วิธีประหยัดเงินจากการเลือกเติมน้ำมันรถยนต์

วิธีประหยัดเงินจากการเลือกเติมน้ำมันรถยนต์

3 min read  

ฉบับย่อ

  • หลายๆครั้ง “ป้ายราคา” ก็เป็นภาพลวงตาที่ทำให้เราเข้าใจผิดไปเหมือนกันว่าราคายิ่งต่ำ แปลว่า ยิ่งประหยัด “ราคาต่ำ” อาจจะไม่ใช่ของถูกอย่างที่คิดก็เป็นไปได้เหมือนกัน
  • งานวิจัยเชิงทดลองเกี่ยวกับการเติมน้ำมันรถยนต์ในบทความนี้ เป็นการเปรียบเทียบว่าเมื่อเติมน้ำมันในปริมาณที่เท่ากัน น้ำมันยี่ห้อใดที่รถยนต์จะสามารถวิ่งไปได้ไกลกว่ากัน

เวลาที่เราเห็นป้าย SALE พี่ทุยว่าหลายๆคนก็ต้องรู้สึกว่าสินค้านั้น จะต้องมีราคาถูกแน่นอน แล้วส่วนใหญ่ก็น่าจะไปชะโงกหัวดูกันบ้างแหละ ถึงแม้ว่าจะไม่อยากได้ไม่อยากซื้อก็ตาม แถมเราก็มักจะได้ของติดไม้ติดมือออกมาแบบไม่ได้ตั้งใจ

รู้หรือไม่ว่า หลายๆครั้ง “ป้ายราคา” ก็เป็นภาพลวงตาที่ทำให้เราเข้าใจผิดไปเหมือนกันว่าราคายิ่งต่ำ แปลว่า ยิ่งประหยัด เลยกลายเป็นว่ายิ่งเราซื้อของได้ถูกเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้เราสามารถประหยัดได้มากขึ้นเท่านั้น แต่จริงๆพี่ทุยจะบอกว่าของ “ราคาต่ำ” อาจจะไม่ใช่ของถูกอย่างที่คิดก็เป็นไปได้เหมือนกันนะ อันนี้ต้องระวัง

ตัวอย่างที่น่าสนใจ คือ การซื้อเหมาลัง แม้จะจ่ายราคาสูงในทีเดียว ถ้าเทียบต่อหน่วยแล้วก็ทำให้ราคาถูกลงได้เหมือนกัน แต่อันนี้ต้องดูให้ดีบางครั้งการซื้อเหมาก็ไม่ได้ถูกลงเสมอไป ลองกดเครื่องคิดเลขคำนวณดูจะเห็นตัวเลขที่ชัดเจนมากขึ้น ราคาต่อหน่วยลดลงเยอะอยู่เหมือนกัน

หรือบางทีเราอาจจะต้องดูที่ “ประสิทธิภาพ” มากกว่าราคาที่จ่าย ตัวอย่างที่ชัดแล้วก็คือ ใครที่มีรถยนต์การเลือกเติม “น้ำมัน” ก็ต้องคิดเหมือนกัน เราจะเห็นว่าเวลาที่เราเติมน้ำมันถ้าเป็นน้ำมันเบนซินก็จะมีหลากหลายแบบให้เราเลือกเติม แล้วราคาก็แตกต่างกันไปตามความเหมาะสมของรถแต่ละคัน วันก่อนพี่ทุยเม้าท์กับเพื่อนคนนึง ได้ข้อมูลที่น่าสนใจมาไม่น้อยเหมือนกันเกี่ยวกับการเลือกเติมน้ำมัน น้ำมันที่ราคาแตกต่างกันออกไป ถึงแม้จะเป็นน้ำมันเบนซินเหมือนกันแต่ส่วนผสมบางอย่างไม่เหมือนกัน อย่างเช่นของ คาลเท็กซ์ กับตัวเทคโนโลยีของเค้าที่เรียกว่า “คาลเท็กซ์ เทครอน”

มีการทดลองในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ที่ผ่านมา โดยใช้รถยนต์ Toyota Altis รุ่นปี 2017 วิ่งด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในย่านวงแหวนรอบนอกสุพรรณบุรี (ทดสอบโดยบริษัท Fine Day Creation) แล้วลองดูว่าถ้าเติมน้ำมันเท่ากัน เทียบระหว่าง “คาลเท็กซ์ เทครอน” กับน้ำมันทั่วไปตามท้องตลาดแล้ว พบว่า ถ้าเป็นน้ำมันเบนซินคาลเท็กซ์ เทครอน ทำให้รถวิ่งไปได้ไกลมากกว่า 4.6%

วิธีประหยัดเงินจากการเลือกเติมน้ำมันรถยนต์

นอกจากนี้ “คาลเท็กซ์ เทครอน” ยังมีการทดลองประสิทธิภาพนอกห้องทดลองด้วย จากผลการแข่งขัน CALTEX VR DRIVE ผลการทดสอบจริงจากผู้เข้าร่วมกิจกรรม ทั้ง 9 รุ่น ออกมาตามตารางด้านล่างเลย

วิธีประหยัดเงินจากการเลือกเติมน้ำมันรถยนต์

เทคโนโลยี “คาลเท็กซ์ เทครอน” จะช่วยทำความสะอาดระบบเชื้อเพลิงเครื่องยนต์ให้สะอาดอยู่เสมอ และช่วยกำจัดของเสียออกไปทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเลยทำให้กินน้ำมันน้อยลง เร่งเครื่องดีขึ้นปล่อยไอเสียน้อยลง เครื่องยนต์ไม่สะดุด ง่ายๆคือช่วยให้เครื่องยนต์สะอาด ทำให้ขับลื่น ไม่สะดุด ก็เลยทำให้เครื่องยนต์กินน้ำมันน้อยกว่า

นอกจากนี้กิจกรรม Caltex Techron Virtual Test Drive เป็นการทดลองให้เราเห็นจะๆกันเลยว่า “คาลเท็กซ์ เทครอน” ช่วยทำให้เครื่องยนต์สะอาดและประหยัดพลังงานจริงแล้ว  ในทุกๆ ระยะทาง 1 กิโลเมตร คาลเท็กซ์จะบริจาคเงิน 20 สตางค์ ร่วมสมทบทุนในโครงการ “Caltex Techron ให้รถไปได้ไกลกว่า สนับสนุนรองเท้าเพื่อทุกก้าวของน้อง โรงเรียนไร่ส้มวิทยา ผ่านมูลนิธิกระจกเงา” โดยสรุปแล้วทั้งโครงการ รถวิ่งได้ระยะทางรวมกันทั้งหมด 304,139 กม. ซึ่งเปลี่ยนเป็นยอดบริจาครองเท้าให้กับน้องๆรวมทั้งสิ้น 406 คู่ และนอกจากนี้คาลเท็กซ์ยังช่วยสมทบเพิ่มอีก 2 เท่า เป็นทั้งหมด 800 คู่

สุดท้ายแล้วก่อนจะจ่ายอะไรออกจากกระเป๋าตังค์ พี่ทุยว่าถ้าเรารู้จักคิดและคำนวณสักนิด พี่ทุยว่าไม่แน่นะเราอาจจะเหลือเงินเก็บมากขึ้นโดยไม่รู้ตัวเลยก็ได้ แนะนำเพิ่มเติมว่าให้ลองทำ “บัญชีรายรับรายจ่าย” ดู แล้วลองเอารายจ่ายออกมากางดูว่ามีอะไรบ้าง แล้วแต่ละรายจ่ายเราจะบริหารอย่างไรให้ดีขึ้นบ้าง

ทำยังไงให้เราจ่ายเงินน้อยลงแล้วได้คุณภาพ/ปริมาณเท่าเดิม หรือจะทำยังไงให้เราจ่ายเท่าเดิมแต่ได้คุณภาพหรือ ปริมาณเพิ่มขึ้นได้บ้าง ถ้าลองทำกับทุกๆรายจ่าย พี่ทุยเชื่อเลยว่ามีเงินเหลือเก็บกันมากขึ้นแน่นอน !! ลองเริ่มที่รายจ่ายเรื่องน้ำมันลองจดบันทึกเทียบดูง่ายๆเช่นว่าเติม 1,000 บาทแล้ววิ่งได้กี่กิโลเมตร ง่ายๆแค่นี้ก็จะช่วยทำให้เราบริหารเงินได้ดีมากขึ้น


บทความนี้เป็นบทความ Advertorial

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: