ธุรกิจโรงแรมแข่งขันเดือด โรงแรมแห่ขายเพียบ

ธุรกิจโรงแรมแข่งขันเดือด โรงแรมแห่ขายเพียบ !

 

 

ช่วงหลายปีมานี้ พี่ทุยว่าทุกคนน่าจะสังเกตุเห็นราคาตั๋วเครื่องบินและโรงแรมที่พักถูกลงกว่าเมื่อซักประมาณช่วง 4-5 ปีที่แล้วมากกก ไม่เว้นแม้กระทั่งสายการบินหรือโรงแรมระดับ 5 ดาว โดยเฉพาะในเมืองไทย ถ้าใครติดตามโปรโมชั่นโรงแรมที่พักอยู่ ก็จะเห็นหลายโรงแรมแข่งกันออกโปรโมชั่นลดราคาเพื่อดึงดูดลูกค้ากันอยู่บ่อยๆ ก็อย่างว่าละเน้าะอสังหาริมทรัพย์มีค่าเสื่อม ปล่อยถูกๆดีกว่าไม่มีคนเช่า

พี่ทุยเองก็เห็นข่าวขายธุรกิจโรงแรมผ่านๆตามาตั้งแต่ 1-2 ปีก่อนแล้ว ถึงแม้ปีนี้ภาคการท่องเที่ยวจะดีขึ้นกว่าปีก่อนๆมากเกินเท่าตัว แต่ก็ยังมีกระแสของการประกาศขายโรงแรมขนาดกลาง-ขนาดเล็กอยู่ให้เห็นทั้งในกทม. หรือจังหวัดเมืองท่องเที่ยวต่างๆ ภูเก็ต หัวหิน พัทยา เชียงราย โคราช ทุกภาคทั่วประเทศ

สาเหตุหลักๆเกิดจากในช่วงที่การท่องเที่ยวไทยบูมมากๆ มีโรงแรมทั้งเล็กใหญ่เปิดตัวใหม่เพิ่มขึ้นมาเป็นจำนวนมาก พอการท่องเที่ยวเริ่มซาลง ก็เกิดการแข่งขันกันเรื่องราคาขึ้น โรงแรมใหญ่ตัดราคามาสูสีกับโรงแรมเล็กๆโนเนม โรงแรมเล็กๆ สายป่านสั้น แบรนด์ไม่แข็งแกร่ง การตลาดไม่ดี ความเชี่ยวชาญในธุรกิจน้อยกว่า ก็ย่อมสู้กับโรงแรมขนาดใหญ่ไม่ได้ พอรายได้ไม่ดีพอก็ต้องขายกันไปตามระเบียบ

แต่ก็มีโรงแรมบางแห่งที่ประกาศขายเล่นๆ เหมือนเป็นการทดลองประเมินมูลค่าทรัพย์สินของตัวเอง ถ้ามีคนมาขอซื้อในราคาที่ดี คนขายรับได้ก็อาจจะขายทำกำไรไป ถือเป็นกลยุทธ์ในการสร้างมูลค่าให้ทรัพย์สินวิธีนึง แต่อย่าลืมว่าธุรกิจโรงแรมมูลค่าไม่ใช่น้อยๆ ขายกันเป็นร้อยล้าน พันล้านขึ้นไป การซื้อขายโรงแรมก็เลยไม่ได้เกิดขึ้นกันง่ายๆ

ในมุมมองพี่ทุยถ้าเราเลือกทำธุรกิจในตลาดที่คู่แข่งเยอะๆ หรือที่เรียกกันว่า red ocean และยิ่งเราเป็นธุรกิจขนาดกลางหรือเล็กแล้ว เรายิ่งต้องทำให้มากกว่าแตกต่างจากธุรกิจแบบเดิม อย่าลืมว่าธุรกิจขนาดใหญ่เค้าได้เปรียบกว่า สามารถปรับเปลี่ยนตัวเองได้ไม่ยากอยู่แล้ว สำหรับธุรกิจโรงแรมพี่ทุยว่าแค่การดีไซน์หรือบริการที่แตกต่างมันยังไม่พอ เพราะเราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปแบบรวดเร็ว เราต้องเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคในยุคนี้ การดึงเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการทำธุรกิจก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน

อ้างอิง: ประชาชาติธุรกิจ, โพสทูเดย์

error: