แบงค์ชาติ เตรียมประกาศมาตราการใช้ QR Code สิ้นเดือนนี้

แบงก์ชาติ เตรียมประกาศมาตราการใช้ QR Code สิ้นเดือนนี้

 

หลังจากที่รัฐบาลออกมาประกาศให้ประชาชนหันมาใช้ Prompt-pay และได้รับเสียงตอบรับกลับเป็นอย่างดี คิวต่อไปก็เป็น “QR Code” เนี่ยแหละ ซึ่งพี่ทุยเคยเอามาพูดถึงแล้วใน เตรียมตัวเข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสด ! เพราะแบงค์ชาติผลักดันให้ซื้อของผ่าน “QR code”

กระทรวงการคลังออกมาเปิดเผยข้อมูลตามนโยบาย National E-Payment ว่าขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนใช้งานในระบบ Prompt-pay รวมกัน 31.5 ล้านบัญชี โดยลงผ่านทะเบียนบัตรประชาชน 23.5 ล้านบัญชี และผ่านเบอร์โทรศัพท์ 8 ล้านเบอร์ ซึ่งพอเทียบกับประเทศอื่นๆที่ใช้ prompt-pay แล้ว ถือว่าไทยมีผู้ใช้ในสัดส่วนที่สูงมากเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องการติดตั้งเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) ที่ชำระโดยบัตรเดบิต เครดิต ตามร้านค้าต่างๆ ตอนนี้มีติดตั้งไป 180,000 เครื่องจากเป้าหมาย 560,000 เครื่อง ค่อนข้างต่ำกว่าเป้าหมาย แต่ทางสรรพากรบอกว่า ถ้าร้านค้าไหนที่ติดตั้งเครื่อง EDC แล้ว สรรพากรจะไม่เข้าไปตรวจสอบความถูกต้องของการเสียภาษี แต่จะเข้าไปตรวจเฉพาะร้านที่ยังไม่ติดตั้งเครื่องเท่านั้นนะ พี่ทุยคิดว่าเพราะเครื่อง EDC เนี่ยมันสามารถตรวจสอบรายได้ของร้านค้าได้ระดับนึง สรรพากรเลยไม่จำเป็นต้องไปตรวจสอบมากมาย

นอกจากนี้รัฐบาลยังเร่งส่งเสริมการจ่ายเงินผ่าน QR Code ควบคู่ไปกับเครื่อง EDC เพราะคนส่วนใหญ่มีสมาร์ทโฟน โหลดแอพฯของธนาคารต่างๆไว้ โอนเงิน จ่ายเงินกันอยู่แล้ว ในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ แบงก์ชาติจะออกมาประกาศมาตราฐานกลางให้ทุกธนาคารใช้ระบบ QR Code  ในรูปแบบเดียวกันทั้งหมด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าเวลาจ่ายเงินผ่าน QR Code ตามร้านค้า โดยที่ไม่ต้องติดตั้ง QR Code หลายอัน

กระทรวงการคลังยังบอกอีกด้วยว่า จะทำให้ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” หรือ “บัตรสวัสดิการคนจน” สำหรับผู้มีรายได้น้อย ที่จะออกใช้วันที่ 1 ต.ค. นี้ สามารถจ่ายเงินผ่านเครื่องรูดบัตร EDC เวลาขึ้นรถเมล์ จ่ายค่าไฟ น้ำประปา รถบขส. โดยเบื้องต้นจะเริ่มใช้กับรถเมล์ 900 คันก่อนแล้วค่อยๆเพิ่มเป็น 2,000 คันในต้นปีหน้า

พี่ทุยว่านี่ก็ถือเป็นอีกก้าวนึงของการพัฒนาระบบการชำระเงินของไทย ให้เป็นการเข้าสู่ “สังคมไร้เงินสด” แบบเต็มตัว เหมือนกับที่ต่างประเทศหลายๆประเทศที่ประชาชนเค้าไม่ค่อยพกเงินสดกันแต่จะพกเป็นบัตรเครดิตหรือเดบิตแทน แต่ถ้าเป็น QR code ต่อไปก็คงจะพกกันแค่สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวแล้วก็ทิ้งกระเป๋าไว้ที่บ้านไปได้เลย

อ้างอิง: สำนักข่าวไทย

error: