3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ "NAV" ของกองทุนรวม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ “NAV” ของกองทุนรวม

 

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

สำหรับใครที่ลงทุนในกองทุนรวมคงคุ้นเคยกันดีกับคำว่า “NAV” ที่ย่อมาจาก “Net Asset Value” หรือแปลเป็นไทย คือ “สินทรัพย์สุทธิ” NAV เป็นตัวบอกราคาซื้อราคาขายของกองทุนรวมแก่นักลงทุน ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปในแต่วัน NAV จะเพิ่มหรือจะลดนั้นก็ขึ้นอยู่กับผลประกอบการของกองทุนรวมหรือความสามารถของผู้บริหารกองทุนรวมนั้น แต่กระนั้นก็ยังมีหลายๆคนที่มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ “NAV” อยู่ พี่ทุยเลยรวบรวมมา “3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ NAV ของกองทุนรวม”

1. วิธีการคำนวณ “NAV”

NAV = มูลค่าทรัพย์สินตามราคาตลาด + ผลตอบแทนสะสม + เงินสด – หนี้สินและค่าใช้จ่าย เลยเป็นที่มาชื่อภาษาไทยว่า “สินทรัพย์สุทธิ” ยังไงล่ะ

แต่เวลาเราซื้อขายกองทุนกันนั้นเราจะดูที่ราคาต่อหน่วย ซึ่งก็คือ “NAV ต่อหน่วย” นั่นเอง

“NAV ต่อหน่วย” = NAV / จำนวนหน่วยลงทุนทั้งหมด

ทีนี้เวลาเราซื้อขายกองทุนรวมเนี่ย เราจะไม่รู้ราคาซื้อราคาขายของกองทุนรวมจริงๆในขณะที่เราทำการซื้อขาย เพราะว่า NAV จะถูกคำนวณวันละครั้งหลังจากตลาดปิดทำการไปแล้ว เมื่อคำนวณเสร็จทางบริษัทจัดการจึงจะประกาศราคาให้ทราบกัน ฉะนั้นเวลาที่เราเข้าไปเช็คราคา NAV ราคาที่เราเห็นอาจจะไม่ใช่ซื้อหรือขายที่เกิดขึ้นจริงก็ได้

2. NAV ต่ำไม่ได้หมายความว่าถูก NAV สูงไม่ได้หมายความว่าแพง

หลายคนมักจะเข้าใจว่า กองทุนที่มี NAV สูงๆ เป็นกองที่แพงได้หน่วยลงทุนน้อย ไปซื้อกองทุนที่ NAV ต่ำๆดีกว่า จะได้ได้หน่วยลงทุนเยอะๆ

ถ้าจะมองเรื่องจำนวนหน่วยลงทุนคิดแบบนี้ก็ไม่ผิด แต่การลงทุนในกองทุนพี่ทุยบอกก่อนเลยว่า ไม่คำว่าถูกหรือแพงในพจนานุกรมซื้อขายกองทุนนะ เราจะมองแต่ราคา NAV อย่างเดียวไม่ได้ เพราะแต่ละกองทุนมีอายุกอง ขนาดกองไม่เท่ากัน เวลาเราเห็นกองไหนที่ NAV สูงๆ นั่นอาจเพราะกองนั้นไม่มีการจ่ายเงินปันผล หรือกองอาจบริหารได้ผลตอบแทนดี ทำให้มีมูลค่าสินทรัพย์เพิ่มขึ้น เราควรมองที่ผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุน การเติบโตของ NAV หรือฝีมือของผู้บริหารกองทุนมากกว่า

พี่ทุยสมมติง่ายๆว่า มีกองทุน 2 กอง คือ กอง ABC กับ กอง XYZ ทั้งสองกองเริ่มต้นที่ราคา 10 บาทต่อหน่วยเท่ากัน ผ่านไป 1 ปี กองทุน ABC บริหารกองได้มีราคาต่อหน่วยคือ 15 บาท ส่วนกอง XYZ ราคาต่อหน่วย คือ 8 บาท ถามว่ากองไหนบริหารเงินได้ดีกว่าหรือน่าซื้อกว่ากัน ?

ดังนั้น เวลาเลือกซื้อกองทุนควรจะดูที่ผลตอบแทนหรือฝีมือของผู้บริหารกองทุน ยิ่งผู้บริหารกองทุนฝีมือดี ก็จะทำให้ NAV กองทุนนั้นเพิ่มขึ้น ถ้าผู้บริหารกองทุนผิดพลาดบ่อย NAV กองทุนนั้นก็จะลดลง

3. NAV กองทุนเริ่มต้นที่ 10 บาท

ในประเทศไทย ทุกกองทุนจะมีราคา NAV เริ่มต้นขายในวันแรกที่ราคา 10 บาทต่อหน่วย ถ้าเราเห็นกองไหนมีราคาต่ำกว่า 10 บาท ก็ตั้งสมมติฐานได้เลยว่า ผู้บริหารกองทุนต้องบริหารกองผิดพลาดแน่ๆเลย ไม่ก็กองนั้นอาจมีการจ่ายปันผลก็เป็นไปได้นะ

นอกจากนี้แล้วเวลาซื้อขายกองทุน ราคาซื้อกับราคาขายของกองทุนจะไม่เท่ากันนะ เราสามารถเข้าไปเช็คราคาซื้อขายได้จากเว็บไซต์ของ บลจ. นั้นหรือสอบถามเอาจากบลจ.ได้เลย เค้าก็จะให้ “ราคาขาย” กับ “ราคารับซื้อคืน” มาให้เรา ซึ่งโดยส่วนใหญ่ราคาขายจะสูงกว่าราคารับซื้อคืน ก็เหมือนกับเวลาเราไปแลกเงินบาทเป็นสกุลเงินต่างประเทศนั่นแหละ แต่ๆๆ เวลาเราจะซื้อเนี่ยให้ดูที่ “ราคาขาย” นะ ส่วนเวลาเราจะขายก็ให้ดูที่ “ราคารับซื้อคืน” ระวังอย่าสับสนกันล่ะ


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: