แบงค์ชาติเตรียมควบคุมวงเงินบัตรเครดิต คนมีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท !

แบงค์ชาติเตรียมควบคุม “วงเงินบัตรเครดิต” คนมีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท !

 

“วงเงินบัตรเครดิต” เป็นเรื่องที่ช่วงเป็นข่าวออกมาเป็นระยะๆที่ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือแบงค์ชาติจะมีมาตราการออกมาควบคุมสินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล เพราะหลายปีมานี้หนี้ครัวเรือนของไทยเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆเกือบแตะ 80% ของ GDP โดยพบว่าเด็กรุ่นใหม่ที่เพิ่งเรียนจบและเริ่มเข้าทำงานก่อหนี้รวดเร็วขึ้นมาก!!! และระดับหนี้ก็ไม่ได้ลดลงแม้จะเป็นวัยเกษียณแล้วก็ตาม

แบงค์ชาติก็เลยต้องปรับกฎเกณฑ์การให้สินเชื่อไร้หลักประกัน ซึ่งคือ สินเชื่อบัตรเครดิตกับสินเชื่อส่วนบุคคล” ให้เข้มงวดมากขึ้น จากเดิมกำหนดวงเงินไม่ให้เกิน 5 เท่าของเงินเดือนต่อสถาบันการเงิน เปลี่ยนเป็นผู้ที่มีรายได้ 15,000-30,000 บาทต่อเดือน กำหนดวงเงินให้ไม่เกิน 1.5 เท่าของเงินเดือน ส่วนผู้มีรายได้เกิน 30,000-50,000 บาท ได้วงเงินไม่เกิน 3 เท่าของรายได้ ส่วนรายได้ 50,000 บาทขึ้นไป ได้วงเงินไม่เกิน 5 เท่าของรายได้ และอาจมีการกำหนดจำนวนบัตรที่สามารถถือได้ของแต่ละระดับรายได้ด้วย ซึ่งก็ต้องรอดูประกาศอย่างเป็นทางการจากแบงค์ชาติอีกทีนึง โดยคาดว่าเกณฑ์ใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้ในเดือน ส.ค. นี้

พี่ทุยว่าเราก็คงต้องติดตามกันต่อไปล่ะนะ ตั้งแต่มีกระแสข่าวนี้ออกมากลุ่มหุ้นธนาคารบ้านเราก็ได้รับผลกระทบมีแรงขายไปพอสมควรเลยทีเดียว เพราะว่าถ้ามาตราการนี้บังคับใช้หลายธนาคารย่อมสูญเสียรายได้จากบัตรเครดิตไปประมาณนึงเลย แต่โดยส่วนตัวแล้วพี่ทุยเห็นด้วยกับมาตราการนี้นะ เพราะจะส่งผลดีให้กับผู้ที่ีมีรายได้น้อยมีวงเงินในการสร้างหนี้น้อยลง ไม่ให้ก่อหนี้เกินตัวจนเกินไป

แต่ยังไงวิธีนี้ก็เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุอยู่ดี ถ้าจะให้ดีพี่ทุยอยากให้มีการออกมาให้ความรู้เรื่องการใช้บัตรเครดิตอย่างถูกวิธีด้วย พี่ทุยว่าน่าจะช่วยลดปัญหาหนี้ครัวเรือนไปได้เยอะเลยทีเดียวแหละ พี่ทุยว่ามันถึงเวลาที่เราควรหันกลับมามองแล้วเริ่มสร้างความรู้การเงินที่ถูกต้องให้กับประชาชนได้แล้ว เพราะสุดท้ายต่อให้จำกัดวงเงินบัตรให้ตาย ก็ไปหาทางออกกับหนี้นอกระบบกันได้อยู่ดีนั่นแหละ

อ้างอิง: กรุงเทพธุรกิจ

error: