ธนาคาร "จีน" เริ่มใช้ "เซลฟี่" ชำระเงิน

ธนาคาร “จีน” เริ่มใช้ “เซลฟี่” ชำระเงิน

 

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

จีน” เป็นประเทศที่ระบบ E-Payment ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก 70% ของชาวจีนเลิกพกเงินสดและหันไปใช้ E-wallet ที่ได้นิยมใช้กันมากๆ คือ AliPay และ WeChat กันแทน ล่าสุด ระบบการชำระเงิน E-Payment ของจีนก็ได้พัฒนาไปอีกขั้น โดยการนำเทคโนโลยีการจดจำใบหน้ามาใช้ในการชำระเงิน

โดยธนาคาร HSBC เป็นผู้นำเอาเทคโนโลยีที่เรียกว่า “Biometric” นี้มาใช้กับจีนเป็นที่แรก จากเดิมที่ลูกค้าต้องพกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพา เพื่อยืนยันและโอนเงิน เปลี่ยนให้ลูกค้าสามารถเปิดกล้องจากมือถือ “เซลฟี่” ถ่ายรูปตัวเองและกระพริบตาถ่ายภาพ หากภาพตรงกับข้อมูลที่มีอยู่ และใส่รหัสผ่านแอพฯธนาคารได้ถูกต้อง ก็สามารถโอนเงินได้สูงสุด 50,000 หยวน หรือประมาณ 250,000 บาทต่อวัน

นอกจากนี้ทาง HSBC ได้ทำงานวิจัยเรื่องความเชื่อมั่นในเทคโนโลยี พบว่า ชาวเอเชียมีแนวโน้มไว้ใจเทคโนโลยีใหม่ๆมากกว่าชาวยุโรปและอเมริกาเหนือ และคนจีน 60% เชื่อว่าเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าหรือลายนิ้วมือ จะเป็นวิธีเดียวในการเข้าใช้บริการธนาคารใน 10 ปีข้างหน้า

นอกจากนี้ เทคโนโลยี Biometric ด้าน “เสียง” ก็เริ่มได้รับความนิยมในการยืนยันตัวตนในวงการธนาคารมากขึ้น “ลายนิ้วมือ” ก็เป็นวิธีการที่ใช้กันมานาน และเชื่อว่ามีความปลอดภัยมากกว่าการใช้รหัสผ่านแบบเดิมหลายเท่า ยิ่งไปกว่านั้น มีธนาคารบางแห่งทดลองติดตั้งเครื่องสแกน “เส้นเลือดลายนิ้วมือ” กับตู้เอทีเอ็ม เพื่อให้ลูกค้ายืนยันอัตลักษณ์ของตัวเอง และตอนนี้โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆเริ่มสามารสแกนม่านตาบน “ดวงตา” ได้แล้ว ก็อาจเป็นอีกวิธียืนยันตัวตนที่จะเอามาใช้ในอนาคตก็ได้

ช่วงนี้เป็นช่วงที่รัฐบาลทั่วโลกตื่นตัวและพยายามผลักดัน E-Payment หรือสร้าง “สังคมไร้เงินสด” เราเลยเห็นนวัตกรรมการชำระเงินที่แตกต่างไปจากเดิมขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทยเอง กระทรวงการคลังก็กำลังทดลองใช้เทคโนโลยี Biometric นี้อยู่ คือระบบ “Face Pay” ที่สามารถสแกนใบหน้าจ่ายเงินซื้อของได้ (อ่านเพิ่มเติม) พี่ทุยว่าไม่นานเราคงได้ใช้กันแล้วล่ะ

อ้างอิง: ประชาชาติธุรกิจ


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: