“Morningstar” คือใคร ทำไมมีสิทธิ์มาจัดเรทติ้งกองทุน ?

0
29732

“Morningstar” หลายคนคุ้นเคยชื่อนี้กันแน่นอน เพราะเดี่ยวนี้ไม่ว่าจะเดินเข้าธนาคารหรือบางทีขึ้นรถไฟฟ้าบางขบวนก็ยังมีโฆษณาของกองทุนรวมที่มีการโฆษณาว่า “ได้รับการจัดอันดับ 5 ดาว Morningstar” พี่ทุยว่าหลายๆคนจะงงแน่ๆว่า Morningstar คืออะไร ? เค้าเป็นใครทำไมถึงมาจัดอันดับ ? แล้วน่าเชื่อถือแค่ไหน ?

Morningstar ก็คือบริษัทนึงที่คอยให้คะแนนว่ากองทุนรวมนี้ มีระดับคะแนนอยู่ที่เท่าไหร่ โดยจะไล่ไปตั้งแต่ 5 ดาวคือดีที่สุด ไปจน 1 ดาว ถ้าให้พี่ทุยแนะนำส่วนใหญ่พี่ทุยก็จะเลือกกองทุนที่ได้อย่างน้อย 3 ดาว Morningstar ขึ้นไป

ถ้าใครงงๆ พี่ทุยจะเปรียบเทียบว่าเหมือนกับบริษัทที่ชื่อ TRIS กับ Fitch ที่เป็นบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือของตราสารหนี้ของไทยเราเนี้ยแหละ เวลาที่เราเลือกซื้อตราสารหนี้เป็นรายตัว ถ้าเราอยากดูความเสี่ยงว่าตราสารอันนี้เสี่ยงแค่ไหน ก็สามารถดูได้จากการจัด Rating ของบริษัทเหล่านี้ เราจะเห็นว่ามี AAA+ BBB- อะไรประมาณนี้ ยิ่งใกล้ A มากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสเบี้ยวหนี้เราน้อยเท่านั้น แต่ถ้ายิ่งใกล้ไปทาง D มากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสเบี้ยวหนี้เราสูงขึ้น

โดย Morningstar ก็เป็นการจัดอันดับของกองทุนรวมว่ามีผลประกอบการเป็นยังไงบ้าง โดยจะคำนวณจากผลตอบแทนและความเสี่ยงเป็นหลัก หรือจะเอาความเข้าใจง่ายๆ คือ กองทุนที่มี Sharpe Ratio ยิ่งสูงก็จะมีโอกาสได้รับ Morningstar ที่ดี แต่การจัดอันดับของ Morningstar ยังมีปัจจัยอื่นๆด้วย ไม่ใช่แค่เพียง Sharpe Ratio เท่านั้น

ทำไม “Morningstar” เค้าถึงมีสิทธิ์มาจัดอันดับของกองทุนล่ะ เค้าเป็นใครแล้วทำไมเราต้องเชื่อถือเค้าด้วย ?

Morningstar เค้าก็เป็นบริษัทเอกชนบริษัทนึงนั่นแหละ ที่เค้าจะคำนวณย้อนหลังเพื่อคำนวณผลตอบแทนและความเสี่ยงของกองทุนรวม เพื่อให้เป็นแนวทางในการเลือกกองทุนรวมที่มีฝีมือดีเท่านั้น พี่ทุยต้องบอกว่า Morningstar จะคำนวณจากผลการดำเนินงานในอดีตเท่านั้น ดังนั้นต่อให้เราเลือกกองทุนรวมที่ได้รับการจัดอันดับจาก Morningstar 5 ดาวเต็มก็ไม่ได้เป็นการการันตีใดๆ ว่าเราลงทุนในกองทุนรวมนั้นไปแล้วจะได้กำไรไม่ขาดทุน แล้วที่สำคัญคือ เราอาจจะไม่จำเป็นต้องเชื่อ Morningstar ก็ได้

เพราะในอดีตก็มีกองทุนรวมที่ได้รับ 5 ดาวจาก Morningstar แล้วพอเวลาผ่านไปสักระยะนึงก็เหลือ 1 ดาวเยอะแยะ แล้วหลายๆกองทุนที่ได้รับผลตอบแทน 3 ดาวจาก Morningstar เวลาผ่านไปก็สามารถได้ 5 ดาวเหมือนไก่ย่างบ้านเราก็มีเหมือนกัน พี่ทุยถึงย้ำตลอดว่าให้ดูเป็นเหมือนเพื่อนคู่คิดเท่านั้น Morningstar ไม่ได้การันตีอนาคตให้กับเรา ตัวเราเองเท่านั้นที่จะการันตีอนาคตของตัวเราเองได้

อัพเดทบทความใหม่ล่าสุดทาง LINE ทุกวัน
Add Friend ที่ LINE ID @moneybuffalo

Spread the love
Sign up for your information
Newsletter*
Text:*