"กินบุฟเฟต์" อย่างไร ให้คุ้มค่าเงินในกระเป๋ามากที่สุด ?

“กินบุฟเฟต์” อย่างไร ให้คุ้มค่าเงินในกระเป๋ามากที่สุด ?

4 min read  

ฉบับย่อ

  • เปรียบเทียบราคาต้นทุนอาหารสดตามตลาด กับ การกินบุฟเฟต์ ว่าเราควรกินอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด แล้วตัวเราเหมาะกับการกินบุฟเฟต์หรือไม่

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

มีใครเคยสงสัยมั้ยว่าตัวเราเองเป็นคน “กินบุฟเฟต์” คุ้มหรือเปล่า แล้วเรากินได้เยอะขนาดไหน กินยังไงถึงจะคุ้มที่สุด! วันนี้พี่ทุยมีคำตอบมาบอกกัน เปรียบเทียบให้ดูกันไปเลย ระหว่างราคาอาหารสดตามท้องตลาด กับการกินบุฟเฟต์ ในราคา 399 บาท/คน แถมยังมีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้การกินบุฟเฟต์คุ้มค่าขึ้นไปอีกระดับ ไปดูกันเลย..

"กินบุฟเฟต์" อย่างไร ให้คุ้มค่าเงินในกระเป๋ามากที่สุด ?

ก่อนอื่นมารู้เรื่องระบบกระเพาะของมนุษย์ก่อนดีกว่า ปกติแล้วกระเพาะคนเราที่ไม่มีอาหารจะมีปริมาตร 50 ลูกบาศก์เซนติเมตร และจะขยายได้ถึง 500–2,000 ลูกบาศก์เซนติเมตร หรือ 10–40 เท่าเลย ขยายได้เยอะจนน่าตกใจ ดังนั้น กระเพาะอาหารสามารถจุอาหารได้  800-4,000 ซีซี หรือตั้งแต่ประมาณ 1 -4 ลิตรเลยทีเดียว นั่นหมายความว่าเราจะสามารถรับปริมาณอาหารแบบจุก ๆ ได้ถึง 4 กิโลกรัม

ส่วนกระเพาะปัสสาวะของคนเรา ปกติจะมีความจุเฉลี่ยปริมาตรไว้ระหว่าง  500-1,000 มิลลิลิตร หรือครึ่งลิตรโดยประมาณ และสามารถขยายใหญ่ได้ถึง 1 ลิตร​ (โดยประมาณ) ถ้าหลังจากนี้ก็จะเริ่มเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ แล้วล่ะ (ฮ่า)

"กินบุฟเฟต์" อย่างไร ให้คุ้มค่าเงินในกระเป๋ามากที่สุด ?

ราคาต้นทุนอาหารสดตามท้องตลาด อ้างอิงจากเว็บไซต์ Kasetprice.com

"กินบุฟเฟต์" อย่างไร ให้คุ้มค่าเงินในกระเป๋ามากที่สุด ?

พี่ทุยทำให้เห็นชัด ๆ ไปเลยว่า เราต้องกินกี่ถาดถึงจะ ไม่ขาดทุนกับเงินที่เสียไป 399 บาท/คน

อย่างเช่น หมูสามชั้น กิโลกรัมละ 135 บาท คิดเป็น 1 ถาด = 1 ขีด จะอยู่ที่ถาดละ 13.5 บาท จะเห็นได้ว่าเราต้องกินมากถึง 30 ถาด จึงจะคุ้มค่า เพราะคิดเป็นจำนวนเงินออกมา อยู่ที่ 405 บาท ซึ่งไม่ขาดทุนแน่นอน แต่การไปกินบุฟเฟต์นั้นไม่มีใครไปนั่งกินอาหารเพียงอย่างเดียวหรอก ดังนั้น ตามไปดูที่ตารางถัดไปเลย พี่ทุยจะพามาแนะนำวิธีการกินให้หลากหลายและคุ้มค่ากับการ “กินบุฟเฟต์” กัน!

"กินบุฟเฟต์" อย่างไร ให้คุ้มค่าเงินในกระเป๋ามากที่สุด ?

ตามที่พี่ทุยบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่า กระเพาะของคนเรานั้นจุอาหารได้มากที่สุดถึง 4 กิโลกรัม จากตารางพี่ทุยก็ได้กินแบบจัดหนักจัดเต็มเลย คือ 4 กิโลกรัม (40 ถาด) ซึ่งพอคำนวณจำนวนเงินออกมานั้นถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะบุฟเฟต์ราคา 399 บาท แต่พี่ทุย กินได้ในราคา 951.5 บาท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่คนว่ากินได้มากน้อยแค่ไหน ต้นทุน ราคา คุณภาพ วัตถุดิบ อาจจะแตกต่างกันออกไป

นอกจากนี้ พี่ทุยยังมี 7 เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการกินบุฟเฟต์ให้คุ้มค่ามากขึ้นอีกระดับมาฝากกัน

1. เลือกร้านที่มีโปรโมชั่น ซึ่งมีโปรโมชั่นยังไงก็คุ้มกว่าอยู่แล้ว
2. ไม่ควรอดอาหารเด็ดขาด เพราะถ้าอดอาหารเป็นเวลานาน มันจะทำให้กระเพาะของเราหดตัว ทำให้กินได้น้อย
3. ไม่ควรกินน้ำอัดลมเยอะ เพราะนั่นคือการตัดกำลังแบบสุด ๆ
4. ควรกินผักก่อน เป็นการเปิดกระเพาะที่ดี และทำให้กระเพาะเริ่มขยาย
5. เน้นบรรดาเนื้อสัตว์ต่าง ๆ นานา แทนแป้ง เพราะข้าวหรือเส้นก็เป็นตัวตัดกำลังชั้นดีเช่นกัน
6. อาหารรสจัดควรกินทีหลัง เพราะจะทำให้เราอยากดื่มน้ำมากขึ้น
7. ก่อนมากินบุฟเฟต์ เราก็ควรจะคลีนกระเพาะกันสักหน่อย เช่น การดีท็อกซ์ด้วยบรรดาผลไม้กากใยสูง จะทำให้กระเพาะขยาย พร้อมรับสิ่งใหม่ได้ดียิ่งขึ้น

อ่านคอนเทนต์ดราม่าประเด็นร้อน เคล็ดลับความรวยของ “ชาบูนางใน” รวยจากคิดเงินบุฟเฟต์เพิ่มหรือเปล่า ? กันได้ที่นี่


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: