"K-VIETNAM" ลงทุนตรงในหุ้นเวียดนาม เสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งเอเชีย

“K-VIETNAM” ลงทุนตรงในหุ้นเวียดนาม เสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งเอเชีย

 

"K-VIETNAM" ลงทุนตรงในหุ้นเวียดนาม เสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งเอเชีย

พี่ทุยว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ตลาดหุ้นทั่วโลกกำลังโดนหลากหลายเหตุผลที่เข้ามากระทบแทบจะตลอดเวลาเลย อยู่ดีๆเฮียทรัมป์แกก็ทวีตอะไรขึ้นมา ก็ทำให้หุ้นผันผวนกันทั่วโลก โดยเฉพาะเรื่องเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน (Tax Tariff)

"K-VIETNAM" ลงทุนตรงในหุ้นเวียดนาม เสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งเอเชีย

แต่ถ้าเราลองมองหาช่องทางการลงทุน ประกอบกับถ้าใครลองอ่านบทวิเคราะห์ รวมไปถึงนักลงทุนชื่อดังหลายๆท่านก็ลงความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า “เวียดนาม” ตลาดเพื่อนบ้านเราเนี้ยแหละที่น่าจับตามอง แล้วทำไมหลายๆคนถึงมองว่า “เวียดนาม” ถึงน่าสนใจนักล่ะ? พี่ทุยจะค่อยๆอธิบายให้ได้ฟังกัน..

"K-VIETNAM" ลงทุนตรงในหุ้นเวียดนาม เสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งเอเชีย1. เศรษฐกิจภาพรวมเติบโตต่อเนื่อง

ภาพรวมเศรษฐกิจคาดการณ์กันว่าจะมีการเติบโตที่6.7 – 6.8% ยาวไปจนถึงปี 2020 เลย ถามว่าเยอะมั้ย ถ้าเทียบกับประเทศไทยเราอยู่แถวๆ 3% เรียกว่า เวียดนามมีโอกาสโตมากกว่าประเทศไทยเรา 2 เท่าเลยล่ะเวียดนามเลยถูกมองว่าเป็นเสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งเอเชีย ที่นักลงทุนหลายคนเห็นว่าน่าลงทุนเป็นอันดับต้นๆ ในเอเชียเลยทีเดียว

2. โครงสร้างประชากรหนุนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ

โครงสร้างประชากรเป็น “วัยทำงาน” ส่วนใหญ่คิดเป็นประมาณ 60% ของประชากรทั้งหมด และแน่นอนว่าคนเหล่านี้พร้อมทำงานและขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ซึ่งสวนทางกลับหลายๆประเทศ รวมถึงประเทศไทยเราที่กำลังเข้าสู่ยุคสังคมผู้สูงอายุ

3. เม็ดเงินลงทุนโดยตรงจากต่างชาติสัดส่วนสูงสุดในอาเซียน

เม็ดเงินเข้าลงทุนจากพี่หรั่ง (FDI) เป็นอันดับ 2 ในอาเซียน แต่ถ้าเทียบกับสัดส่วนต่อ GDP ครองที่ 1 ในอาเซียนแบบสวยๆ

4. รัฐบาลมุ่งเน้นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

ปัจจัยนี้สำคัญมาก ยิ่งมีการลงทุนจากภาครัฐก็จะยิ่งทำให้เศรษฐกิจหมุนได้เร็วขึ้นเรียกว่าจัดหนักจัดเต็มในปี 2017 ลงทุนปาเข้าไป 5.5% แล้วแนวโน้มการลงทุนยังคงมากขึ้นเรื่อยๆอย่างน้อยก็ไปจนถึงปี 2025 เลยทีเดียว

5. ระบบการเงินของประเทศมีเสถียรภาพมากขึ้น

เวียดนามในช่วงที่ผ่านมาสามารถควบคุมเงินเฟ้อได้ดีทีเดียว ส่งออกมากกว่านำเข้าอย่างมีนัยสำคัญ แล้วแถมตัวเลขหนี้เสีย (NPL) ในระบบก็ลดต่ำลงด้วยและแน่นอนว่าค่าเงินเวียดนามแข็งค่าขึ้นเรื่อยๆ สะท้อนเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งมากขึ้น

6. นโยบายการสนับสนุนตลาดทุนของรัฐบาลเวียดนาม

ภาครัฐมีความพยายามในการปฎิรูปตลาดเงินตลาดทุนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีแผนการลดสัดส่วนในการถือครองรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ผ่านการโอนกิจการของรัฐเป็นของเอกชน (Privatization) แล้ว ณ ตอนนี้ปริมาณการซื้อขายต่อวัน (Daily Turnover) ของหุ้นในเวียดนามเพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หนุนสภาพคล่อง ทำให้ตลาดมีประสิทธิภาพมากขึ้นไม่ผันผวนหนักเท่าเมื่อก่อนด้วย

"K-VIETNAM" ลงทุนตรงในหุ้นเวียดนาม เสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งเอเชีย

แล้วถ้าเรามองลงมาภาพย่อยๆของอุตสาหกรรมในเวียดนามแล้ว แน่นอนว่าจากเศรษฐกิจประเทศกำลังเติบโตแบบนี้ ธุรกิจที่อยู่เบื้องหลังอย่าง “กลุ่มธนาคารพาณิชย์” เนื้อหอมแน่นอน เพราะยิ่งเศรษฐกิจโตเท่าไหร่ แนวโน้มการขอสินเชื่อต่างๆก็ยิ่งสูงขึ้นด้วย รายได้จากดอกเบี้ยรวมไปถึงค่าธรรมเนียมก็จะยิ่งได้มากขึ้น

แล้วจากที่รายได้ประชากรเพิ่มสูงขึ้นแบบนี้ “กลุ่มอุปโภคบริโภค” ก็จะได้ประโยชน์ไปเต็มๆ เพราะยิ่งเรามีเงินในกระเป๋ามากขึ้น แนวโน้มการใช้จ่ายก็จะยิ่งสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวอยู่แล้ว

นอกจากนี้ภาครัฐยังมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง แล้วกลุ่มอย่าง “รับเหมาก่อสร้าง” รวมไปถึง “กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์” ก็จะได้อานิสงส์ตรงไปเต็มๆด้วยเช่นกัน

สุดท้ายก็คงหนีไม่พ้น “กลุ่มท่องเที่ยว” จากนักท่องเที่ยวที่ไหลเข้าเวียดนามอย่างต่อเนื่อง ถ้าเราวางแผนเที่ยวอยู่ เชื่อว่าทริปไปเวียดนามจะเริ่มผ่านตาเราเรื่อยๆอย่างเห็นได้ชัดเลย

"K-VIETNAM" ลงทุนตรงในหุ้นเวียดนาม เสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งเอเชีย

แล้วถ้าเราอยากลงทุนในหุ้นเวียดนามต้องทำอย่างไร?

"K-VIETNAM" ลงทุนตรงในหุ้นเวียดนาม เสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งเอเชีย

อันนี้ต้องยอมรับเลยว่าการเข้าไปลงทุนตรงในตลาดหุ้นเวียดนามอาจจะทำได้ค่อนข้างยากสักนิด ทั้งเรื่องการเปิดบัญชี รวมไปถึงการโอนเงินต่างๆมักมีค่าธรรมเนียมที่สูงกว่าปกติ พี่ทุยเลยจะแนะนำว่าถ้าเงินลงทุนเรายังไม่ได้สูงมาก ลองมองการลงทุนผ่าน “กองทุนรวม” ดูก็เป็นอะไรที่น่าสนใจ

ตอนนี้กองเวียดนามที่น่าสนใจ จากฝีมือในอดีตและกำลังจะ IPO ด้วย พี่ทุยขอแนะนำ “K-VIETNAM” จาก บลจ.กสิกรไทย ที่สะสมความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ลงทุนตรงในอาเซียนมาตั้งแต่ออกกองทุน K-AEC เมื่อ 2 ปีที่แล้ว

ทีมจัดการกองทุนตราสารทุนของบลจ.กสิกรไทยได้เริ่มเข้าไปศึกษาการลงทุนในประเทศเวียดนามตั้งแต่ปลายปี  2016 โดยได้มีการทำ Company Visit มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อคัดเลือกบริษัทในเวียดนามที่มีศักยภาพในการเติบโต  ยืนยันว่า ณ ตอนนี้ราคา (Valuation) ตลาดหุ้นเวียดนามอยู่ในระดับที่เรียกว่าเหมาะสมแก่การลงทุน เลยตัดสินใจออก K-VIETNAM และเริ่มเปิดขาย IPO 16-22 ตุลาคมนี้

"K-VIETNAM" ลงทุนตรงในหุ้นเวียดนาม เสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งเอเชีย

จุดเด่นของ K-VIETNAM ที่น่าสนใจ คือ
1. เป็นกองทุนสัญชาติไทยที่ลงทุนหุ้นตรงในหุ้นเวียดนามไม่ใช่ Feeder Fund
2. เปิดโอกาสรับผลตอบแทนจากการเติบโตของหุ้นเวียดนาม ที่มีศักยภาพเติบโตได้สูง จากแรงหนุนในการขยายตัวทางเศรษฐกิจของเวียดนาม
3. มั่นใจได้กับผู้จัดการกองทุนที่มีประสบการณ์ ลงพื้นที่จริงและศึกษาตลาดเวียดนามมาอย่างยาวนาน

"K-VIETNAM" ลงทุนตรงในหุ้นเวียดนาม เสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งเอเชีย

ใครที่สนใจสามารถซื้อขายได้ทุกวันทำการช่วง IPO ตั้งแต่เวลา 8.30-15.30 น. สะดวกสบายซื้อผ่านแอปพลิเคชั่น K-My Funds ก็ได้ เริ่มลงทุนขั้นต่ำเพียง 500 บาท และหากซื้อในช่วง IPO ทุก 50,000 บาท รับ cash back 100 บาท (สูงสุด 4,000 บาทต่อท่าน)
อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ KA Contact Center 02-673-3888 ได้เลย ! หรือดูเพิ่มเติมที่นี่ คลิก

คำเตือน :

– K-VIETNAM ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน เนื่องจากกองทุนไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้
– ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน

บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: