมที่ได้เท่ากับ 1,074,033 บาท !! (นอกจากมีเงินแล้วยังมีสุขภาพที่ดี ไม่ต้องเสียค่าหมออีกต่างหาก)

ผลตอบแทนประมาณ 5% เมื่อเทียบกับการลงทุน ไม่ได้มีความยากลำบากจนเกินไป น้อยกว่าค่ามาตรฐานของตลาดหุ้นด้วยซ้ำ ที่ผลตอบแทนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10% ยังไม่รวมเงินปันผลอีก

ผลตอบแทนจากการลงทุน 5% หาได้จากไหนบ้าง ?

จากการลงทุนในกองทุนรวม หรือจะเป็น LTF/ RMF ก็ได้ นอกจากได้ผลตอบแทนแล้ว ยังสามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ด้วยนะ กองทุนผลตอบแทนระยะยาว 5-10% โดยประมาณ

หรือจะนำเงินไปลงทุนในหุ้นก็ได้ สำหรับใครที่พอมีพื้นฐานความรู้การลงทุนมาบ้างแล้ว อาจทยอยนำเงินไปซื้อหุ้นเฉลี่ยทุกเดือนๆ (DCA) ลงทุนได้ทั้งแบบรายตัวหรือทั้งแบบที่อิงกับดัชนี ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกอยู่มากมายทั้ง SET, SET50, SET100 ก็ตามแล้วความเสี่ยงที่เรายอมรับได้ หรือมีหุ้นบางตัวที่จ่ายปันผลประมาณ 5% ก็มีอยู่พอสมควรเช่นกัน หรือจะเป็นพวกกอง REITs ที่จ่ายปันผลเฉลี่ยสูงๆก็ได้

บทความนี้ พี่ทุยไม่ได้มาบอกให้ทุกคนเลิกโดยทันทีทันใด แต่ค่อยๆ ทยอยลด ละ และเลิกได้จะยิ่งดี เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง และเพื่อครอบครัวของเราด้วย หวังว่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้หลายคนฉุกคิดได้ว่า จะเปลี่ยนแปลงตนเองไปในทางที่ดีขึ้นกัน เราต้องฝึกควบคุมจิตใจต่อสิ่งเร้าที่จะเข้ามาทำให้เราเกิดกิเลสได้ หากเริ่มต้นดีในวันนี้ พี่ทุยเชื่อว่าอนาคตของเราจะดีตามมาได้เช่นกัน

error: